|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Theo đuổi triết lý 'chậm mà chắc', đến năm 32 tuổi Warren Buffett mới trở thành triệu phú

10:45 | 12/04/2024
Chia sẻ
Warren Buffett kiếm được 1 triệu USD đầu tiên ở tuổi 32 và trở thành tỷ phú năm 55 tuổi. "Chậm mà chắc" là một trong những quy tắc cốt lõi giúp ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Tỷ phú Warren Buffett. (Ảnh: FT). 

Warren Buffett thường xuyên góp mặt trong danh sách top 10 tỷ phú giàu có nhất thế giới. Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway là một trong những nhà đầu tư giỏi nhất mọi thời đại.

Tính đến ngày 12/4, Warren Buffett đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới của Forbes. Ở tuổi 93, Buffett là hình mẫu về một người đã nhận ra bí quyết thành công từ thuở trẻ và hiếm khi đi chệch khỏi niềm tin tài chính cốt lõi của mình.

Nhà hiền triết xứ Omaha nổi tiếng là người tiết kiệm. Ông ăn bữa sáng rẻ tiền của McDonald’s mỗi ngày và vẫn sống trong căn nhà đã mua năm 1958 với giá 31.500 USD.

Ông kiếm được 1 triệu USD đầu tiên năm 1962 - tức năm 32 tuổi. Khi đó, Buffett Partnership được định giá hơn 7 triệu USD và phần sở hữu của ông quỹ đáng giá hơn 1 triệu USD. Ông trở thành tỷ phú năm 55 tuổi, theo CNBC Maket It.

Buffett đã tạo dựng thành công như thế nào? Kể từ khi mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi cho đến khi kiếm được 1 tỷ USD đầu tiên, Buffett đã hoạt động trong thế giới đầu tư một thời gian dài và đúc kết được nhiều bài học quý giá.

Nhưng về việc xây dựng khối tài sản, Warren Buffett chỉ tuân theo một vài quy luật đầu tư cơ bản. Dưới đây là ba quy tắc quan trọng do trang GoBankingRates tổng hợp: 

 

Không ngừng học hỏi

Nỗ lực mở rộng vốn hiểu biết mang đến rất nhiều lợi ích. Theo tờ Financial Post, Buffett khuyến khích mọi người đọc 500 trang mỗi ngày, tin tưởng rằng “việc đọc sẽ nâng cao kiến ​​thức giống như lãi suất kép”. Bằng cách tìm hiểu mọi thứ về một công ty, cổ phiếu hay thị trường, quyết định đầu tư sẽ dựa trên logic hợp lý thay vì sự suy đoán.

Tỷ phú Bill Gates đồng tình rằng Buffett rất chăm chỉ đọc và nghiên cứu. Ông viết về người bạn của mình: “Khi Buffet đầu tư vào một công ty, ông ấy thích đọc mọi báo cáo thường niên của công ty đó trong giai đoạn dài nhất có thể.  

Buffett đánh giá công ty đã tiến bộ như thế nào và chiến lược của họ là gì. Buffett nghiên cứu kỹ lưỡng và hành động có chủ ý". 

Đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là chiến lược đã giúp Buffett được ca ngợi là nhà đầu tư vĩ đại nhất hiện nay. Đầu tư giá trị là việc mua các cổ phiếu hay tài sản bị định giá thấp nhưng có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Chiến lược này đòi hỏi nhà đầu tư phải nghiên cứu và phát hiện ra các công ty có yếu tố cơ bản vững mạnh.

Buffett gắn bó với những công ty ông cảm thấy thoải mái, có chỗ đứng vững chắc nhưng bị thị trường định giá thấp hơn giá trị nội tại. Đối với Buffett, các công ty tạo ra lợi nhuận ổn định và có đội ngũ quản lý đáng tin cậy, tuân thủ các quy tắc đúng đắn thường mang lại thành công trong lâu dài.

Chậm mà chắc

Khi viết về người bạn của mình khoảng ba thập kỷ trước, Bill Gates tuyên bố rằng tuy Warren Buffett có cơ hội để bán cổ phiếu ở mức giá đỉnh, ông vẫn không chịu làm vậy “bất kể giá cao thế nào đi nữa”.

Gates bình luận: “Tôi nghĩ việc ông ấy không thích bán cổ phiếu liên quan nhiều đến vấn đề triết lý hơn là tối ưu hóa khoản đầu tư. Nhưng dù gì đi chăng nữa, tôi là ai mà dám nghi ngờ nhà đầu tư thành công nhất thế giới?”

Buffett có tính kiên nhẫn đáng nể, nhưng việc ông không muốn bán cổ phiếu nói chung là do ông coi trọng sự tăng trưởng giá trị theo thời gian. Nếu bạn bỏ công nghiên cứu và tin tưởng vào giá trị tiềm năng của khoản đầu tư, bạn sẽ có khả năng trở nên giàu có nhờ sức mạnh của lãi suất kép.

Mua đi bán lại cổ phiếu quá nhiều lần và cố gắng “đu đỉnh” thị trường là những hành động mà Warren Buffett luôn tránh.

Giang

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.