|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trường hợp nào phải cách ly khi đến Hà Nội?

11:31 | 28/10/2021
Chia sẻ
Sở Y tế Hà Nội ban hành quy định về biện pháp phòng dịch đối với người dân đến hoặc trở về Hà Nội từ các địa phương khác. Theo đó, người đến từ vùng dịch cấp độ 4 hoặc khu vực phong tỏa cần cách ly tại nhà từ 7 - 14 ngày, tùy từng trường hợp.

Sở Y tế Hà Nội mới đây đã có công văn về việc Hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp y tế đối với người đến, về Hà Nội từ các địa phương khác.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị người đến/về TP Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Người từ vùng dịch cấp 2 đến Hà Nội chưa tiêm vắc xin cần tự theo dõi sức khỏe 14 ngày - Ảnh 1.

Các chốt kiểm soát ra vào TP Hà Nội thời điểm thực hiện Chỉ thị 16. (Ảnh: Thanh niên).

Đồng thời, Sở Y tế cũng điều chỉnh giám sát/cách ly y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác, trong đó, người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, từ các địa phương có nguy cơ rất cao (cấp 4, tương ứng với màu đỏ) hoặc khu vực phong tỏa cách ly y tế áp dụng như sau:

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày, xét nghiệm một lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ nhất từ khi tới Hà Nội.

Đối với người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) thì tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm hai lần bằng phương pháp RT-PCR hai lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 từ khi tới Hà Nội .

Những người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày tới Hà Nội, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi tới Hà Nội.

Đối với người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, từ các địa phương có nguy cơ cao (cấp 3, tương ứng với màu cam) áp dụng như sau:

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày từ khi tới Hà Nội.

Những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin phòng COVID 19 thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày.

Thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, từ các địa phương có nguy cơ trung bình (cấp 2, tương ứng với màu vàng) áp dụng như sau:

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội thì không áp dụng cách ly, xét nghiệm.

Người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 thì tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. 

Đối với người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, từ các địa phương có nguy cơ thấp (cấp 1, tương ứng với màu xanh) áp dụng như sau:

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội thì không áp dụng cách ly, xét nghiệm.

Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 thì tự theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày. Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương.

Đối với người di chuyển qua địa bàn TP Hà Nội thì không thực hiện cách ly và không yêu cầu xét nghiệm, trong quá trình lưu thông qua địa bàn thành phố thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GTVT và không dừng nghỉ trên địa bàn thành phố, trừ trường hợp bất khả kháng.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu mọi người về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương; trong suốt thời gian cách ly, tự theo dõi sức khỏe và luôn thực hiện 5K, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ (như ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác) cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm.

Người dân di chuyển qua địa bàn TP Hà Nội không phải cách ly và không yêu cầu xét nghiệm, trong quá trình lưu thông thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch và không dừng nghỉ trên địa bàn, trừ trường hợp bất khả kháng.

Phương Trang