|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Haxaco muốn lấn sân sang bất động sản, đầu tư làm phim điện ảnh

19:14 | 27/03/2021
Chia sẻ
Lãnh đạo Haxaco cho biết đã đầu tư 10% vào một bộ phim và là nhà đồng sản xuất, dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 8/2021.
Haxaco muốn lấn sân sang bất động sản, đầu tư làm phim điện ảnh - Ảnh 1.

Ông Đỗ Tiến Dũng, CEO Haxaco. (Ảnh: Xe hay).

Sáng 27/3, CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã: HAX) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021 tại TP HCM. Đại hội đã thông qua phương án kinh doanh năm 2021, kế hoạch chia cổ tức và các vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Haxaco trong năm nay.

Xây dựng khu nghỉ dưỡng Mercedes Home

Tháng 9/2020, Hội đồng quản trị (HĐQT) Haxaco đã thông qua nghị quyết mua bất động sản đầu tư. Đây là biệt thự biển thuộc dự án The Hamptons Hồ Tràm tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, do Công ty TNHH Khai thác Thuỷ hải sản Thương mại Biển Sáng làm chủ đầu tư.

Trao đổi với cổ đông trong sáng 27/3, ông Đỗ Tiến Dũng, Tổng giám đốc Haxaco cho biết, công ty đầu tư vào bất động sản này trước hết là vì lợi nhuận. "Lúc Haxaco đầu tư vào biệt thự này thật ra là do chúng tôi thấy rẻ. Hiện tại, lợi nhuận mang về cũng tầm 10%", ông Dũng nói.

Song, theo người đứng đầu Haxaco, công ty có kế hoạch dài hơi hơn đó là biến bất động sản này thành khu nghỉ dưỡng Mercedes Home, dành cho các khách hàng của Mercedes.

"Chúng tôi sẽ bố trí toàn bộ biệt thự mang đậm dấu ấn của Mercedes và Haxaco sẽ dùng biệt thự đó để biến thành một điểm khác biệt so với các đại lý khác", ông Dũng chia sẻ thêm. Theo đó, trong thời gian tới, thay vì giảm giá cho khách hàng, Haxaco sẽ có những chương trình mua xe tặng gói nghỉ dưỡng.

Vị Tổng giám đốc Haxaco cũng chia sẻ thêm, trong năm 2021, công ty có dự định sẽ mở rộng sang đầu tư bất động sản bởi do ảnh hưởng của dịch thì giá đất hiện tại khá rẻ. Haxaco đã và đang khảo sát loạt dự án đất tại các tỉnh thành cho kế hoach triển khai sắp tới.

Chia sẻ thêm về lĩnh vực đầu tư của Haxaco trong năm vừa qua, ông Đỗ Tiến Dũng cho biết công ty đã đầu tư 10% vào một bộ phim điện ảnh và là nhà đồng sản xuất bộ phim này. Dự kiến phim sẽ được ra mắt khán giả trong tháng 8/2021 và được dự báo sẽ trở thành bom tấn trong làng phim Việt.

"Việc đầu tư này chỉ là cánh tay trái của chúng tôi. Chúng tôi muốn để thương hiệu của Haxaco ở một đẳng cấp cao hơn", người đứng đầu Haxaco khẳng định.

Mở rộng phân phối dòng xe Morris Garages (MG)

Doanh nghiệp cho biết mặc dù dịch COVID-19 khiến các showroom phải đóng cửa, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong 2 quý đầu năm, song tính chung cả năm 2020, Haxaco cũng ghi nhận 5.570 tỷ đồng doanh thu, tăng 8% so với năm 2019 và 125 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng với mức tăng 2,5 lần. Đây là mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp.

Đối với dòng xe MG, ông Dũng cho biết Haxaco là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam mở bán dòng xe này. Trong năm qua, doanh nghiệp đã mở được hai đại lý xe MG.

"Doanh số xe MG khoảng 40 - 50 xe/tháng và không đủ xe để bán, mảng kinh doanh mới này hiện đã có lãi chỉ sau nửa năm hoạt động, vượt kỳ vọng một năm hoàn vốn của lãnh đạo công ty", ông Dũng nói. Do đó, năm 2021, Haxaco dự kiến sẽ mở mới thêm hai đại lý xe MG.

Về mục tiêu kinh doanh cả năm 2020, doanh nghiệp lên kế hoạch đạt lợi nhuận trước thuế công ty mẹ đạt 126 tỷ đồng, giảm 20% so với thực hiện 2020. Tỷ lệ cổ tức dự kiến là 15%, trong khi năm 2020 con số này là 30%.

Nói thêm về mục tiêu 126 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế công ty mẹ, ông Đỗ Tiến Dũng nhấn mạnh đây là mức tối thiểu và yêu cầu các giám đốc phải làm được. 

"Nếu chúng tôi nói trả cổ tức 30% - 35% thì có thể mọi người sẽ rất vui vẻ, hào hứng nhưng nói được mà không làm được thì coi như mất uy tín. Thà rằng chúng tôi nói chia 15% nhưng chúng tôi sẽ chia được hơn thì mọi người sẽ cùng vui", ông Dũng chia sẻ.

Ông Đỗ Tiến Dũng thôi giữ chức CEO Haxaco

Trong ĐHĐCĐ lần này, các cổ đông của Haxaco cũng đã biểu quyết thông qua việc chia cổ tức năm 2020 tỷ lệ 30% bằng cổ phiếu. Theo đó, Haxaco sẽ phát hành hơn 11 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng/cp, tương đương 110 tỷ đồng. Thời gian phát hành dự kiến quý II hoặc quý III/2021.

Năm 2021, Haxaco cũng sẽ phát hành 350.000 cổ phiếu thưởng cho Ban điều hành công ty, với tỷ lệ 0,95%, tương đương tổng giá trị là 3.5 tỷ đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng dự kiến chào bán 1,45 triệu cổ phiếu ESOP cho người lao động với giá 10.000 đồng/cp, chiếm 3,95% tổng số cổ phần đang lưu hành. Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm. Toàn bộ số tiền 14,5 tỷ đồng thu được từ đợt phát hành này sẽ được sử dụng bổ sung nguồn vốn lưu động.

Riêng về vấn đề này, Tổng giám đốc Haxaco khẳng định ông sẽ không mua cổ phiếu ESOP để nhường lại quyền mua cho cán bộ công nhân viên.

Ông Dũng chia sẻ thêm năm 2021, ông sẽ thôi làm CEO để đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐQT. Người thay thế ông Dũng dự kiến là bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, có kinh nghiệm 10 năm làm việc tại Haxaco. Các quyết định sẽ được thông báo trong thời gian tới.

Thiên Trường