|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hà Nội có 15 'vùng đỏ' tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16+

17:02 | 03/09/2021
Chia sẻ
Hà Nội vừa xác định 15 đơn vị hành chính thuộc danh sách các "vùng đỏ" phải tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 và một số quy định giãn cách ở mức cao hơn.

Thành phố Hà Nội vừa quyết định các mức độ giãn cách cụ thể theo phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý, dân cư, sinh hoạt, sản xuất. Việc phân loại này sẽ tránh kéo dài thời gian giãn cách xã hội toàn thành phố, giảm áp lực an sinh, sản xuất và áp lực lên hệ thống chính quyền các cấp.

Thời gian thực hiện từ 6h sáng 6/9 đến 6h sáng 21/9.

Phân vùng 1 là "vùng đỏ" gồm 15 đơn vị hành chính

Phân vùng 1 là khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Đây hiện là vùng đỏ, nhiều đối tượng nguy cơ cao.

Vùng đỏ gồm 15 đơn vị hành chính, trong đó toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện: Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai.

Hà Nội có 15 'vùng đỏ' tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16+ - Ảnh 1.

Khẩu hiệu chống dịch COVID-19 tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. (Ảnh: Song Ngọc).

Bên cạnh đó là một phần địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Về giao thông kết nối vùng 2, vùng 3, sẽ có 53 đường qua sông/kênh. Trong đó, đóng cứng 30 đường kết nối không thuận lợi cho giao thông và lập chốt kiểm soát tại 23 vị trí. Lực lượng liên ngành tham gia chốt do Công an Thành phố chủ trì phối hợp các lực lượng quân đội, thanh tra giao thông, y tế, chính quyền địa phương; thực hiện trực 24/24.

Phân vùng 1 này tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn với nguyên tắc “ai ở đâu, ở đó”, “người ở vùng nào, ở vùng đó” để khoanh vùng, xử lý, dập dịch triệt để tại khu vực “vùng đỏ” và “vùng cam".

Đối với vận chuyển cung ứng lưu thông hàng hóa: Chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng bảo đảm không đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phảm thiết yếu; đảm bảo an toàn lưu thông và cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân, đặc biệt tại các khu cách ly, phong tỏa. Đối với các quận có ít hệ thống phân phối sẽ bổ sung thêm các hình thức lưu động.

Hà Nội có 15 'vùng đỏ' tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16+ - Ảnh 2.

Dãy hàng quán tại Hà Nội phải đóng cửa để thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: Song Ngọc).

Phân vùng 2 gồm 5 quận, huyện thực hiện "3 tại chỗ"

Phân vùng 2 được phân cách bởi hệ thống Sông Hồng, Sông Đuống với Vùng 1, bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

Phân vùng 2 đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn, có thể chia thành Phân khu trong phân vùng để tổ chức thực hiện đảm bảo “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” trong Vùng 2 cho các Khu công nghiệp lớn vận hành thuận lợi.

Về cơ chế vận hành, tại khu vực nguy cơ cao (“vùng vàng”) và nguy cơ thấp hơn (“vùng xanh”) điều chỉnh theo nguyên tắc Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn theo từng Phân khu trong Vùng cho phù hợp với cơ chế vận hành các Khu vực đô thị, sản xuất công nghiệp.

Hà Nội có 15 'vùng đỏ' tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16+ - Ảnh 4.

(Nguồn: TTXVN).

Phân vùng 3 gồm 10 quận, huyện

Phân vùng 3: Vùng sản xuất nông nghiệp và các khu, cụm Công nghiệp, có mật độ và sinh hoạt dân cư đặc trưng nông nghiệp, có phần đô thị hóa với mật độ dân cư thấp. Chủ yếu được chia bởi Sông Nhuệ, Sông Đáy.

Phân vùng 3 gồm toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần của 5 quận/huyện của Phân vùng 1: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Đây là các địa phương đã kiểm soát tương đối tốt dịch bệnh trong thời gian qua. Ví dụ Thị xã Sơn Tây đã qua 40 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Hà Nội có 15 'vùng đỏ' tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16+ - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội thăm hỏi cán bộ trực chốt tại TX Sơn Tây. (Ảnh: hanoi.gov.vn).

Kiểm soát luồng ra khỏi Phân Vùng 1 sang các vùng còn lại

Cơ chế vận hành theo đặc điểm từng phân khu về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sản xuất nông nghiệp, áp dụng theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn theo từng Phân khu trong vùng về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sản xuất nông nghiệp hỗ trợ khu vực "vùng 1" bảo đảm khoa học và kiểm soát chặt chẽ phù hợp với tình hình dịch bệnh của địa phương.

Đối với cơ chế vận hành liên phân vùng, mục tiêu là siết chặt Phân Vùng 1; kiểm soát luồng ra khỏi Phân Vùng 1 sang Phân Vùng 2 và Phân Vùng 3; đảm bảo chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng liên Phân Vùng để không đứt gẫy sản xuất và tiêu thụ thông qua xét nghiệm thường xuyên theo cơ chế kết hợp Công - Tư.

Giảm thiểu tối đa người di chuyển liên vùng, kiểm soát chặt chẽ và chia sẻ áp lực chi phí xét nghiệm (test nhanh kháng nguyên, RT-PCR) khi có nhu cầu di chuyển liên vùng.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các quận, huyện, thị xã quyết định việc phòng chống dịch bệnh, tổ chức hoạt động sản xuất cho phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh tại Phân vùng 2, Phân vùng 3.

Song Ngọc

VN-Index mất hơn 37 điểm, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản đồng loạt giảm sàn
Phiên giao dịch hôm nay diễn ra trong tâm lý giao dịch tiêu cực của nhà đầu tư. Sau pha đạp trụ vào phiên sáng, thị trường phiên chiều tiếp tục rung lắc mạnh trước áp lực bán từ nhóm midcap và penny. Đóng cửa, thị trường ghi nhận hơn 80 mã giàm sàn.