Kinh doanh

Hậu thuẫn loạt tên tuổi Uber, Grab, WeWorks, quĩ đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới của SoftBank có thể IPO

13:29 | 04/05/2019

Chia sẻ

SoftBank đang cân nhắc việc IPO cho Quĩ Tầm nhìn (Vision Fund) trị giá 100 tỉ USD thuộc Tập đoàn.

Bloomberg dẫn một nguồn tin cho biết, một số Giám đốc điều hành của SoftBank đang cân nhắc việc chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) cho Quĩ Tầm nhìn (Vision Fund) trị giá 100 tỉ USD thuộc Tập đoàn.

Ý định này mới được đưa ra và bàn bạc, và nếu như họ đi đến quyết định chính thức, các nhà đầu tư rót tiền vào quĩ có thể bán bớt một phần hay toàn bộ cổ phần.

Nguồn tin tiết lộ thêm, Vision Fund có thể niêm yết trực tiếp (direct listing) thay vì IPO theo cách truyền thống, nghĩa là quĩ sẽ bán cổ phần trực tiếp cho công chúng mà không cần sự trợ giúp của tổ chức trung gian.

Hậu thuẫn loạt tên tuổi Uber, Grab, WeWorks, quĩ đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới của SoftBank có thể IPO  - Ảnh 1.

Việc niêm yết dường như là điều bất thường đối với một quĩ đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, Quĩ Tầm nhìn đã hoạt động với phạm vi rộng hơn so với hầu hết quĩ đầu tư mạo hiểm thông thường. Là quĩ đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới, Vision Fund rót vốn vào các "kỳ lên" sừng sỏ như Uber, Grab, WeWorks... hay thậm chí là những công ty lớn khá lâu đời trên thị trường như nhà sản xuất chip Nvidia.

Quĩ Tầm nhìn tìm cách huy động thêm khoản vốn 15 tỉ USD để tiếp tục cho các hoạt động đầu tư đầy tham vọng. SoftBank đang lên kế hoạch ra mắt Quĩ Tầm nhìn thứ hai và dự kiến cho ra mắt Quĩ Mỹ Latinh thuộc Quỹ Tầm nhìn.

Một đại diện của SoftBank từ chối đưa ra bình luận. Trước đó, các thông tin về khả năng IPO Quĩ Tầm nhìn cũng được Tạp chí Phố Wall đưa tin.

Tuệ An