|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hai ‘diều hâu’ nức tiếng của Fed ủng hộ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tháng 7

08:01 | 08/07/2022
Chia sẻ
Hai trong số các nhà hoạch định chính sách “diều hâu” nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tháng này. Đồng thời, hai vị quan chức đã hạ thấp lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ đang tiến tới suy thoái.

Tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản

Thống đốc Christopher Waller và Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis James Bullard đều nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương Mỹ cần phải đưa chính sách tiền tệ vào vùng hạn chế để kiểm soát áp lực giá cả đang ở mức đỉnh 40 năm, ngay cả khi tăng trưởng kinh tế có nguy cơ chững lại.

Cả hai đều là thành viên có quyền bỏ phiếu của Uỷ ban Thị trưởng Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed, theo Bloomberg. Hai ông cũng là các quan chức “diều hâu” bậc nhất của ngân hàng trung ương Mỹ.

Chia sẻ tại một sự kiện trực tuyến ngày 7/7, ông Waller bày tỏ: “Chúng ta cần phải đưa lãi suất và chính sách vào một khu vực hạn chế hơn và cần phải hành động càng nhanh càng tốt”.

“Vì vậy, tôi chắc chắn ủng hộ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tháng 7, có thể thêm 50 điểm nữa vào tháng 9. Và sau đó, chúng ta có thể phân tích xem Fed nên quay về mức tăng 25 điểm, hoặc nếu lạm phát không hạ nhiệt thì chúng ta lại càng phải mạnh tay hơn”, ông Waller nhấn mạnh.

Thống đốc Fed Christopher Waller. (Ảnh: Getty Images).

Mặc dù quan điểm của hai ông Waller và Bullard phản ánh lập trường diều hâu, kế hoạch tăng lãi suất mạnh tay ngay từ đầu của họ lại đang được nhận được sự ủng hộ lớn từ các đồng nghiệp.

Biên bản cuộc họp tháng 6 của FOMC cho thấy các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ đã sẵn sàng (nếu cần) để chống lại lạm phát bằng cách thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa so với dự tính ban đầu.

Theo dự báo mới nhất từ các nhà hoạch định, lãi suất cho vay chuẩn của Fed sẽ đạt khoảng 3,4% vào tháng 12 năm nay và đạt đỉnh trong phạm vi 3,75% - 4% vào năm tới, so với mức hiện tại là 1,5% - 1,75%.

Thêm một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ nữa sẽ nâng phạm vi lãi suất chuẩn lên 2,25% - 2,5%. Qua đó, Fed sẽ đưa chính sách vào vùng trung lập - tức không giúp tăng tốc cũng không làm chậm tăng trưởng kinh tế.

 

Hạ cánh mềm nền kinh tế

Các quan chức Fed thừa nhận rằng một chính sách hạn chế hơn có thể khiến nền kinh tế mất đà, nhưng họ coi việc đưa lạm phát quay trở lại ngưỡng mục tiêu 2% là nhiệm vụ hàng đầu.

Tháng 5 năm nay, thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dự kiến sẽ nhảy lên 8,8% trong tháng 6, theo các nhà kinh tế mà Bloomberg khảo sát.

Trước đó, Thống đốc Waller từng nhấn mạnh rằng Fed đang “tất tay” trong cuộc chiến chống lạm phát. Đồng thời, ông cũng đã bày tỏ sự ủng hộ cho một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tháng 7.

Lo ngại rằng Fed có thể đi quá xa và kích hoạt suy thoái đã khiến thị trường tài chính hỗn loạn. Tuy nhiên, ông Waller nói nỗi lo đó đã bị thổi phồng quá mức. Vị thống đốc tin tưởng nền kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh nhẹ nhàng, đồng nghĩa rằng việc Fed tăng lãi suất sẽ hạ nhiệt lạm phát nhưng không gây ra suy thoái.

Ông Waller đã đề cập đến tình trạng của thị trường lao động Mỹ. Ông nói thị trường đang rất “vững mạnh”, chứng tỏ nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể xoay xở được khi chi phí đi vay đắt đỏ hơn xưa.

Lãi suất tăng cao đã kìm hãm các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất của nền kinh tế Mỹ như doanh số bán nhà và thị trường chứng khoán. Chỉ số S&P 500 đã mất khoảng 18% từ đầu năm đến nay.

Dẫu vậy, nền kinh tế vẫn cho thấy nhiều dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Các nhà phân tích ước tính trong tháng 6, thị trường lao động sẽ đón nhận thêm 268.000 việc làm mới.

Tại một sự kiện khác, ông Bullard - Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis, cũng đề cập đến khả năng nền kinh tế Mỹ có thể hạ cánh mềm. Theo ông, mặc dù luôn luôn có rủi ro, đây vẫn là kịch bản cơ bản.

Sau đó, ông chia sẻ với các phóng viên: “Khi nhìn thấy tất cả các mô hình dự báo suy thoái, tôi phải cười một chút vì chúng tôi biết dự báo suy thoái không thực sự dễ dàng như vậy. Những mô hình này có đôi chút sức mạnh dự báo, nhưng không nhiều”.

Yên Khê

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.