Nhà đất

Hà Nội không lo thiếu nguồn cung căn hộ, nhà liền thổ

09:01 | 05/08/2021

Chia sẻ

Đó là nhận định của bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội. Vị này cho rằng, tuy tổng nguồn cung hiện nay vẫn thấp hơn so với năm 2019 nhưng thị trường vẫn có những dự án đã được chuẩn bị từ rất lâu trước đó.
Khu nội đô lịch sử Hà Nội xuất hiện xu hướng bất động sản mới  - Ảnh 2.

Biệt thự và nhà liền kề vẫn sẽ hấp dẫn nhà đầu tư trong 6 tháng cuối năm. (Ảnh: Hoàng Huy).

Trong báo cáo mới đây, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội nhận định, bất động sản vùng ven trên toàn cầu đang cho thấy nguồn cầu mạnh mẽ. Đây là phản ứng trực tiếp đối với sự bùng phát của dịch COVID-19, tạo ra xu hướng rời xa các thành phố với mật độ dân cư cao cũng như tính thuận tiện của xu thế làm việc ở nhà mang lại.

Trong đó, thị trường Hà Nội đang cũng đang ghi nhận xu hướng mở rộng sang vùng ven. Việc dịch chuyển ra vùng ven tại thị trường Hà Nội không bị tác động nhiều bởi dịch bệnh mà là do các yếu tố về giá cả và hạ tầng.

Đơn cử như khu vực phía Tây Hà Nội, giá bất động sản được thúc đẩy nhờ những công trình hạ tầng lớn như Đại lộ Thăng Long; trục Tố Hữu – Lê Văn Lương; các tuyến metro số 2A, số 3 đang triển khai; đường vành đai 3,5 và các tuyến đường mở rộng từ các quận trung tâm về phía Tây...

Bà Hằng cho biết, trước đây khi nói về việc hướng ra ngoài trung tâm thì điều kiện sống là yếu tố được quan tâm rất nhiều. Tuy nhiên, khu vực này hiện đã ghi nhận sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và xuất hiện khá nhiều các tiện ích lớn như trung tâm thương mại hay các tòa nhà văn phòng.

Đi kèm với đó là việc các đại đô thị đã và đang hình thành tại khu Đông và khu Tây như Gia Lâm, Đại Mỗ, Từ Liêm và thậm chí là các khu vực tiếp giáp các tỉnh Hưng Yên hay Bắc Ninh. Do đó, câu chuyện về điều kiện sống tại khu vực vùng ven hiện nay không còn là vấn đề quá lớn.

Nói thêm về thị trường căn hộ quý II, vị chuyên gia này cho biết, đây là quý thứ 10 liên tiếp giá bán sơ cấp căn hộ tại Hà Nội tăng. Nguyên nhân phải kể đến việc cơ sở hạ tầng được phát triển, và quan trọng hơn là chất lượng dự án được cải thiện.

Dưới tác động của dịch bệnh, một số dự án với chất lượng tốt, vị trí phù hợp và tích hợp đầy đủ tiện ích vẫn ghi nhận mức hấp thụ tốt và thậm chí có những điều chỉnh tăng giá cho giai đoạn bán kế tiếp.

Do đó, việc tăng giá trong thời gian vừa qua phần lớn là do giá sơ cấp của một số dự án mới được đưa ra cao hơn mặt bằng chung, khiến bình quân giá của thị trường tăng lên, thiết lập một mặt bằng giá mới.

Dự đoán về khả năng tăng giá của phân khúc này, bà Hằng nhận định, vấn đề ra mắt dự án mới có thể sẽ được các chủ đầu tư cân nhắc kỹ lưỡng trước những thách thức về dịch bệnh như hiện nay.

Theo số liệu của Savills, tuy tổng nguồn cung hiện nay vẫn thấp hơn so với năm 2019 nhưng hiện thị trường vẫn có những dự án đã được chuẩn bị từ rất lâu trước đó, do đó nguồn cung căn hộ tại Hà Nội trên thực tế không khan hiếm. Các dự án với chất lượng cao sẽ có giá chào bán cao hơn, tuy nhiên không phải tất cả các dự án đều sẽ tăng giá.

Tương tự với phân phúc biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội, vị này cho rằng, nguồn cung không thiếu, thậm chí còn tăng trưởng do được gỡ vướng các vấn đề pháp lý thời gian qua. Trong thời gian tới, dự kiến sẽ có khoảng 2.100 căn nhà ở thấp tầng được mở bán.

Cũng theo bà Hằng, tuy đối mặt với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các hoạt động chuẩn bị đầu tư diễn ra vẫn hết sức sôi nổi từ các chủ đầu tư, các quỹ đầu tư lớn. Đặc biệt là các hoạt động này không chỉ tập trung tại thị trường các thành phố lớn như Hà Nội hay TP HCM mà còn phát triển ra các thành phố lân cận.

Hoàng Huy