|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hà Nội áp dụng mã QR cá nhân thống nhất, cửa hàng hoạt động trở lại bắt buộc phải tạo địa điểm quét mã

17:34 | 16/09/2021
Chia sẻ
Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm, sửa chữa điện thoại,... tại 19 quận, huyện của Hà Nội được phép hoạt động trở lại cần bắt buộc tạo điểm quét mã QR cho khách hàng.

Trong văn bản quy định về một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại từ 12h ngày 16/9, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng.

Theo Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 Quốc gia, đây là mã QR cá nhân, thống nhất sử dụng trên mọi ứng dụng phòng, chống dịch  trong thời gian tới. Nền tảng này sẽ đồng bộ với ứng dụng VNeID của Bộ Công an để quy về một chuẩn mã QR dùng chung.

Để tạo địa điểm quét mã QR theo yêu cầu, chủ cơ sở kinh doanh cần truy cập trang web https://qr.tokhaiyte.vn, chọn mục "Đăng ký địa điểm" và nhập đầy đủ thông tin về địa điểm cần đăng ký.

Các thông tin bao gồm tên địa điểm (ví dụ: Quán cà phê ABC, Công ty TNHH ABC...); thông tin về địa điểm (tỉnh, quận/huyện, xã); họ và tên người đăng ký; số điện thoại di động của người đăng ký.

Các quán ăn, nhà hàng được mở cửa bắt buộc phải quét mã QR của khách hàng - Ảnh 1.

Chủ địa điểm kinh doanh cần truy cập trang web https://qr.tokhaiyte.vn để tạo điểm quét mã QR. (Ảnh: Chụp màn hình).

Sau khi đã điền đủ thông tin, chọn "Tiếp tục bước 2"; điền mã OTP - mã gồm 6 chữ số sẽ được gửi đến số điện thoại của người đăng ký và chọn "Tiếp tục bước 3". Tiếp đó, chọn "Quản lý địa điểm" để chuyển sang bước 2,...

Trong quá trình mở cửa kinh doanh, chủ cơ sở kinh doanh có trách nhiệm yêu cầu khách ra vào xuất trình mã QR của mình để quét, ghi nhận lượt vào ra. 

Cụ thể, người kiểm soát địa điểm mở ứng dụng Bluezone và chọn tính năng Kiểm tra mã QR; sau đó chọn địa điểm kiểm soát - nơi mà người kiểm soát đang đứng để tiến hành quét mã QR người ra vào.

Sau khi chọn địa điểm, người kiểm soát quét mã QR của người ra vào. Mã QR có thể quét trực tiếp mã trên điện thoại, mã QR được in ra giấy, hoặc mã QR của thẻ Bảo hiểm y tế.

Khi quét thành công, màn hình sẽ hiện ra thông tin của người ra vào (tên viết tắt) và tình trạng khai báo y tế.

Với người dân không có điện thoại thông minh cài ứng dụng Bluezone, có thể sử dụng mã QR in trên Căn cước công dân (mẫu mới) và Thẻ bảo hiểm y tế để quét khi ra vào.

Khai báo y tế và kiểm soát người vào ra địa điểm bằng quét mã QR được đánh giá là một trong những giải pháp công nghệ cốt lõi để bảo đảm duy trì ổn định và an toàn trạng thái bình thường mới, khi các địa phương thực hiện nới lỏng giãn cách và đưa một bộ phận nhất định trong xã hội hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Phương Trang

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.