|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Số F0 có thể lên tới 1.000 ca mỗi ngày, xây dựng kịch bản 100.000 ca

10:39 | 09/12/2021
Chia sẻ
Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, số ca nhiễm tăng cao trong thời gian gần đây, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dự báo số F0 có thể lên tới 1.000 ca/ngày. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã có phương án xây dựng kịch bản có 100.000 ca bệnh trên địa bàn.

Sáng 9/12, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội, các đại biểu đặt câu hỏi về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong năm qua, định hướng của thành phố trong giai đoạn tới.

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong giai đoạn vừa qua, tình hình dịch bệnh rất phức tạp và thời gian gần đây, số ca mắc trên địa bàn thành phố tăng cao (từ ngày 11/10 đến hiện tại), theo Dân trí.

Sở Y tế thấy rằng, số ca mắc sẽ tiếp tục tăng cao có thể dự báo 1.000 ca mắc mỗi ngày trong thời gian sắp tới. 

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Số F0 có thể lên tới 1.000 ca mỗi ngày, xây dựng kịch bản 100.000 ca - Ảnh 1.

Bà Trần thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trả lời chất vấn. (Ảnh: Sơn Hà/Zing).

Bên cạnh đó, nguy cơ bùng phát dịch rất cao ở 30/30 quận huyện và có thể xuất hiện biến chủng Omicron. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm vắc xin hai mũi của thành phố là trên 95% nên dù số ca mắc tăng cao nhưng tất cả đều chỉ có triệu chứng nhẹ.

Lý giải về nguyên nhân ca mắc tăng cao, theo bà Hà là do đặc điểm địa lý của thành phố, sự di biến động phức tạp của người dân, tâm lý chủ quan của người dân khi đã tiêm đủ hai mũi vắc xin…

Về biến chủng Omicron, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện trên thế giới chưa có dữ liệu chứng minh biến chủng này có thể gây bệnh nặng hơn các biến chủng khác. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế thế giới thì các loại vắc xin hiện tại vẫn tạo kháng thể đối với biến chủng này. Phía Sở đã kiến nghị dừng các chuyến bay đến từ quốc gia đang có biến chủng này.

Theo Zing, chia sẻ về kế hoạch sắp tới, bà Trần Thị Nhị Hà cho biết đã có phương án xây dựng kịch bản có 100.000 ca bệnh trên địa bàn, đảm bảo 1.000 giường hồi sức cấp cứu và huy động thêm của các bệnh viện, bộ ngành Trung ương thêm 1.000 giường nữa.

Như vậy, thành phố có 2.000 giường hồi sức cấp cứu, đảm bảo đầy đủ phương tiện cấp cứu và oxy hỗ trợ bệnh nhân.

Về năng lực vận chuyển xe cứu thương, bà Hà cho biết Sở Y tế đã giao cho Trung tâm 115 điều phối trên phần mềm để điều phối xe cứu thương trên địa bàn. 

Sở Y tế phối hợp với Sở GTVT tổ chức mô hình doanh nghiệp vận tải để vận chuyển F0, F1; chuẩn bị 1.200 xe hành khách để có thể hoán cải thành xe vận chuyển người bệnh.

Đề cập đến năng lực xét nghiệm, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thừa nhận vừa qua có tình trạng chậm trả mẫu. Vì thế, ngành y tế đã có giải pháp kịp thời như phối hợp test nhanh, kháng nguyên để rút ngắn thời gian trả kết quả; ứng dụng phần mềm lấy mẫu và trả kết quả trên nền tảng công nghệ; bố trí phương tiện vận chuyển mẫu tới các phòng xét nghiệm theo phân luồng để tránh tồn đọng…

Bà Hà cũng cho biết thành phố bố trí thêm 12 máy xét nghiệm cho bệnh viện tuyến huyện để nâng cao năng suất và phân luồng xét nghiệm trên địa bàn. Trong trường hợp cần thiết, ngành y tế có thể huy động nhân lực, vật lực từ bệnh viện tư nhân, bệnh viện Trung ương hay bộ ngành đóng trên địa bàn. 

Sở cũng tham mưu với TP ban hành giá dịch vụ đặt hàng xét nghiệm nếu có thể huy động hệ thống xét nghiệm công lập hoặc ngoài công lập.

Tối 8/12, Sở Y tế Hà Nội thông tin trên địa bàn đã phát hiện thêm 709 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 243 ca cộng đồng.

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 15.255 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 5.847 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 9.408 ca.

Phương Trang

FPT Long Châu công bố dự án cộng đồng ‘Cải thiện tầm vóc Việt’
Ngày 3/10, FPT Long Châu tổ chức lễ công bố dự án cộng đồng “Cải thiện tầm vóc Việt” và chương trình hợp tác cùng Công ty TNHH Merck Healthcare Việt Nam (Merck Healthcare Việt Nam) “Miễn phí thiết bị tiêm hormone tăng trưởng cho trẻ thấp còi” nhằm góp phần hiện thực hóa khát vọng giúp thế hệ tương lai của đất nước cao lớn, khỏe mạnh tự tin với chiều cao vượt trội.