|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Hai công ty chuyên sản xuất giày cho Nike tạm dừng hoạt động vì COVID-19: Rủi ro gãy chuỗi cung ứng

14:17 | 19/07/2021
Chia sẻ
Tuần trước, hai đơn vị chuyên gia công cho thương hiệu giày nổi tiếng Nike là Pouyuen Việt Nam và Changshin Việt Nam đã phải tạm dừng hoạt động vì COVID-19, đã làm dấy lên rủi ro trong chuỗi cung ứng của Nike.

Mới đây, Công ty TNHH Changshin Việt Nam đã ghi nhận hơn 100 ca mắc COVID-19 trong tổng số 42.000 công nhân. Trước số ca nhiễm trên, công ty đã phải tạm dừng hoạt động từ ngày 14/7 đến hết 19/7.

Công ty Changshin Việt Nam hiện là công ty sở hữu lượng nhân sự nhiều nhất tỉnh Đồng Nai, nằm trong Khu Công nghiệp (KCN) Thạnh Phú, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu. Đây là doanh nghiệp có 100% vốn FDI từ Hàn Quốc, do ông Kim Si Jung làm người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc.

Đồng Nai - Ảnh 1.

Ngoài công ty mẹ tại Hàn Quốc, Changshin có nhà máy tại Trung Quốc, Việt Nam và Indonesia. (Ảnh: Changshin).

Theo giới thiệu, Changshin Việt Nam chuyên sản xuất giày thể thao Nike xuất khẩu với quy mô 144 triệu đôi/năm.

Thành lập được gần 27 năm, ngoài nhà máy tại KCN Thạnh Phú, Changshin còn có hai chi nhánh tại KCN Lộc An - Bình Sơn tại xã Lộc An, huyện Long Thành và tại KCN Tân Phú, thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Trong đó, nhà máy sản xuất giày tại KCN Tân Phú được khởi công vào đầu năm 2019 với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD, xây dựng trên diện tích 14,3 ha, có công suất hơn 27 triệu đôi giày/năm.

Trên website công ty mẹ Changshin tại Hàn Quốc, Changshin Việt Nam được giới thiệu là địa điểm đầu tiên được lựa chọn đặt nhà máy. Changshin Việt Nam là nhà máy đầu tiên trong các nhà máy sản xuất hàng cho Nike được xếp cấp độ vàng (gold level), đáp ứng các tiêu chí trong Chỉ số sản Xuất của Nike.

Hiện các xưởng sản xuất của Changshin tại Việt Nam đang phát triển các hệ thống phân tích đơn đặt hàng và đơn hàng sản xuất,... là nhà máy thông minh đầu tiên sử dụng big data trong nền công nghiệp sản xuất giày,...

Theo Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp, cuối năm 2020, Changshin đã tăng vốn điều lệ từ 572 tỷ đồng lên 803 tỷ đồng.

Vì công ty không có website chính thức nên các thông tin không thể thu thập đầy đủ. Nguồn tin của chúng tôi cho thấy, tổng nguồn vốn của Changshin vào cuối năm 2019 là 6.534 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu chiếm 22%.

Về kết quả kinh doanh, doanh thu thuần của công ty năm 2019 đã tăng trưởng 34% lên gần 16.000 tỷ đồng sau ba năm. Còn lợi nhuận sau thuế gần 250 tỷ đồng sau khi ghi nhận lỗ hơn 50 tỷ đồng năm 2017.

Đồng Nai - Ảnh 2.

Dẫn theo tờ CNBC, Nike cho biết các nhà máy hợp đồng tại Việt Nam sản xuất khoảng 50% tổng số giày dép cho thương hiệu Nike trong năm tài chính 2020, nhưng không nêu rõ sản lượng đến từ Changshin hay Tập đoàn Pou Chen.

Tuần vừa qua, hơn 33.000 công nhân Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (thuộc Tập đoàn Pou Chen), quận Bình Tân, TP HCM đã tạm dừng công việc vì dịch COVID-19. Đây là công ty có số công nhân đông nhất TP HCM.

Nhà phân tích Shaun Rein của nhóm nghiên cứu thị trường Trung Quốc cho biết: "Việc đóng cửa các nhà máy trong một hoặc hai tuần đối với Nike sẽ gây ra một vấn đề lớn cho chuỗi cung ứng của họ".

Minh Hằng