Thời sự

Tiếp tục lộ trình nới lỏng, Hà Nội lên phương án mở lại xe buýt, xe khách liên tỉnh

15:42 | 16/09/2021

Chia sẻ

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, hiện cơ quan này đang tập trung xây dựng phương án để mở lại các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh theo từng giai đoạn, phù hợp với các quy định về kiểm soát dịch bệnh của ngành y tế đối với hành khách và người điều khiển phương tiện.

Thông tin trên được ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội, nêu tại cuộc họp trực tuyến về công tác vận tải, lưu thông hàng hóa trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19, theo báo Chính phủ.

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của các cơ quan chức năng, Sở GTVT đang tập trung xây dựng phương án mở lại các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh theo từng giai đoạn, phù hợp với các quy định về kiểm soát dịch bệnh theo các hướng dẫn liên quan của Bộ GTVT và Bộ Y tế.

“Công an TP Hà Nội đang xây dựng triển khai hệ thống camera quét mã tự động tại 23 chốt kiểm soát để nâng cao hiệu quả kiểm soát dịch bệnh, kịp thời phát hiện các trường hợp không đủ điều kiện lưu thông”, ông Long cho hay.

Hà Nội lên phương án mở lại hoạt động xe buýt, xe khách liên tỉnh - Ảnh 1.

Hà Nội lên phương án mở lại hoạt động xe buýt, xe khách liên tỉnh. (Ảnh minh họa: Thanh niên).

Trong bối cảnh các địa phương đang chuẩn bị kịch bản nới lỏng giãn cách, để thống nhất phương án tổ chức vận tải trong tình hình mới, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ giao các cơ quan trực thuộc xây dựng kịch bản, phương án tổ chức giao thông, tổ chức vận tải trên cả 5 lĩnh vực GTVT để hướng dẫn triển khai thực hiện trong tình hình mới với tinh thần khẩn trương, nghiên cứu kỹ lưỡng mọi mặt, đánh giá kỹ mọi tác động.

"Phương án tổ chức giao thông lần này sẽ lấy ý kiến của các Bộ, ngành và các địa phương. Sau khi thống nhất, các Bộ, ngành, địa phương phải nghiêm túc triển khai theo nguyên tắc chung, không được tạo ra bức xúc đối với người dân và doanh nghiệp" - Thứ trưởng GTVT nói.

Ông cũng yêu cầu các Sở GTVT phải sẵn sàng phương án góp ý vào kế hoạch của Bộ. Trong đó, phải chú trọng xây dựng phương án tổ chức giao thông kết nối với các ga, bến cảng, bến xe và cảng hàng không, tổ chức giao thông đối với các phương tiện cá nhân.

"Đề nghị các cơ quan chức năng ngăn chặn quyết liệt hơn nữa hiện tượng các phương tiện có giấy nhận diện ưu tiên để chở người và hàng hóa trái phép, phải có biện pháp mạnh, xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp, lái xe cố tình vi phạm" - Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh.

Dịch covid-19

Phương Trang