|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

F0 cộng đồng tăng cao, Hà Nội cho phép hạn chế hoặc dừng các dịch vụ không thiết yếu tùy cấp độ dịch

17:37 | 06/12/2021
Chia sẻ
Trước tình trạng tiếp tục ghi nhận số F0 cộng đồng tăng cao, UBND TP Hà Nội mới đây đã cho phép chính quyền sở tại hạn chế/dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn tùy theo cấp độ dịch.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trong những ngày gần đây với số lượng ca mắc mới ngoài cộng đồng tiếp tục tăng cao, UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm "4 tại chỗ".

Cụ thể, UBND thành phố đề nghị UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn khẩn trương triển khai trạm y tế lưu động để thu dung, cách ly, quản lý, theo dõi, điều trị F0 tại nhà và tại các cơ sở thu dung theo văn bản có liên quan.

F0 cộng đồng tăng cao, Hà Nội cho phép hạn chế/dừng các dịch vụ không thiết yếu tùy cấp độ dịch - Ảnh 1.

F0 cộng đồng tăng cao, Hà Nội cho phép hạn chế/dừng các dịch vụ không thiết yếu tùy cấp độ dịch. (Ảnh minh họa: Zing).

Bên cạnh đó, Hà Nội đề nghị các địa phương thành lập Tổ hỗ trợ theo dõi người mắc COVID-19 tại nhà để hỗ trợ cho các trạm y tế lưu động, gồm các lực lượng tình nguyện của phụ nữ, đoàn Thanh niên, sinh viên, giáo viên... (tuổi dưới 50, đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19).

Các lực lượng này sẽ thực hiện nhiệm vụ: Tiếp nhận thông tin từ người mắc COVID-19 tại nhà theo quy định; lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn các biện pháp thực hiện cách ly tại nhà, ghi chép các thông tin nhận được từ người cách ly tại nhà; thông báo ngay cho cán bộ y tế của trạm y tế lưu động và các nhiệm vụ khác được giao; được hưởng các chế độ phòng, chống dịch theo quy định từ nguồn ngân sách địa phương theo phương châm "4 tại chỗ".

Đối với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã sẽ chịu trách nhiệm tập huấn, hướng dẫn cho tổ hỗ trợ theo dõi người mắc COVID-19 tại nhà để theo dõi sức khỏe cho F0 tại nhà.

UBND TP Hà Nội cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, tiếp tục triển khai có hiệu quả việc cách ly tại nhà cho đối tượng tiếp xúc gần (F1) theo hướng dẫn của thành phố và theo Công văn số 5599/BYT-MT của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, các địa phương cũng căn cứ Nghị quyết số 128/NQ-CP và Quyết định số 4800/QĐ-BYT để đánh giá cấp độ dịch tại địa phương trên quy mô xã, phường, thị trấn và nhỏ nhất có thể để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các biện pháp hành chính phù hợp bảo đảm công tác phòng, chống dịch theo từng cấp độ.

Biện pháp hành chính phù hợp bao gồm cả việc hạn chế/dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn tùy theo cấp độ dịch (như các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các hoạt động, sự kiện tập trung đông người...).

"Các quận, huyện, thị xã huy động nguồn lực tại địa phương, phối hợp với Sở Giao thông vận tải chủ động thực hiện việc điều phối, vận chuyển người bệnh COVID-19 nhẹ và không triệu chứng (tầng 1), vận chuyển mẫu bệnh phẩm, người tiếp xúc gần (F1)... trên địa bàn đến các cơ sở cách ly, thu dung, điều trị khi cần vận chuyển theo chỉ đạo tại công điện số 26 của chủ tịch UBND TP Hà Nội", văn bản của UBND TP Hà Nội nêu.

Trong thời gian vừa qua, tình hình dịch COVID-19 ở Hà Nội diễn biến phức tạp, liên tục lập kỷ lục về số ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày. Từ ngày 27/4 đến nay, TP đã ghi nhận 13.172 ca bệnh, trong đó 5.212 ca cộng đồng, 7.960 ca đã được cách ly.

Phương Trang

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.