|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hà Nội cách ly tập trung người về từ địa phương đang giãn cách xã hội

21:49 | 21/07/2021
Chia sẻ
Từ 0h ngày 22/7, Hà Nội sẽ cách ly tập trung đối với người về từ các tỉnh thành đang phải giãn cách xã hội theo văn bản số 969 ngày 17/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.
Hà Nội cách ly tập trung người về từ vùng dịch từ 0h ngày 22/7 - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ. (Ảnh: VietnamPlus/TTXVN).

Tối 21/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện hỏa tốc số 16 về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Công điện nêu rõ, thành phố đã triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19, bước đầu đã khống chế, kiểm soát một số chùm ca bệnh mới phát sinh. Thành phố cũng đã có các phương án vận chuyển, cung cấp đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho nhân dân.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, vẫn có một bộ phận nhỏ người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tồn tại tình trạng tập trung đông người tại một số nơi, hàng ngày vẫn có hàng ngàn người từ các địa phương khác trở về thành phố mang theo nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng,...

Do đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan, từ 0h ngày 22/7/2021, tổ chức cách ly tập trung tại các địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn Thành phố đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội theo Văn bản số 969.

Yêu cầu này ngoại trừ các lực lượng phục vụ công tác phòng chống dịch; công tác công vụ đảm bảo các yêu cầu, quy định phòng chống dịch được cấp thẩm quyền cho phép.

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, xây dựng phương án, đảm bảo công tác trực ban 24/24/7, đặc biệt tại các trụ sở cơ quan chính quyền các cấp, các cơ sở y tế tại địa phương để kịp thời xử lý mọi tình huống trong thời gian ngắn nhất. 

Đồng thời, xây dựng kịch bản và triển khai tổ chức diễn tập theo quy mô phường, xã, thị trấn, khu đô thị theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, xong trước ngày 30/7/2021.

Đặc biệt, đối với người về từ TP HCM và các vùng dịch khác, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các địa phương phải thông báo trên phương tiện truyền thanh cơ sở, ghi rõ thông tin, danh sách, ngày về địa phương để người dân cùng chính quyền giám sát chặt chẽ việc di biến động, giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm từ các vùng dịch khác về. 

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu các bệnh viện khẩn trương rà soát năng lực xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực,... Kiểm tra phương án tổ chức các cơ sở cách ly tại các quận, huyện, thị xã, tham mưu, báo cáo UBND Thành phố chỉ đạo triển khai phương án đáp ứng cách ly cho 30.000 và 50.000 người, ưu tiên tổ chức tại các khu vực ngoại thành.

Hà Lê

VN-Index mất hơn 37 điểm, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản đồng loạt giảm sàn
Phiên giao dịch hôm nay diễn ra trong tâm lý giao dịch tiêu cực của nhà đầu tư. Sau pha đạp trụ vào phiên sáng, thị trường phiên chiều tiếp tục rung lắc mạnh trước áp lực bán từ nhóm midcap và penny. Đóng cửa, thị trường ghi nhận hơn 80 mã giàm sàn.