|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

ĐHĐCĐ Berkshire: Warren Buffett thương nhớ Charlie Munger, lý giải nguyên nhân bán cổ phiếu Apple và ví AI với vũ khí hạt nhân

06:30 | 05/05/2024
Chia sẻ
Tại cuộc họp cổ đông năm nay của Berkshire, do quá quen với sự đồng hành của Charlie Munger, Warren Buffett đã có lúc gọi nhầm người kế nhiệm Greg Abel thành vị cố tỷ phú.

 

Huyền thoại Warren Buffett tại cuộc họp cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2013. (Ảnh: AP).

Tại cuộc họp cổ đông thường niên của tập đoàn tài chính Berkshire Hathaway vào ngày 4/5, Chủ tịch kiêm CEO Warren Buffett đã tiết lộ nhiều thông tin đáng chú ý.

Sự kiện này luôn nhận được sự quan tâm từ đông đảo nhà đầu tư trên khắp thế giới. Cuộc họp năm nay có thể khiến một số người cảm thấy trống vắng khi đối tác lâu năm của Buffett là Charlie Munger không còn xuất hiện.

Munger đã qua đời vào tháng 11 năm ngoái, chỉ khoảng một tháng trước khi đón sinh nhật lần thứ 100. Cuộc họp đã bắt đầu với một đoạn phim tri ân cố nhà đầu tư huyền thoại.

Warren Buffett thương nhớ người bạn quá cố

Đoạn phim trình bày chi tiết về cuộc đời Munger, bao gồm quãng thời gian ở thành phố Omaha (Nebraska), nơi ông và Buffett sinh ra và lớn lên, chỉ cách địa điểm tổ chức cuộc họp thường niên của Berkshire hơn 3 km.

Đoạn phim cũng tổng hợp nhiều câu nói nổi tiếng của Munger trong những năm qua. Đơn cử, tại cuộc họp năm 2015, Munger từng nói: “Warren, nếu mọi người không thường xuyên mắc sai lầm thì chúng ta đã không giàu đến thế”.

Kết thúc đoạn video, Buffett lần nữa ca ngợi Munger là “kiến trúc sư của Berkshire”. Nhà hiền triết xứ Omaha cho biết Munger là một đối tác kinh doanh đáng tin cậy, và đôi lúc ông còn tìm kiếm lời khuyên cá nhân từ Munger.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng vợ và các con mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi sẽ hỏi họ nên mua cổ phiếu nào”, Buffett chia sẻ. “Về chuyện quản lý tiền bạc thì trong hàng chục năm qua, không ai trên thế giới này giỏi hơn Charlie”.

Buffett còn khen ngợi Munger là người trung thực và đây là một phần lý do khiến hai ông trở thành bạn đồng hành với nhau.

“Khi có được những người bạn quý như vậy, chúng ta sẽ trân trọng họ và gần như quên mất những người còn lại”, Buffett bày tỏ.

Trong lúc trao đổi với các cổ đông, Chủ tịch của Berkshire đã gọi nhầm Greg Abel - người kế nhiệm của mình - là Charlie Munger quá cố.

“Tôi đã quá quen [với việc có Charlie bên cạnh]”, Buffett nói sau khi nhầm lẫn.

Khoảnh khắc này cho thấy mối quan hệ sâu đậm giữa Buffett và Munger. Buffett thừa nhận ông có thể sẽ “lại lỡ lời”.

Abel cũng thể hiện sự kính trọng với Munger. Ông nói: “Đó là một vinh dự lớn khi bị nhầm với Munger”.

Trong hàng chục năm, Warren Buffett và cố tỷ phú Charlie Munger luôn đồng hành cùng nhau trong các cuộc họp cổ đông của Berkshire. (Ảnh: AP).

Tiết lộ lý do bán cổ phiếu Apple

Khi được hỏi tại sao Berkshire cắt giảm vị thế tại nhà sản xuất iPhone, Buffett cho biết tập đoàn cần đóng thuế sau khi lãi lớn từ khoản đầu tư, chứ không liên quan đến nhận định dài hạn của ông với cổ phiếu này.

“...tôi không nghĩ các bạn sẽ thực sự bận tâm đến việc chúng tôi bán ra một ít cổ phiếu Apple trong năm nay”, Buffett cho hay.

Theo nhà đầu tư huyền thoại, Apple “rất có khả năng” vẫn là cổ phiếu lớn nhất trong danh mục của Berkshire, bất chấp việc doanh số bán hàng của “táo khuyết” đã chững lại trong thời gian gần đây.

Buffett cho biết Berkshire sẽ tiếp tục sở hữu một số cổ phiếu lớn trong danh mục như American Express, Apple và Coca Cola khi ông không còn nắm quyền điều hành và Abel kế nhiệm.

Buffett nói thêm rằng Apple thậm chí còn “kinh doanh tốt hơn” American Express và Coca Cola.

Tự hào về ván cược ở Nhật Bản 

Warren Buffett nhận thấy khoản đầu tư vào các công ty thương mại Nhật Bản rất “hấp dẫn”, nhưng ông lưu ý rằng khó có khả năng Berkshire sẽ rót vốn vào những quốc gia khác.

“Chúng tôi đã mua cổ phiếu nhanh nhất có thể”, Buffett nói, hàm ý đến việc thâu tóm cổ phần trong 5 công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản. Lần đầu tiên ông tiết lộ khoản đầu tư là vào tháng 8/2020 nhân sinh nhật lần thứ 90.

Tuy ban đầu phủ nhận khả năng đầu tư vào các nước khác, Buffett sau đó lại hé lộ rằng Berkshire đang đánh giá một cơ hội ở phía bắc biên giới Mỹ, tức là ở Canada.

“Chúng tôi không cảm thấy khó chịu khi đầu tư vào Canada. Trên thực tế, hiện tại chúng tôi đang xem xét một cơ hội ở đó”, Buffett cho hay nhưng không tiết lộ thêm thông tin nào khác.

 

Núi tiền mặt của Berkshire có thể đạt tới 200 tỷ USD

Buffett nói với các cổ đông của Berkshire rằng lượng tiền mặt của tập đoàn này có thể tăng lên 200 tỷ USD vào cuối quý hiện tại.

Báo cáo tài chính quý I cũng cho thấy lượng tiền mặt của Berkshire đã chạm mức kỷ lục mới là 189 tỷ USD, tăng so với con số 167,6 tỷ USD vào cuối năm ngoái.

“Tiền mặt và tín phiếu kho bạc của chúng tôi đạt 182 tỷ USD vào cuối quý I và tôi nghĩ rằng có thể số tiền có thể phình to lên khoảng 200 tỷ USD vào cuối quý này”, ông dự đoán.

“Chúng tôi muốn tiêu tiền nhưng sẽ không bỏ vốn ra trừ khi khoản đầu tư rất ít rủi ro và có thể mang lại cho tập đoàn rất nhiều tiền”, Buffett tiếp tục.

Ví AI với vũ khí hạt nhân

Warren Buffett nói lừa đảo bằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể là “ngành công nghiệp tăng trưởng” lớn tiếp theo, ví von công nghệ này với vũ khí hạt nhân.

Nhà hiền triết xứ Omaha tiết lộ rằng ông “không biết gì” về AI, nhưng gần đây đã thấy bức ảnh của chính mình do AI tạo ra. Sự việc khiến ông lo lắng về thứ công nghệ mới này.

“Mọi người có thể bị lừa nếu ai đó có khả năng tái tạo những hình ảnh với nội dung như con gái bạn xin tiền hoặc thông báo vừa gặp tai nạn ô tô và cần chuyển khoản 50.000 USD.

Ý tôi là, lừa đảo vốn dĩ là chuyện thường ngày ở Mỹ, nhưng nếu tôi quan tâm tới việc lừa đảo thì sử dụng AI để lừa lọc mọi người sẽ trở thành một ngành tăng trưởng lớn”, Buffett diễn giải.

“Tôi từng nói chúng ta đã thả thần đèn ra khỏi chai khi chúng ta phát triển vũ khí hạt nhân và vị thần đó gần đây đã làm một số việc khủng khiếp. Sức mạnh của vị thần đó khiến tôi sợ hãi. Tôi không biết cách nào để đưa thần đèn trở lại trong chai và AI có phần giống vậy”, ông nói tiếp.

Berkshire quan tâm năng lượng tái tạo

Buffett cho biết tập đoàn Berkshire đang quan tâm đến lĩnh vực năng lượng tái tạo nhưng cần thời gian để phát triển.

“Có một số việc nhất định cần một khoảng thời gian nhất định để làm”, ông nói. “Con gái tôi không thích khi tôi sử dụng ví dụ này, nhưng sự thật là bạn không thể tạo ra một đứa trẻ trong một tháng bằng cách khiến 9 người phụ nữ có bầu”.

Tuy nhiên, Buffett cho rằng năng lượng mặt trời có thể sẽ không phải là nguồn điện duy nhất. Ông Abel, Chủ tịch công ty con phụ trách mảng năng lượng của Berkshire, cũng cho biết độ tin cậy và giá cả phải chăng là những yếu tố quan trọng cần lưu ý.

Khen ngợi Chủ tịch Fed

Buffett có lời khen Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vì kỹ năng lèo lái nền kinh tế trong vài năm qua.

Ông gọi Chủ tịch Fed là một “người đàn ông rất khôn ngoan”. Song, Buffett lưu ý ngân hàng trung ương này cần sự giúp đỡ từ các nhà lập pháp để kiềm chế tình trạng thâm hụt ngân sách ngày càng nghiêm trọng của Mỹ.

Buffett cảnh báo chính sách tài khoá của Mỹ sẽ là nơi phát sinh rắc rối trong tương lai.

Ông Greg Abel là Phó Chủ tịch phụ trách các hoạt động kinh doanh không bao gồm bảo hiểm của Berkshire. Warren Buffett đã lựa chọn Abel làm người kế nhiệm mình. (Ảnh: CNBC).

Quyết định phân bổ vốn cuối cùng sẽ thuộc về Greg Abel

Theo nhà hiền triết xứ Omaha, các quyết định đầu tư của Berkshire, bao gồm cả những việc liên quan đến danh mục đầu tư chứng khoán, sẽ thuộc về người kế nhiệm Greg Abel.

Buffett nhấn mạnh: “Tôi nghĩ trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Greg”. Ông nói thêm rằng suy nghĩ của mình đã phát triển đến một mức độ nhất định khi số tiền của Berkshire tăng cao như hiện nay.

Mặc dù Buffett đã nói rõ là Abel sẽ đảm nhận vị trí CEO của Berkshire, nhiều người vẫn thắc mắc ai sẽ kiểm soát danh mục đầu tư cổ phiếu khổng lồ của tập đoàn.

Hai trợ lý đầu tư Todd Combs và Ted Wescheler đã giúp Buffett quản lý một phần nhỏ danh mục trong thập kỷ qua.

Tại sao Berkshire không trả cổ tức?

Berkshire không trả cổ tức ngay cả khi tập đoàn tự hào có lượng tiền mặt hàng chục tỷ USD. Một doanh nghiệp có thể dùng cổ tức để thưởng cho các cổ đông bằng cách phân phối một phần lợi nhuận của mình.

Tuy nhiên, Buffett kỳ vọng ông có thể sử dụng vốn theo những cách có lợi hơn. Trên thực tế, Buffett cho biết ông sẽ sử dụng chương trình mua cổ phiếu quỹ để thưởng cho các cổ đông thay vì trả cổ tức nếu ông cảm thấy mình không sử dụng vốn một cách hiệu quả.

Trong cuộc phỏng vấn năm 2018 với CNBC, Buffett từng nói: “Cổ tức đi kèm với lời hứa ngụ ý rằng bạn sẽ tiếp tục mãi và không bao giờ giảm mức chi trả. Giữa hai lựa chọn, chúng tôi có thể sẽ nghiêng về phương án mua cổ phiếu quỹ”.

“Hy vọng năm sau tôi cũng sẽ đến”

Warren Buffett kết thúc phần hỏi đáp của cuộc họp cổ đông bằng lời chia tay đầy táo bạo.

“Tôi không chỉ mong bạn đến dự đại hội vào năm sau. Tôi hy vọng năm sau tôi cũng sẽ đến”, ông nói và mỉm cười.

Đám đông một lần nữa dành cho huyền thoại đầu tư 93 tuổi sự hoan nghênh và một tràng pháo tay nhiệt liệt.

Yên Khê

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/6: Lưu ý phiên đáo hạn phái sinh
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và không loại trừ khả năng biến động mạnh trong phiên kế tiếp vì đây là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai tháng 6/2024.