|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hà cớ gì Warren Buffett bán ròng cổ phiếu trong 6 quý liên tiếp?

06:42 | 20/05/2024
Chia sẻ
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã bán ròng cổ phiếu trong 6 quý liên tiếp, bất chấp tiết lộ gần đây về cổ phiếu bí mật mà ông mua từ nửa cuối năm 2023.

Huyền thoại Warren Buffett (93 tuổi) hiện là Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn đa ngành Berkshire Hathaway. (Ảnh: Reuters).

Theo hồ sơ 13F mới nhất mà Berkshire Hathaway gửi lên cơ quan quản lý, tập đoàn của huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã bán ròng hơn 17 tỷ USD cổ phiếu trong quý I/2024.

Trên thực tế, Berkshire đã không mua ròng cổ phiếu kể từ quý III/2022, theo phân tích của CNBC từ các hồ sơ trước đây của tập đoàn.

Phần lớn số cổ phiếu bán ra trong quý I là Apple. Berkshire đã cắt giảm khoảng 13% vị thế trong nhà sản xuất iPhone sau khi thu được khoản lãi khổng lồ.

“Nhà hiền triết xứ Omaha” cho biết động thái bán ra cổ phiếu Apple là vì lý do thuế, do ông dự đoán thuế suất doanh nghiệp sẽ phải tăng lên để giúp chính phủ Mỹ bù đắp thâm hụt ngân sách ngày càng lớn.

Trong khi đó, Berkshire cuối cùng cũng đã tiết lộ cổ phiếu bí mật mà tập đoàn mua kể từ nửa cuối năm 2023. Theo hồ sơ, Berkshire đã mua gần 26 triệu cổ phiếu trị giá 6,7 tỷ USD, tương đương hơn 6% cổ phần của hãng bảo hiểm Chubb.

Berkshire đã dành 9 tháng để xây dựng vị thế trong Chubb. Tính đến cuối tháng 3, công ty bảo hiểm có trụ sở tại Zurich là cổ phiếu lớn thứ 9 trong danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire.

Cũng trong quý đầu năm 2024, tập đoàn của Warren Buffett còn cắt giảm cổ phần trong nhà sản xuất vật liệu xây dựng Louisiana-Pacific khoảng 6%. Berkshire cũng thoái vốn khỏi HP và chấp nhận bán lỗ toàn bộ cổ phiếu Paramount.

Biểu tượng đầu tư 93 tuổi đã thú nhận tại cuộc họp thường niên của Berkshire hồi đầu tháng này rằng ông sẵn sàng đầu tư nhưng mức định giá quá cao của nhiều cổ phiếu khiến ông phải án binh bất động.

Buffett nhấn mạnh chưa có thương vụ nào hấp dẫn bằng việc rót vốn vào 5 công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản mà ông thực hiện vài năm trước.

“Nếu nhìn thấy một món hời, tôi sẽ mua cho Berkshire”, ông nói với các cổ đông. “Các bạn biết đấy, chẳng phải tôi đang tuyệt thực hay gì đâu, chỉ là không có thương vụ nào hấp dẫn”.

Trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang ở mức cao nhất trong nhiều năm, Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire cho biết ông thấy tiền mặt hiện hấp dẫn hơn so với các tài sản rủi ro khác.

Buffett mua tín phiếu kho bạc kỳ hạn 3 và 6 tháng với lãi suất hơn 5% vào thứ Hai hàng tuần tại các cuộc đấu giá của Bộ Tài chính.

Hiện tại, lợi suất tín phiếu kho bạc kỳ hạn 3 tháng đang ở mức 5,4%, cao hơn đáng kể so với khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất vào đầu năm 2022.

“Trong môi trường hiện tại, tôi thấy bình thường khi tích trữ tiền mặt. Khi nhìn vào những lựa chọn thay thế có sẵn trên thị trường chứng khoán và nhìn vào những gì đang diễn ra trên thế giới, tôi thấy tiền mặt khá hấp dẫn”, Buffett nói.

Khối tiền mặt của Berkshire đã chạm mức kỷ lục mới là 189 tỷ USD vào quý I, tăng từ mức gần 168 tỷ USD hồi quý IV năm ngoái. Nhà đầu tư huyền thoại cho biết núi tiền mặt của Berkshire có thể đạt 200 tỷ USD vào cuối tháng 6.

“Chúng tôi muốn tiêu số tiền đó, nhưng chúng tôi sẽ không động vào số tiền trừ khi chúng tôi cảm thấy khoản đầu tư tiềm năng có rất ít rủi ro và có thể mang về cho chúng tôi rất nhiều tiền”, ông nhấn mạnh tại cuộc họp cổ đông.

Yên Khê

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/6: Lưu ý phiên đáo hạn phái sinh
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và không loại trừ khả năng biến động mạnh trong phiên kế tiếp vì đây là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai tháng 6/2024.