Thời sự

Hà Nội tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt đến hết 15/4, taxi không được dùng điều hòa

09:07 | 28/03/2020

Chia sẻ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt đến ngày 15/4, yêu cầu xe taxi và xe hợp đồng không dùng điều hòa, hạ kính, bắt buộc đeo khẩu trang đối với lái xe và hành khách, khử khuẩn trước và sau khi đón trả khách,...

UBND TP Hà Nội có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người kể từ 0h ngày 28/3 hết ngày 15/4.

Hà Nội tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt đến ngày 15/4, taxi không được dùng điều hòa - Ảnh 1.

Tạm dừng toàn bộ các tuyến xe buýt tại Hà Nội đến ngày 15/4. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Cụ thể, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu đeo khẩu trang, thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Khi tập trung dưới 20 người phải tiến hành khử khuẩn vệ sinh y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.

Đóng cửa, tạm dừng kinh doanh toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ sau: Siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); Trung tâm thương mại (gồm siêu thị tổng hợp như trên, văn phòng cho thuê, bệnh viện); Chợ dân sinh (gồm các gian hàng: lương thực, thực phẩm, rau hoa quả, đồ khô).

Ngoài ra còn có các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ); cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây; Chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; Dịch vụ khám chữa bệnh; Dịch vụ ngân hàng, Cửa hàng kinh doanh xăng dầu gas khí đốt. 

TP Hà Nội cũng khuyến khích người dân sử dụng thương mại điện tử, giao hàng tại nhà. Khi giao dịch, mua bán trong các loại hình trên cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m, vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Bên cạnh đó, tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt đến ngày 15/4/2020. Đối với các loại xe taxi và xe hợp đồng, yêu cầu: Không dùng điều hòa, hạ kính, bắt buộc đeo khẩu trang đối với lái xe và hành khách, khử khuẩn trước và sau khi đón trả khách. Các trường học, cơ sở dạy nghề tạm thời không tổ chức cho học sinh đến trường dưới mọi hình thức.

UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND các quận huyện thị xã điều tra, phối hợp với ngành Y tế thực hiện xét nghiệm, cách li với trường hợp tiếp xúc gần (F1), người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2). Tăng cường chỉ đạo việc giám sát các trường hợp cách li tại gia đình. Thực hiện xử lí vi phạm, cưỡng chế cách li y tế đối với trường hợp chống đối cách li theo qui định,...

Ngoài ra, giao Sở Giao thông - Vận tải chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị vận chuyển hành khách công cộng thực hiện theo đúng chỉ đạo của TP. Công an TP chủ trì phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các quận huyện thị xã xử lí nghiêm, kể cả xử lí theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực,...

TP Hà Nội đề nghị nhân dân thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch. 

Hà Lê