|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Sau tháng ngày dài 'đóng băng', Bình Dương sôi động trở lại với loạt nhà hàng quán ăn được phục vụ tại chỗ

07:44 | 28/10/2021
Chia sẻ
Là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, tới nay, tỉnh Bình Dương đã dần cho phép nhiều hoạt động kinh doanh, dịch vụ hoạt động trở lại. Những khu phố ẩm thực, nhà hàng, quán ăn cũng đã dần sôi động sau thời gian dài im ắng.

Sau 4 tháng giãn cách xã hội nghiêm ngặt, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ gần như "đóng băng", đến nay, người dân tại Bình Dương đã dần trở lại với cuộc sống bình thường mới, có thể ra quán ngồi cà phê, ăn uống và gặp gỡ bạn bè.

Các hoạt động kinh doanh trước đây bị hạn chế, đến nay đã cho mở cửa hoạt động trở lại. Các loại hình kinh doanh tại chỗ như nhà hàng, quán cà phê hay thậm chí quá bar, karaoke cũng bắt đầu mở cửa trở lại.

Theo ghi nhận ngày 27/10, các tuyến phố tại đường Trần Quốc Toản (hay còn gọi là Công Xi Heo), phường Dĩ An, TP Dĩ An (Bình Dương) đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại sau thời gian dài đóng cửa. Nơi đây được mệnh danh là thiên đường ăn uống, tập trung các quán ăn, nhà hàng được nhiều người yêu thích của TP Dĩ An.

Sau tháng ngày dài 'đóng băng', Bình Dương đã sôi động trở lại với loạt nhà hàng quán ăn được phục vụ tại chỗ - Ảnh 1.

Nhiều quán ăn tại các khu phố ăn uống Công Xi Heo, hay còn gọi là đường Trần Quốc Toản, phường Dĩ An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã bắt đầu mở bán tại chỗ. (Ảnh: Phương Trang).

Sau tháng ngày dài 'đóng băng', Bình Dương đã sôi động trở lại với loạt nhà hàng quán ăn được phục vụ tại chỗ - Ảnh 2.

Quán cháo lòng A Tỷ là nơi được nhiều người dân nơi đây yêu thích cũng đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại. (Ảnh: Phương Trang).

Anh Tường, chủ quán Bò Né Ba Ngon tại phường Dĩ An, chia sẻ: "Quán đã mở cửa hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ được ba ngày nay, nhưng tình hình kinh doanh vẫn chậm so với trước đây.

Nhiều khách hàng tới mua mang về một phần sợ dịch bệnh, một phần quán thực hiện giãn cách nên số lượng bàn cũng hạn chế. Chỉ khi nào thấy vắng khách, người ta mới xin ngồi ở lại ăn".

"4 tháng vừa qua đóng cửa cũng coi như là mất trắng, giờ được kinh doanh trở lại có doanh thu dù ít hay nhiều thì cũng mừng", chủ cửa hàng cho hay.

Chia sẻ về những khó khăn trong những ngày đầu mở lại, anh Tường cho biết giá nguyên liệu là điều khiến anh đau đầu nhất, chủ yếu là nông sản như rau, củ,... tăng gấp 2 - 3 lần so với trước đây, đôi khi còn không có hàng để nhập.

Sau tháng ngày dài 'đóng băng', Bình Dương đã sôi động trở lại với loạt nhà hàng quán ăn được phục vụ tại chỗ - Ảnh 4.

Dù đã được tỉnh Bình Dương cho phép bán hàng tại chỗ, nhưng nhiều cửa hàng vẫn lựa chọn hình thức bán hàng mang về. (Ảnh: Phương Trang).

Sau tháng ngày dài 'đóng băng', Bình Dương đã sôi động trở lại với loạt nhà hàng quán ăn được phục vụ tại chỗ - Ảnh 5.

Trước tình hình dịch COVID-19, người dân đều thực hiện giãn cách, bảo đảm quy tắc 5K khi mua mang về. (Ảnh: Phương Trang).

Trong khi đó, anh Hoàng Tàu, chủ quán Tuyền Kí Mỳ Gia tại phường Dĩ An, cho biết: "Quán mới mở bán mang về được 4 ngày nay, hôm đầu tiên cũng bán dè chừng vì sợ ít khách nhưng thực tế nhiều khách quen đặt hàng và tới mua rất nhiều. Dù thực đơn quán có 20 món nhưng tới nay mới chỉ bán 5 món chính".

Bên cạnh những niềm vui khi được mở cửa kinh doanh trở lại, anh cũng chia sẻ những nỗi lo khi nhiều nhân viên đã về quê tránh dịch từ lâu, vốn là quán ăn hút khách nên công việc trong những ngày tới sẽ rất nhiều. Hiện, quán cũng đang đẩy nhanh việc tuyển nhân viên mới.

Mặc dù vậy, nhiều cửa hàng ăn uống vốn đông khách, giờ đây vẫn chưa có dấu hiệu mở lại. Theo chị Phương Anh, chủ quán Yada Thái Food & Drinks, mặc dù tỉnh Bình Dương đã cho phép mở cửa bán mang về với tại chỗ nhưng chị cũng chưa dám mở. Mở mà vắng khách thì cũng không trả nổi chi phí mặt bằng, điện nước rồi nguyên liệu.

"Tôi tính chờ thêm mấy hôm nữa rồi mới mở xem tình hình dịch với các quán khác xem có đông khách không rồi mới mở", chị chia sẻ.

Sau tháng ngày dài 'đóng băng', Bình Dương đã sôi động trở lại với loạt nhà hàng quán ăn được phục vụ tại chỗ - Ảnh 6.

Nhiều cửa hàng khác vẫn e dè, chưa có dấu hiệu mở cửa trở lại. (Ảnh: Phương Trang).

Sau tháng ngày dài 'đóng băng', Bình Dương đã sôi động trở lại với loạt nhà hàng quán ăn được phục vụ tại chỗ - Ảnh 7.

Quán lẩu nướng vốn đông khách, giờ đây lại trong tình trạng đóng cửa im lìm. (Ảnh: Phương Trang).

Ngoài dịch vụ ăn uống tại chỗ, Bình Dương cũng cho phép mở lại các hoạt động như karaoke, vũ trường, bar,...Song, theo ghi nhận trên địa bàn phường Dĩ An ngày 27/10, nhiều quán karaoke vẫn đang đóng cửa, chưa có dấu hiệu mở lại.

Chỉ một số hệ thống karaoke lớn như Họa Mi, Chiều Tím,... đã có thông báo hoạt động trở lại ngay từ khi thành phố cho phép.

Từ ngày 23/10, nhà hàng, quán ăn tại Bình Dương được hoạt động bình thường, cho phép phục vụ tại chỗ ở các vùng cấp độ 1, 2, 3. Tất cả các vùng khi mở bán đều phải đảm bảo 5K, triển khai các biện pháp phòng dịch, như: hạn chế số lượng người bán, mua cùng một thời điểm, quét mã QR, tiêm vaccine, xét nghiệm...

Đối với vũ trường, karaoke, quán bar, trò chơi điện tử, làm tóc… được hoạt động ở vùng có cấp độ 1, 2, 3 nhưng kèm theo điều kiện về phòng dịch; với vùng cấp độ 4 các loại hình này chưa được hoạt động.

Phương Trang

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.