Thời sự

Hà Nội dự phòng tình huống kéo dài giãn cách xã hội

15:48 | 05/08/2021

Chia sẻ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế chủ động triển khai kịch bản chi tiết ứng phó diễn biến dịch theo từng cấp độ, đồng thời dự phòng tình huống phải kéo dài giãn cách xã hội.

Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản gửi các cơ quan liên quan về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021. 

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị cần rút kinh nghiệm, phân tích kỹ những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch vừa qua trên địa bàn thành phố, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đồng thời, cần thường xuyên kiểm tra, khắc phục ngay tình trạng thực hiện chưa nghiêm quy định phòng dịch tại một số cơ quan, đơn vị, bộ phận người dân.

Sở Y tế cần phối hợp với các sở, ngành, đơn vị triển khai các kịch bản chi tiết chủ động ứng phó với dịch bệnh theo từng cấp độ, diễn biến thực tế và có phương án dự phòng trong tình huống phải kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Hà Nội dự phòng tình huống kéo dài giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Hà Nội dự phòng tình huống kéo dài giãn cách xã hội. (Ảnh minh họa: Thanh niên).

Lãnh đạo thành phố cũng nhấn mạnh phải xử lý khẩn trương, quyết liệt khi có ca nhiễm mới, rà soát kỹ F0, cách ly triệt để các trường hợp F1, F2 và người liên quan với mục tiêu dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới.

Đồng thời, khoanh vùng, điều tra, xử lý triệt để ổ dịch tại ngõ 651 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng và các ổ dịch khác trong thời gian sớm nhất, không để dịch lan rộng trên địa bàn.

Khi tình hình dịch ổn định, không phát sinh thêm ca nhiễm mới cần canh gác thật chặt, bảo vệ vững chắc Thủ đô, giữ vững thành quả chống dịch, hạn chế tối đa sơ hở để dịch bệnh xâm nhập thành phố.

Lãnh đạo UBND TP cũng yêu cầu kiểm tra, rà soát, tăng cường công tác lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ người có biểu hiện ho, sốt, khó thở... và nghi nhiễm SARS-CoV-2 khác ngoài cộng đồng, đặc biệt tại khu vực có nguy cơ cao. Đồng thời, khẩn trương rà soát, bổ sung năng lực điều trị, hệ thống trang thiết bị, vật tư y tế đạt tiêu chuẩn.

Về năng lực điều trị, hệ thống và mạng lưới chăm sóc, điều trị người bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 cần phải tổ chức tốt theo các tầng điều trị. Tập trung và ưu tiên năng lực, nâng cao chất lượng điều trị, đặc biệt là đối với các bệnh nhân diễn tiến nặng.

Ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu ngành y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng với phương châm “vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó” bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng tiêm, đúng nguyên tắc, quy định, an toàn, hiệu quả.

Tính riêng trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận tổng công 1.514 ca. Trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 912 ca, số ca mắc là đối tượng đã được cách ly là 602 ca.

Dịch covid-19

Phương Trang