|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giữa lúc S&P 500 tăng cao, huyền thoại Warren Buffett đang làm gì?

14:53 | 29/04/2024
Chia sẻ
Trong khi các nhà đầu tư săn tìm cơ hội trên thị trường chứng khoán thì Warren Buffett lại làm một việc khác.

 

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett hiện đã 93 tuổi. (Ảnh: Getty Images).

Bất chấp một vài phiên giảm điểm gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn có một năm tích cực. Chỉ số Nasdaq Composite đã tăng gần 4% từ đầu năm đến nay, trong khi S&P 500 đi lên khoảng 5%.

Trong khi nhóm 7 cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn là “Magnificent Seven” đóng vai trò quan trọng giúp thị trường tăng điểm, sự phấn khích xung quanh trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đã lan sang các công ty công nghệ vốn hoá vừa và nhỏ.

Hơn nữa, một số công ty trong lĩnh vực dược phẩm cũng thu hút thêm nhà đầu tư nhờ những đột phá trong lĩnh vực chữa bệnh béo phì và điều trị tiểu đường.

Nhìn chung, nhiều lĩnh vực và chất xúc tác khác nhau đang tích cực thúc đẩy S&P 500 lên gần mức kỷ lục mới. Có thể các nhà đầu tư đang tự hỏi liệu bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để nhảy vào thị trường hay không.

Động thái của các tên tuổi nổi tiếng là một gợi ý cho nhà đầu tư. Và, khi nói đến các nhân vật tiếng tăm, huyền thoại Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway - là người được quan tâm hàng đầu.

Bên dưới là những động thái gần đây của Buffett trên thị trường mà nhà đầu tư có thể học hỏi, theo tổng hợp của The Motley Fool:

Lựa chọn các tên tuổi lớn

Theo The Motley Fool, một sai lầm phổ biến mà các nhà đầu tư mới mắc phải là dành quá nhiều thời gian để cố gắng tìm kiếm cơ hội lớn. Mò kim đáy bể có thể là một thú vui, nhưng không cần thiết khi làm giàu.

Trong giai đoạn từ năm 1964 đến 2023, cổ phiếu Berkshire đã tăng 4.384.748%. Nói cách khác, tỷ suất sinh lời trung bình hàng năm của cổ phiếu này là 19,8%, gần gấp đôi so với con số của S&P 500.

Dù tỷ suất sinh lời của Berkshire rất ấn tượng, điều bất ngờ là “nhà hiền triết xứ Omaha” áp dụng chiến lược đầu tư tương đối đơn giản.

Ngoài ra, 5 cổ phiếu lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire là Apple, Bank of America, American Express, Coca-Cola và Chevron.

Các cổ phiếu nói trên có một số điểm chung. Đầu tiên, tất cả đều là các công ty bluechip, là một trong những tên tuổi nổi trội nhất trong từng ngành tương ứng.

Thứ hai, hoạt động kinh doanh của họ đều tạo ra dòng tiền ổn định và mạnh mẽ. Cuối cùng, các doanh nghiệp này đều thường xuyên chia cổ tức và mua cổ phiếu quỹ - giúp mang lại lợi ích cho cổ đông.

thể thấy, Buffett không đầu tư vào những cổ phiếu nhỏ, mang tính đầu cơ có thể mang lại lợi nhuận lớn trong tương lai gần. Thay vào đó, ông mua các doanh nghiệp lớn, lâu đời và từ đó hưởng lợi trong dài hạn.

 

Thấy gì từ triết lý đầu tư của Warren Buffett?

Những điều trên cho thấy một khía cạnh quan trọng trong triết lý đầu tư của Buffett. Ông không phải là một nhà giao dịch, mà là một nhà đầu tư dài hạn và hiếm khi có những động thái lớn từ quý này sang quý khác.

Theo hồ sơ 13F mới nhất của Berkshire, một số động thái đáng chú ý mà Buffett thực hiện gần đây là giảm vị thế trong Apple khoảng 10 triệu cổ phiếu và mua thêm 30 triệu cổ phiếu trong công ty phát thanh vệ tinh SiriusXM.

Điều quan trọng cần lưu ý là Apple vẫn là vị thế lớn nhất, chiếm khoảng 50% danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire.

Chi tiết gây tò mò hơn là lượng tiền mặt ngày càng tăng của Berkshire. Tập đoàn nắm giữ khoảng 168 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán khả mại trên bảng cân đối kế toán của mình vào cuối năm 2023.

Bây giờ có phải thời điểm tốt để nhảy vào?

Nhà đầu tư có thể thấy phấn khích và muốn rót tiền khi S&P 500 tăng cao. Tuy nhiên, việc Buffett ngồi bên lề thị trường có thể là một dấu hiệu cho thấy ông đang có góc nhìn khác.

Nhìn từ mức độ giao dịch đang thúc đẩy thị trường hiện nay, một số người có thể khá ngạc nhiên khi Buffett tích trữ nhiều tiền mặt đến vậy.

Song, The Motley Fool cho rằng nhà đầu tư huyền thoại đang chờ đợi những động thái cụ thể hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), vì cơ quan này vẫn đang nỗ lực khống chế lạm phát và duy trì lãi suất ở mức cao.

Nói cách khác, thị trường sẽ luôn phản ứng với bất cứ điều gì Fed làm. Nhưng Buffett, vốn là người kiên nhẫn, sẽ không theo đuổi những cơ hội thoáng qua.

Khả Nhân