|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giá vàng cao kỷ lục nhưng Warren Buffett vẫn ghét kim loại quý này

15:58 | 15/04/2024
Chia sẻ
Giá vàng đã xác lập mức cao nhất mọi thời đại vào tuần trước trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang. Bất chấp thực tế là vậy, huyền thoại Warren Buffett vẫn tỏ ra xa lánh kim loại quý này.

 

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. (Ảnh: Bloomberg).

 

Vàng đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư khi nhu cầu trú ẩn vào các tài sản an toàn gia tăng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông, châu Âu và châu Á.

Hôm 12/4, giá vàng thế giới có thời điểm đã vọt lên trên 2.400 USD/ounce để xác lập mức cao nhất mọi thời đại. Đồng thời, kim loại quý này còn đánh dấu tuần tăng giá thứ ba liên tiếp vào tuần trước.

Ghi nhận tại thời điểm 15h ngày 15/4 (theo giờ Việt Nam), giá vàng đang biến động quanh mức 2.352 USD/ounce. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, giá vàng đã đi lên hơn 14%.

Song, đợt tăng giá hiện tại của vàng sẽ không lay chuyển được một trong những người ghét kim loại quý này nhất - nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Lý do chính khiến “nhà hiền triết xứ Omaha” không thích vàng là vì vàng không tạo ra bất cứ thứ gì như lợi nhuận, không thể định giá, và tăng giảm không dựa trên cơ sở nào khác ngoài đầu cơ.

“Vàng... có hai nhược điểm lớn, đó là không có giá trị sử dụng cũng như không tạo ra thứ gì khác”, Buffett viết trong bức thư thường niên gửi cổ đông của Berkshire Hathaway vào năm 2011.

“Đúng là vàng có một số giá trị về mặt công nghiệp và trang trí, nhưng nhu cầu cho những mục đích này vừa hạn chế vừa không có khả năng hấp thụ sản lượng mới. Trong khi đó, nếu bạn sở hữu một ounce vàng thì vĩnh viễn bạn cũng chỉ có một ounce vàng”, ông nhấn mạnh.

Do nguồn cung hạn chế và chính phủ các nước không có khả năng sản xuất thêm vàng cho thị trường, kim loại quý này đôi khi được sử dụng như một hàng rào ngừa lạm phát, CNBC lưu ý.

 

Buffett từng đưa ra một ví dụ để minh hoạ cho quan điểm của ông về vàng. Nếu gom tất cả vàng trên thế giới, bạn sẽ có một khối lập phương cao cao 20 m và rộng 20 m, trị giá khoảng 7.000 tỷ USD (dựa trên giá vàng tại thời điểm nhà đầu tư huyền thoại thực hiện một cuộc phỏng vấn vào năm 2011).

“Thế thì, bạn có hai lựa chọn là sở hữu một phần ba tổng số cổ phiếu ở Mỹ hoặc ôm khối vàng nhỏ đó, thứ không thể làm gì khác ngoài việc toả sáng. Bạn chẳng khác gì Midas hay Croesus”, Buffett nhận xét.

Midas là một vị vua nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp. Ông từng thỉnh cầu thần Dyonysos cho tất cả mọi thứ mình chạm tay vào đều hoá thành vàng. Không lâu sau đó, Midas vỡ lẽ và ân hận về sự tham lam và ngu xuẩn của mình.

Buffett, hiện là Chủ tịch kiêm CEO Berkshire, cho biết ông muốn mua những tài sản sinh lời hơn, cho dù đó là các doanh nghiệp, trang trại hay bất động sản. Những tài sản này có thể gia tăng sản lượng và giá trị, ngay cả trong môi trường lạm phát.

Sống dựa vào nỗi sợ

Nhà đầu tư 93 tuổi cho biết yếu tố thúc đẩy hầu hết những người mua vàng là họ tin rằng sẽ có ngày càng nhiều người trở nên bất an, sợ hãi. “Về cơ bản, vàng là một loại tài sản phụ thuộc vào nỗi sợ [của nhà đầu tư]”, ông nói trong cuộc phỏng vấn năm 2011.

“Bạn phải thực sự cầu mong rằng mọi người sẽ trở nên bất an hơn trong một hoặc hai năm nữa so với hiện tại. Và nếu họ càng sợ bạn càng kiếm được tiền, họ bớt sợ thì bạn sẽ mất tiền”, Buffett tiếp lời.

Tuy lên tiếng chỉ trích vàng, Buffett cũng từng có lúc đam mê các kim loại quý, theo CNBC. Vào cuối những năm 1990, người học trò của Ben Graham từng mua rất nhiều bạc. Có thời điểm Berkshire sở hữu đến 129,7 triệu ounce bạc.

Buffett cho biết vào năm 1997 rằng kỳ vọng lạm phát không đóng vai trò gì trong thương vụ mua bạc của ông. Bạc chiếm chưa đến 2% danh mục của Berkshire vào thời điểm đó.

Buffett thực hiện giao dịch mua bạc đầu tiên vào những năm 1960 với dự đoán chính phủ Mỹ sẽ loại bỏ kim loại này khỏi hệ thống đồng xu của Mỹ.

 

Yên Khê