|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Greg Abel, người kế nhiệm Warren Buffett, là ai?

08:00 | 10/12/2023
Chia sẻ
Warren Buffett đã chọn Greg Abel làm người kế nhiệm ông tại Berkshire Hathaway từ năm 2021.

Ông Greg Abel đã được nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett chọn làm người kế nhiệm tại Berkshire Hathaway. Abel hiện là Chủ tịch của Berkshire Hathaway Energy, công ty con hoạt động trong mảng năng lượng của Berkshire. (Ảnh: CNBC).

Warren Buffett và tập đoàn Berkshire Hathaway có thể gắn bó nhau như hình với bóng, nhưng nhà đầu tư huyền thoại 93 tuổi đã chọn được người kế nhiệm mình từ vài năm trước. Người đó là Greg Abel, 61 tuổi.

Vị doanh nhân người Canada hiện là Chủ tịch của Berkshire Hathaway Energy (BHE) - công ty con hoạt động trong lĩnh vực năng lượng của Berkshire, đồng thời là Phó Chủ tịch phụ trách các mảng phi bảo hiểm của tập đoàn.

Vào năm 2021, “nhà hiền triết xứ Omaha” nói với tờ CNBC rằng Abel là người kế nhiệm mình. “Các giám đốc đã đồng ý rằng nếu có mệnh hệ gì xảy ra với tôi tối nay, Greg sẽ là người tiếp quản vào sáng mai”, Buffett cho hay vào thời điểm đó.

Sau khi cánh tay phải đắc lực của Buffett là Charlie Munger qua đời, ông Abel có thể sẽ được công chúng chú ý hơn.

Từ kế toán viên thành một phần của Berkshire

Năm 1984, Abel tốt nghiệp chuyên ngành thương mại tại Đại học Alberta (Canada). Năm 2013, chia sẻ với một tạp chí ở trường cũ, ông đã kể về đam mê kế toán của mình.

“Tôi bắt đầu với niềm đam mê mãnh liệt cho ngành tài chính, nhưng lĩnh vực kế toán đã choáng ngợp tâm trí tôi khi tôi nhận ra tầm quan trọng của việc hiểu hết những thứ như báo cáo thu nhập và dòng tiền”, Abel nói.

Năm 1992, Abel (lúc này là một kế toán đã có bằng cấp) gia nhập công ty sản xuất điện địa phương tên là CalEnergy. Sau đó, CalEnergy mua lại MidAmerican Energy vào năm 1999, đổi tên thành MidAmerican Energy.

Abel lọt vào quỹ đạo của Buffett khi Berkshire thâu tóm MidAmerican Energy cùng năm đó. Abel tiếp quản MidAmerican Energy vào năm 2008 và công ty này đổi tên thành Berkshire Hathaway Energy vào năm 2014.

Theo Business Insider, Abel làm CEO của BHE trong hai thập kỷ và từ chức vào năm 2018. Ông hiện là Chủ tịch của BHE và là thành viên hội đồng quản trị của công ty từ năm 2000.

Năm 2018, Abel có một ghế trong hội đồng quản trị của Berkshire và được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch phụ trách các hoạt động kinh doanh không tính mảng bảo hiểm của tập đoàn.

Một phiên bản tốt hơn của Warren Buffett

Abel được các đồng nghiệp ở Berkshire, bao gồm cả cánh tay phải quá cố của Buffett là Charlie Munger, đánh giá cao.

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire năm nay, Munger từng nói: “Greg rất xuất sắc ở cương vị nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Cậu ta còn là một cỗ máy học hỏi không ngừng nghỉ. Bạn có thể nghĩ Greg cũng giỏi như Warren trong khía cạnh học tập”.

“Có một số việc Greg thậm chí còn giỏi hơn Warren và Warren biết điều đó. Warren cứ liên tục giao cho Greg những việc mà Greg có thể làm tốt hơn”, Munger nói tiếp.

Munger từng được Buffett đánh giá là người kế nhiệm tiềm năng. Tuy nhiên, theo lá thư gửi cổ đông vào năm 2007, Buffett cho biết ông phải bỏ qua Munger để tìm một người trẻ tuổi hơn.

Trong một thông cáo báo chí công bố vào ngày 21/11/2023, Buffett đã viết về tương lai của Berkshire.

“Berkshire, một trong những doanh nghiệp lớn và đa dạng nhất thế giới, chắc chắn sẽ mắc phải những sai sót của con người trong quá trình phán đoán và trong hành vi.

Những sai sót này xảy ra ở tất cả các tổ chức lớn, dù là doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước. Song, Berkshire khó có thể mắc những sai lầm nghiêm trọng bởi chúng tôi sẽ nhìn nhận và sửa chữa...Chúng tôi có một CEO phù hợp để kế nhiệm tôi cũng như một ban giám đốc đắc lực”, Buffett bày tỏ.

Khả Nhân