|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Berkshire Hathaway ôm tiền mặt vì Warren Buffett thấy bão sắp đổ bộ nền kinh tế Mỹ?

21:23 | 19/11/2023
Chia sẻ
Một nhà quản lý tài sản cho biết lượng tiền mặt của Berkshire Hathaway tăng cao kỷ lục là do nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã nhìn thấy trước một loạt rủi ro và ông cũng đang chật vật tìm kiếm những món hời.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images).

Tại thời điểm cuối quý III năm nay, tập đoàn của Warren Buffett đang nắm giữ lượng tiền mặt kỷ lục là 157,2 tỷ USD, tăng so với con số 147,4 tỷ USD ghi nhận vào cuối quý II. Trước đó, kỷ lục tiền mặt của Berkshire là 149,2 tỷ USD, được thiết lập vào quý III/2021.

Hầu hết tiền mặt của tập đoàn này đang được giữ trong các tín phiếu kho bạc Mỹ. “Nhà hiền triết xứ Omaha” đã tận dụng đà tăng mạnh mẽ của lợi suất trong thời gian gần đây để mua tín phiếu có lợi suất ít nhất là 5%.

Báo cáo tài chính của Berkshire cho thấy vào cuối quý III, tập đoàn của “nhà hiền triết xứ Omaha” đang nắm giữ khoảng 126,4 tỷ USD trái phiếu kho bạc, tăng đáng kể với con số 93 tỷ USD vào cuối năm ngoái.

Khối tiền mặt đáng kinh ngạc nói trên chiếm khoảng 15% trong tổng tài sản 1.000 tỷ USD của Berkshire vào thời điểm đó và tương đương 20% vốn hoá thị trường 783 tỷ USD của tập đoàn .

Chia sẻ với Yahoo Finance, ông Lee Munson, Giám đốc cấp cao kiêm nhà đầu tư chính của hãng quản lý tài sản Porfolio Wealth Advisors, đã có một số nhận định về lượng tiền mặt của Berkshire.

Ông Munson cho biết: “Tôi nghĩ Warren Buffett đã nhìn thấy một số vấn đề vào năm tới. Điều này đồng nghĩa rằng Buffett sẽ thận trọng bởi ông không tìm thấy thoả thuận nào tiềm năng cả”.

Berkshire đã đẩy mạnh hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong vài năm gần đây. Song, Buffett và các cấp dưới vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thương vụ giá trị lớn, khiến tập đoàn phải ngồi trên đống tiền mặt khổng lồ.

Theo Fortune, sau thời gian trì hoãn hoạt động M&A trong đại dịch, Buffett chỉ gom thêm cổ phiếu của ông lớn ngành dầu khí Occidental Petroleum và chốt thoả thuận mua công ty bảo hiểm Alleghany với giá 11,6 tỷ USD.

Buffett cũng tập trung mua cổ phiếu quỹ do thiếu các lựa chọn thay thế hấp dẫn. Nhà đầu tư huyền thoại nói rằng việc mua cổ phiếu quỹ sẽ mang lại lợi ích cho các cổ đông của Berkshire.

Tập đoàn đã chi 1,1 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của mình trong quý III, nâng tổng giá trị cổ phiếu quỹ mua vào trong 9 tháng đầu năm lên khoảng 7 tỷ USD.

Nhà đầu tư huyền thoại từng đưa ra nhận xét bi quan về nền kinh tế Mỹ vào tháng 5. Ông cảnh báo “môi trường kinh tế” hiện nay rất khác so với giai đoạn lãi suất chạm đáy và chính phủ chi tiêu mạnh tay trong đại dịch.

Buffett dự đoán hầu hết các công ty con của Berkshire sẽ báo cáo lợi nhuận thấp hơn trong năm nay.

Là một nhà đầu tư giá trị, Buffett thường mua các cổ phiếu và doanh nghiệp có giá trị thấp hơn tiềm năng thực sự của họ. Ông khẳng định Berkshire luôn có ít nhất 30 tỷ USD tài sản lưu động để đảm bảo không bỏ lỡ các nghĩa vụ tài chính.

Đồng thời, việc có sẵn nguồn tiền mặt lớn cũng cho phép ông gom những tài sản rẻ và chốt những giao dịch béo bở vào thời điểm bất ổn, tương tự những gì Buffett từng làm trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Buffett đã gây dựng được khối tài sản khổng lồ nhờ đầu tư vào những công ty Mỹ như Coca Cola và Kraft Heinz. Song, do định giá đã tăng đều đặn trong thập kỷ qua, ông phải tìm kiếm thêm những thương vụ hấp dẫn.

Chẳng hạn, vào tháng 8/2020, Buffett tiết lộ Berkshire đang nắm 5% cổ phần trong 5 công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản và đến nay đã nâng tỷ lệ nắm giữ lên gần 9%.

Nhận định về những thách thức hiện tại của Warren Buffett, ông Munson bày tỏ: “Thành thật mà nói, thật khó để tìm được những công ty tốt với mức định giá hợp lý. Tôi nghĩ việc Buffett tìm đến Nhật Bản đang chỉ ra rất nhiều điều về thị trường này”.

Đầu tuần này, Buffett và các cấp dưới cho biết họ đã giảm số cổ phần nắm giữ trong gã khổng lồ dầu khí Chevron cũng như đóng vị thế trong một loạt công ty khác.

Tuy nhiên, họ vẫn chưa động tới hai cổ phiếu lớn nhất trong danh mục chứng khoán của Berkshire là Apple và Bank of America. Ông Munson nói Berkshire đang theo đuổi chiến lược Barbell, sở hữu cả cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị. 

Khả Nhân

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.