Hàng hóa

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản 'kêu khó' với qui định nhập khẩu phế liệu

16:56 | 13/11/2018

Chia sẻ

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản cho biết một số doanh nghiệp phải nhập khẩu phế liệu có cùng mã HS với rác để gia công sản xuất như sắt, thép, giấy... Qua đó, Hiệp hội mong muốn có giải pháp cho những doanh nghiệp này được kinh doanh một cách suôn sẻ.
hiep hoi doanh nghiep nhat ban keu kho voi qui dinh nhap khau phe lieu Đề xuất Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất

Tại phiên họp trù bị Hội nghị bàn tròn Nhật Bản năm 2018, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng việc nhập khẩu phế liệu ở Việt Nam ngày càng bị thắt chặt.

Hiệp hội bày tỏ không mong muốn Việt Nam sẽ thành nơi tập trung rác của thế giới và ủng hộ chính sách bảo vệ Việt Nam khỏi rác.

Tuy nhiên, Hiệp hội cho hay cũng có doanh nghiệp thuộc ngành nghề nhập khẩu nguyên vật liệu có cùng mã HS với rác để gia công sản xuất như phế liệu sắt, thép, giấy cũ, v.v...

hiep hoi doanh nghiep nhat ban keu kho voi qui dinh nhap khau phe lieu
Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản 'kêu khó' với qui định nhập khẩu phế liệu

"Những doanh nghiệp này có ngành nghề hoạt động thân thiện với môi trường và tái sử dụng rác. Vì thể đối với những doanh nghiệp này thì việc nhập khẩu được nguyên vật liệu hay không là vấn đề sống còn của doanh nghiệp" Hiệp hội cho hay.

Quá đó, Hiệp hội mong muốn có giải pháp cho những doanh nghiệp này được kinh doanh một cách suôn sẻ.

Phản hồi vấn đề này Cục Hải quan TP HCM cho hay nếu doanh nghiệp nhập khẩu các loại phế liệu sắt thép, phế liệu giấy….đã có qui chuẩn kĩ thuật quôc gia.

Đồng thời, nếu doanh nghiệp đó được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất và đảm báo đủ các điều kiện thì cơ quan hải quan sẽ thực hiện các bước thủ tục hải quan, thông quan.

Tuy nhiên, Cục Hải quan TP HCM cho hay hiện nay có một số loại phế liệu nhập khẩu chưa có qui chuẩn kĩ thuật quốc gia như: phế liệu nhôm, phế liệu đồng, phê liệu thủy tỉnh, xỉ hạt…

Việc ban hành qui chuẩn kĩ thuật quốc gia đối với tất cả các loại phế liệu nằm trong danh mục tại quyết định 73/2014 của Thủ tướng thuộc chức năng, thẩm quiền của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cục Hải quan TP HCM đã gửi công văn báo cáo Tông cục Hải quan và đồng thời cũng có công văn kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm ban hành bộ qui chuẩn kĩ thuật quốc gia đầy đủ các loại phế liệu để cơ quan hải quan có cơ sở thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa theo các qui định nêu trên cho doanh nghiệp.

Hiện tại, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành qui chuẩn kĩ thuật quốc gia về môi trường để hướng dẫn thực hiện kiểm tra về phê liệu nhập khẩu.

Cục Hải quan TP HCM ghi nhận kiến nghị của Hiệp hội và sẽ có văn bản gửi Tổng cục Hải quan để báo cáo và kiến nghị Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính có ý kiến với Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, giải quyết.

Xem thêm

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng