|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Kiến nghị sớm mở lại ba chợ đầu mối lớn nhất tại TP HCM

20:59 | 21/07/2021
Chia sẻ
Việc mở lại ba chợ đầu mối lớn tại TP HCM nhằm bảo đảm chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía nam về TP HCM và ngược lại.

Thông tin từ Báo Chính phủ, ngày 21/7, báo cáo nhanh của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về tình hình sản xuất, kết nối, tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố thực hiện Chỉ thị 16 cho biết, chuỗi cung ứng nông sản, nguồn cây, con, giống, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp đang bị ách tắc do các trạm kiểm soát COVID-19 đang phải thực hiện rất chặt việc kiểm soát dịch.

Bên cạnh đó, nhân lực lái xe, bốc dỡ hàng hóa đang thiếu nghiêm trọng do lo ngại dịch bệnh và khó khăn trong đi lại do kiểm soát dịch chặt chẽ. Điều này đang ảnh hưởng lớn đến lưu thông hàng hóa, làm tăng chi phí, giá thành sản phẩm.

Đặc biệt, chợ truyền thống, chợ đầu mối là đầu ra của hơn 70% lượng hàng hóa nông sản cung cấp cho TP HCM nhưng hầu hết bị đóng cửa, ảnh hưởng đến nguồn cung nông sản từ các tỉnh cho Thành phố. Tâm lý người dân lo ngại thiếu hàng hóa nên tích trữ, nhất là trứng gia cầm, gây nên hiện tượng thiếu cục bộ và tăng giá.

"Một số chợ truyền thống ở TP HCM đã được mở lại và nhờ đó, người dân giảm mua tích trữ hàng hóa, nhưng ba chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn chưa được mở lại nên việc cung cấp hàng hóa từ các địa phương về TP HCM gặp khó khăn", ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết.

Kiến nghị sớm mở lại ba chợ đầu mối lớn nhất ở TP HCM - Ảnh 1.

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn. (Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống).

Trong ngày 21/7, Bộ NN&PTNT cũng đã có Công văn số 4573 gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19.

Theo đó, Bộ này kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào danh mục hàng hóa thiết yếu các loại giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản và vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản.

Đồng thời, bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16; đề xuất cho một số chợ đầu mối đủ điều kiện hoạt động trở lại để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía nam về TP HCM và ngược lại.

Ngoài ra, Bộ cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép tạm gia hạn các giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y thêm ba tháng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản đã hết hạn hoặc sắp hết hạn.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, để đảm bảo chuỗi cung ứng, hai tổ công tác của Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương sẽ kết nối với các hợp tác xã, doanh nghiệp, tổ chức cung ứng, phân phối nông sản để thiết lập lại các chuỗi cung ứng nông sản cho các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Minh Tuấn

[Infographic] Kinh tế vĩ mô quý I/2023 qua các con số
Kinh tế vĩ mô quý I/2023 có phần ảm đạm khi chỉ số tăng trưởng GDP chỉ đạt 3,23%, CPI tăng 4,18%, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP giảm 2,2% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 6,8%, có 60.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong quý. Đây là những minh chứng rõ nét cho tình hình khó khăn của nền kinh tế ở thời điểm hiện tại.