|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tập đoàn của Warren Buffett tiếp tục giảm vị thế trong Apple, tiền mặt lập kỷ lục mới 189 tỷ USD

20:39 | 04/05/2024
Chia sẻ
Cuộc họp cổ đông mà nhiều nhà đầu tư mong chờ cuối cùng cũng đã đến. Huyền thoại Warren Buffett sẽ sớm xuất hiện trên sâu khấu để phát biểu trước hàng nghìn cổ đông của Berkshire Hathaway.

 

Warren Buffett bắt tay CEO Pat Egan của See's Candies tại cuộc họp cổ đông năm nay. (Ảnh: AP).

Cuộc họp cổ đông mà nhiều nhà đầu tư mong chờ cuối cùng cũng đã đến. Huyền thoại Warren Buffett sẽ sớm xuất hiện trên sâu khấu để phát biểu trước hàng nghìn cổ đông của Berkshire Hathaway cũng như người hâm mộ.

Sự kiện năm nay có thể khiến tâm trạng một số người chùng xuống vài phần khi cộng sự lâu năm của Buffett là Charlie Munger không còn có mặt. Munger vừa qua đời vào tháng 11 năm ngoái, hưởng thọ 99 tuổi.

Ông Greg Abel, Phó Chủ tịch phụ trách các hoạt động kinh doanh không tính mảng bảo hiểm của Berkshire và là người kế nhiệm của Buffett, sẽ thay thế Munger. Ông Abel sẽ hỗ trợ Buffett trả lời các câu hỏi của cổ đông.

Cố tỷ phú Charlie Munger đã để lại dấu ấn khó quên trong lòng nhiều thế hệ nhà đầu tư. Ông có công phát triển phương pháp đầu tư của Buffett, thúc đẩy Chủ tịch Berkshire tập trung vào các doanh nghiệp chất lượng với mức giá hợp lý.

Các cổ đông cũng đánh giá cao tính cách thẳng thắn và hài hước có một không hai của Munger, tờ Wall Street Journal viết.

Khối tiền mặt của Berkshire tiếp tục phình to

Cuộc họp cổ đông năm nay bắt đầu với việc Berkshire công bố kết quả kinh doanh quý I. Tập đoàn ghi nhận lãi ròng 12,7 tỷ USD, giảm so với con số 35,5 tỷ USD vào cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh (tức không bao gồm lợi nhuận từ danh mục đầu tư) tăng từ mức 8,1 tỷ USD một năm trước lên 11,2 tỷ USD.

“Nhà hiền triết xứ Omaha” khuyến khích các nhà đầu tư tập trung vào lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh để đánh giá hiệu quả của Berkshire.

Các quy tắc kế toán yêu cầu Berkshire phải tính các khoản lãi và lỗ chưa thực hiện từ danh mục đầu tư khổng lồ của mình. Điều đó có nghĩa là những biến động trên thị trường chứng khoán có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả hàng quý của tập đoàn.

Lợi nhuận của Berkshire tăng bất chấp việc Buffett từng cảnh báo vào tháng 5 năm ngoái rằng lợi nhuận ở hầu hết các hoạt động kinh doanh của tập đoàn sẽ giảm khi “giai đoạn tăng trưởng đáng kinh ngạc” của nền kinh tế Mỹ đến hồi kết.

Berkshire tham gia vào rất nhiều mảng kinh doanh như đường sắt, bán lẻ, xây dựng và năng lượng. Vì vậy, tập đoàn này thường được nhà đầu tư theo dõi sát, coi như một chỉ báo cho sức khoẻ của nền kinh tế số một thế giới, đặc biệt là trong môi trường lãi suất và lạm phát cao như hiện nay.

 

Báo cáo tài chính quý I cũng cho thấy lượng tiền mặt của Berkshire đã chạm mức kỷ lục mới là 189 tỷ USD, tăng so với con số 167,6 tỷ USD vào cuối năm ngoái.

Nhà đầu tư đang cố gắng tìm hiểu xem Warren Buffett dự tính làm gì với khối tiền mặt khổng lồ đó, chẳng hạn như thâu tóm một doanh nghiệp mới, mua cổ phiếu hoặc đẩy mạnh mua cổ phiếu quỹ.

Cổ phiếu loại B của Berkshire đã tăng 12% trong năm nay, trong khi chỉ số S&P 500 chỉ đi lên 7,5%. Vốn hoá của Berkshire đang dao động quanh mức 865 tỷ USD, giúp tập đoàn trở thành doanh nghiệp lớn thứ 7 tại Mỹ. Các cái tên đứng trên Berkshire đều thuộc lĩnh vực công nghệ.

Giảm vị thế trong Apple

Cuộc họp cổ đông lần này cũng có thể là cơ hội để Buffett giải thích lý do tại sao Berkshire lại cắt giảm khoản đầu tư vào cổ phiếu Apple.

Berkshire đã giảm vị thế trong nhà sản xuất iPhone hai quý liên tiếp. Vào quý IV năm ngoái, tập đoàn này bán ra khoảng 10 triệu cổ phiếu, tương đương 1% số cổ phần Apple mà họ nắm giữ.

Trong quý I năm nay, Berkshire bán thêm 116 triệu cổ phiếu. CNBC đưa ra ước tính này dựa trên tiết lộ của Berkshire rằng vị thế của tập đoàn tại Apple hiện trị giá 135,4 tỷ USD - tương đương khoảng 790 triệu cổ phiếu. Nói cách khác, Berkshire đã giảm 13% lượng cổ phần nắm giữ tại Apple.

Động thái bán ra của Buffett khiến một số người ngạc nhiên bởi ông đã trở thành một fan hâm mộ lớn của “táo khuyết”. Thậm chí, gần đây huyền thoại 93 tuổi còn gọi Apple là mảng kinh doanh quan trọng thứ hai của ông sau bộ phận bảo hiểm.

Hơn nữa, lần gần nhất Buffett giảm số cổ phần trong Apple là vào cuối năm 2020. Khi đó, ông cho biết việc bán ra “có lẽ là một sai lầm”.

Các nhà phân tích nhận định động thái của Berkshire được thúc đẩy bởi những lo ngại về định giá. Cổ phiếu Apple đã tăng 48% trong năm 2023, chiếm khoảng 50% danh mục đầu tư của Berkshire ở mức giá đỉnh.

 

Đã đến lúc tiết lộ bí mật?

Tại cuộc họp cổ đông lần này, có khả năng Buffett sẽ tiết lộ cổ phiếu bí ẩn mà ông đã mua trong hai quý liên tiếp. Trong quý III và IV năm ngoái, Berkshire đã yêu cầu cơ quan quản lý giữ bí mật về một hoặc hai cổ phiếu mà tập đoàn đang nắm giữ.

Nhiều người suy đoán cái tên bí mật có thể là một cổ phiếu ngân hàng vì cơ sở chi phí (cost basis) của tập đoàn dành cho việc nắm giữ cổ phiếu “ngân hàng, bảo hiểm và tái chính” đã tăng 3,59 tỷ USD trong nửa cuối năm 2023, theo một hồ sơ gửi cơ quan quản lý khác của Berkshire.

Tập đoàn của Warren Buffett hiếm khi yêu cầu giữ bí mật như vậy. Lần cuối cùng Berkshire có động thái tương tự là khi họ mua cổ phiếu Chevron và Verizon vào năm 2020.

Yên Khê

Nhiều doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt vào tuần tới, cao nhất 20%
Trong tuần từ 22/7 đến 26/7, thị trường chứng khoán có 25 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức. Cấp nước Long Khánh là đơn vị trả cổ tức tiền mặt cao nhất với tỷ lệ 20%.