|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Charlie Munger sống trong một căn nhà suốt 70 năm: Người giàu xây nhà hoành tráng thường kém hạnh phúc hơn

19:56 | 04/12/2023
Chia sẻ
Charlie Munger sống trong một căn nhà ở California suốt 70 năm. Tương tự, Warren Buffett đã ở trong căn nhà tại Nebraska suốt 65 năm qua.

Nhà đầu tư huyền thoại Charlie Munger. (Ảnh: Wall Street Journal). 

Tỷ phú Charlie Munger sống trong một ngôi nhà tương đối khiêm tốn. Đó không phải chuyện ngẫu nhiên mà là lựa chọn được cân nhắc kỹ của nhà đầu tư huyền thoại.

Munger, người bạn lâu năm của "nhà hiền triết xứ Omaha" Warren Buffett, đã qua đời ở tuổi 99 vào ngày 28/11. Song trước đó, ông đã có cuộc phỏng vấn với tờ CNBC, thảo luận về lý do ông sống trong một ngôi nhà ở California suốt 70 năm.

Munger cho biết: “Buffett và tôi đều đã chứng kiến những người bạn trở nên giàu có xây dựng những ngôi nhà cực kỳ hoành tráng. Và trong mọi trường hợp, ngôi nhà đó khiến họ kém hạnh phúc hơn thay vì ngược lại”.

Munger nói rằng một ngôi nhà “cơ bản” có điện nước, còn một ngôi nhà lớn hơn có thể giúp chủ nhân tiếp đón nhiều khách hơn nhưng đó là tất cả lợi thế của nó. “Nhà to rất tốn kém và không đem lại nhiều lợi ích như bạn tưởng”.

Nhược điểm khác của việc sở hữu một biệt thự lớn là làm hư con cái. Theo Munger, việc phô trương sự giàu có có thể khuyến khích con ông “sống xa hoa”. Ông có 9 người con qua hai cuộc hôn nhân, trong đó có một người con trai qua đời vì bệnh bạch cầu lúc 9 tuổi.

Ông chia sẻ: “Cả Buffett và tôi đều từng xem xét mua những căn nhà to hơn và tốt hơn. Nhà tôi đông con nên tôi càng có nhiều lý do để làm vậy. Nhưng tôi vẫn quyết định không sống cuộc đời phô trương như thể là quý tộc hay đại loại vậy. Tôi cố tình tránh lối sống đó… Làm thế không tốt cho bọn trẻ”.

Giống Charlie Munger, Warren Buffett cũng sống một cách giản dị. Vị tỷ phú 93 tuổi mua ngôi nhà ở thành phố Omaha, bang Nebraska với giá 31.500 USD vào năm 1958 và vẫn luôn sống ở đó. Tại đại hội cổ đông của Berkshire năm 2014, Buffett nói rằng chất lượng cuộc sống của ông sẽ tệ đi nếu ông “có 6 hay 8 căn nhà”.  

Munger thường ca tụng về giá trị của lối sống khiêm tốn, đưa ra những lời khuyên như “đừng ghen tị” và “đừng chi tiêu quá mức thu nhập của mình”. Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Munger nói rằng thành công và tuổi thọ của ông đến từ đức tính thận trọng và khả năng “tránh mọi kiểu thất bại thông thường”.

Nhà đầu tư huyền thoại khuyên: “Bằng mọi giá, hãy tránh xa sự điên rồ. Bạn dễ hành động điên rồ hơn là bạn tưởng và thường bạn rất dễ bị cuốn vào nó".

Giang