|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bí thư Hà Nội: 'TP đóng trước hay mở sau một tý cũng không sao'

15:28 | 21/10/2021
Chia sẻ
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Đinh Tiến Dũng, Thủ đô luôn được đặt trong tình trạng phòng ngừa dịch bệnh cao nên việc có đóng trước hoặc mở sau một tý cũng không sao, vì phương châm phải bảo vệ bằng được thủ đô.

Sáng 21/10, thảo luận tại tổ Hà Nội về tình hình kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch COVID-19, đại biểu Quốc hội, ông Đinh Tiến Dũng (Bí thư Thành ủy Hà Nội) đã dành nhiều thời gian để chia sẻ về công tác chống dịch của thành phố thời gian qua.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Thủ đô đóng trước hay mở sau một tý cũng không sao - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thảo luận ở tổ sáng 21/10. (Ảnh: Hànộimới).

Lãnh đạo thành phố chia sẻ ngay từ những ngày đầu, thành phố đã chuẩn bị cả phương án cao. Khu cách ly lúc đầu là 20.000 chỗ, hiện nay là 118.000 chỗ. Khu điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ từ chỗ không có giường nào, bây giờ đã có 20.000 giường, kích hoạt lên 30.000. 

"Phương châm Hà Nội những ngày đầu là không để F0 và F1 tại nhà", Zing dẫn lời ông Dũng.

Ông tiếp tục khẳng định Hà Nội bao giờ cũng chuẩn bị phương án cao nên "có đóng trước hay mở sau một tý cũng không sao", vì phương châm là phải bảo vệ bằng được thủ đô.

Thừa nhận trong quá trình làm có lúng túng, Bí thư Hà Nội nhắc đến quy định phân ba vùng và cấp giấy đi đường. Đây là vấn đề được bàn kỹ trong Thường vụ Thành ủy và quyết làm, nhưng trong quá trình thực hiện thì anh em không làm được, nên phải bỏ phân vùng và bỏ giấy đi đường.

“Đứng trong cuộc mới thấy trách nhiệm khi phải lo những việc như thế, đưa ra quyết định như vậy. Chống dịch vừa làm vừa rút kinh nghiệm nên những việc chưa đúng thì mình điều chỉnh”, ông Dũng nói.

Nói về việc triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn với dịch bệnh, Bí thư Hà Nội cho biết lãnh đạo thành phố họp cả ngày để bàn. Ông nhìn nhận có hai nỗi lo, một bên lo bảo vệ thủ đô khỏi dịch bệnh, một bên lo thúc đẩy kinh tế.

Bên cạnh đó, theo Hànộimới cũng tại buổi thảo luận, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý thời gian tới khi thành phố mở cửa trở lại các trường đại học thì lượng sinh viên ngoại tỉnh, người lao động về thành phố cao. Đây là nguy cơ bùng phát dịch lớn, vì thế thành phố tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch. 

Cùng tổ thảo luận, đại biểu Quốc hội, bà Trần Thị Nhị Hà (Giám đốc Sở Y tế Hà Nội) đã trao đổi thêm với báo chí về việc vì sao Hà Nội chưa công bố cấp độ dịch toàn thành phố mà chỉ công bố cấp xã, phường.

Lãnh đạo Sở Y tế cho hay theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế là chỉ công bố theo cấp xã, phường hoặc thậm chí thấp hơn là thôn, tổ, đội, không công bố ở cấp quận, huyện và thành phố.

“Hà Nội sẽ phụ thuộc vào đánh giá cấp độ dịch, từ đó có biện pháp để giãn cách hoặc nới lỏng dịch vụ hoạt động kinh tế văn hóa xã hội”, bà Hà nói.

Về việc cho học sinh đi học trở lại, bà Hà cho biết Sở GD&ĐT đang xây dựng phương án rất cụ thể để đảm bảo việc đưa học sinh tới trường an toàn.

Phương Trang