|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Elon Musk khuyên Warren Buffett bán sạch cổ phiếu Apple để mua Tesla

11:10 | 07/05/2024
Chia sẻ
Warren Buffett có thể sẽ chẳng bao giờ nghe theo lời khuyên của Elon Musk, bởi ông đã nhìn thấy những thách thức của ngành công nghiệp ô tô.

Elon Musk đã nhiều lần kêu gọi tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett mua cổ phiếu Tesla. (Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Theo lời tỷ phú Elon Musk, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nên mua cổ phiếu của hãng xe điện Tesla.

“Warren Buffett nên xây dựng vị thế trong Tesla. Ông ấy hiển nhiên nên làm vậy”, Musk viết trên mạng xã hội X (trước là Twitter) vào ngày 5/5.

Vị tỷ phú đang phản hồi một dòng tweet gợi ý Berkshire Hathaway - tập đoàn đầu tư do Warren Buffett điều hành - nên bán toàn bộ cổ phần trị giá 135 tỷ USD tại Apple và thay vào đó mua Tesla.

Musk đưa ra bình luận trên khoảng một ngày sau cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire. Tại sự kiện, Buffett tiết lộ tập đoàn đã cắt giảm hơn 10% cổ phần của mình trong nhà sản xuất iPhone.

Tuy nhiên, ước mơ của Musk rằng Berkshire sẽ chấp thuận Tesla và mua cổ phiếu của hãng xe điện này có lẽ sẽ không bao giờ thành hiện thực, tờ Business Insider nhận định.

Trong quá khứ, cả Buffett lẫn người cộng sự quá cố Charlie Munger đều không có thiện cảm tốt với ngành công nghiệp ô tô siêu cạnh tranh. Munger qua đời vào tháng 11 năm ngoái, không lâu trước sinh nhật lần thứ 100.

Công bằng mà nói, Buffett và Munger không lạ gì với việc đầu tư vào các nhà sản xuất xe điện, vì Berkshire từng mua 10% cổ phần trong hãng BYD của Trung Quốc vào năm 2008. Cho nên, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.

Tuy nhiên, dù khoản đầu tư vào BYD mang lại lợi nhuận cho Berkshire, Buffett và Munger từng phát biểu tại cuộc họp cổ đông năm ngoái rằng rót vốn vào lĩnh vực ô tô quá khó.

“Charlie và tôi từ lâu đã cảm thấy ngành công nghiệp ô tô quá khắc nghiệt. Ngành này có quá nhiều đối thủ cạnh tranh với nhau trên phạm vi toàn cầu... Có vẻ như luôn có người chiến thắng ở một thời điểm nào đó, nhưng chưa chắc vị vua sẽ ngồi mãi trên ngai vàng”, Buffett cho hay.

“Tôi nghĩ tôi biết Apple sẽ ở đâu trong 5 hoặc 10 năm tới. Nhưng tôi không biết các công ty sản xuất ô tô sẽ ra sao sau 5 hoặc 10 năm nữa”, nhà đầu tư huyền thoại tiếp lời.

Cố huyền thoại Munger cũng ủng hộ quan điểm đó. Ông nói mặc dù xe điện đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng chóng mặt, chúng cũng gắn liền với chi phí vốn cao và rủi ro rất lớn.

“Xe điện có chi phí vốn khổng lồ và rủi ro khổng lồ, và tôi không muốn tốn quá nhiều chi phí vốn cũng như chịu đựng rủi ro quá lớn”, Munger nhấn mạnh.

Đây không phải lần đầu tiên Elon Musk đề nghị Berkshire nên đầu tư vào Tesla.

 

Khả Nhân