|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Huyền thoại Charlie Munger tiếc rẻ khi không mua thêm cổ phiếu Apple, 'sẽ phát điên' nếu mạo hiểm như Elon Musk

21:45 | 09/12/2023
Chia sẻ
Nhà đầu tư quá cố Charlie Munger từng hối hận vì không ủng hộ Amazon cũng như không mua thêm cổ phiếu Apple.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger. (Ảnh: CNBC).

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 9 với tờ Wall Street Journal, nhà đầu tư huyền thoại Charlie Munger chia sẻ rằng ông hối tiếc vì đã không ủng hộ Amazon hay mua thêm cổ phiếu Apple.

Đồng thời, cánh tay phải đắc lực của “nhà hiền triết xứ Omaha” Warren Buffett còn cho biết Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla, là một người xuất sắc nhưng lại quá ưa rủi ro.

Charlie Munger vừa qua đời vào ngày 29/11, hưởng thọ 99 tuổi. Sự ra đi của ông để lại nhiều tiếc nuối cho Buffett, gia đình, bạn bè và cộng đồng nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Trong cuộc phỏng vấn, Munger cho biết ông là người hâm mộ nhà sáng lập Amazon - tỷ phú Jeff Bezos. Tuy nhiên, Munger đã không đầu tư vào gã khổng lồ thương mại điện tử này ngay từ đầu.

Theo Markets Insider, việc Munger không rót vốn vào Amazon từ sớm là điều dễ hiểu bởi ông thường ưu tiên yếu tố sinh lời và giá cả mà những điều này Amazon không thể mang đến cho nhà đầu tư trong suốt một thời gian dài.

Warren Buffett từng đùa rằng nếu trên đường từ New York đến Seatle để thành lập Amazon, Jeff Bezos dừng chân ở Omaha - quê nhà của ông - thì ông chỉ có thể nói “Chúc may mắn, Jeff”.

Cánh tay phải một thời của Buffett cũng tiếc nuối khi không nắm nhiều cổ phần Apple hơn. Thông tin này gây bất ngờ bởi tập đoàn Berkshire Hathaway của Bufett đã rót 30 tỷ USD vào nhà sản xuất iPhone trong giai đoạn 2016 - 2018.

Giá trị vị thế của Berkshire trong Apple đã phình to lên 177 tỷ USD và chiếm một nửa danh mục đầu tư chứng khoán trị giá 318 tỷ USD của tập đoàn, dữ liệu tính đến ngày 30/9.

Trên thực tế, số cổ phần nói trên có giá trị lớn hơn nhiều lượng tiền mặt của tập đoàn. Tính đến cuối quý gần nhất, Berkshire đang ngồi trên khối tiền mặt trị giá khoảng 157 tỷ USD.

Nếu Buffett và Munger đầu tư 50 tỷ USD vào Apple với giá trung bình 34 USD/cp (bằng với mức giá mà họ trả cho số cổ phần hiện có) và chưa bao giờ bán ra, vị thế của Berkshire trong “táo khuyết” sẽ có giá trị 280 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Trong kịch bản đó, số cổ phần đó sẽ có giá trị cao hơn vốn hoá của Adobe, Chervon hoặc Costco. Mỗi công ty trong danh sách này có vốn hoá từ 265 tỷ USD đến 275 tỷ USD.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Munger cho thấy ông không mấy bận tâm về việc phớt lờ Tesla từ sớm. Elon Musk cho biết Munger đã có cơ hội để mua cổ phiếu Tesla khi hãng xe điện có mức định giá khoảng 200 triệu USD vào năm 2008.

Nhà đầu tư huyền thoại nói tỷ phú Musk là một “tài năng xuất chúng” nhưng hay hành động thiếu thận trọng. Munger nhấn mạnh: “Tôi sẽ phát điên nếu bản thân tôi chấp nhận những rủi ro mà Musk từng theo đuổi”.

Munger cũng đưa ra quan điểm tương tự trong cuộc họp thường niên của Berkshire vào tháng 5. Ông nói Elon Musk luôn cố gắng đạt được những điều không thể, trong khi ông và người bạn Buffett lại muốn tìm kiếm những việc dễ làm.

“Chúng tôi không muốn gặp nhiều thất bại như vậy”, Munger chia sẻ vào thời điểm đó. Buffett cũng từng nói đương đầu với những thách thức lớn “sẽ là cực hình” với ông hoặc Munger.

Khả Nhân