|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Grab mở dịch vụ đặt trước xe di chuyển từ sân bay trong nỗ lực mở rộng ra thị trường quốc tế

20:23 | 07/07/2022
Chia sẻ
Nhu cầu và dung lượng thị trường đặt trước xe di chuyển từ sân bay quốc tế được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Dịch vụ mới có thể giúp Grab vận hành được dịch vụ gián tiếp tại các thị trường mà công ty này chưa hiện diện. (Ảnh: WSJ). 

Grab sẽ cho phép người dùng đặt phương tiện di chuyển từ sân bay trước khi đến điểm đến trong một nỗ lực mở rộng ra bên ngoài các thị trường lõi của mình. Động thái này được Grab thực hiện trong bối cảnh ngành du lịch quốc tế bắt đầu phục hồi sau đại dịch.

Grab hiện chủ yếu cung cấp các dịch vụ tại 8 thị trường Đông Nam Á. Dù vậy, người dùng Grab sẽ có thể sớm đặt tài xế đợi sẵn ở các sân bay bên ngoài khu vực này, theo Nikkei. Dịch vụ mới được triển khai sau khi SmartRyde (một startup Nhật Bản) hợp tác với Splyt (một startup Anh từng được Grab đầu tư). SmartRyde hiện đang cung cấp dịch vụ di chuyển chuyển tiếp giữa hàng không và mặt đất tại hơn 700 sân bay ở 150 quốc gia thông qua hợp tác với các công ty taxi địa phương phục vụ hàng không quốc tế.

Grab đầu tư vào Splyt từ năm 2019. Lúc này, dịch vụ của Splyt sẽ được tích hợp vào bên trong ứng dụng Grab. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể đặt phương tiện từ sân bay ở các các thị trường mà Grab chưa hoạt động.

Theo Tổ chức Du lịch Quốc tế, hoạt động di chuyển quốc tế chạm mốc 117 triệu lượt từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2022, tăng trưởng 182% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Mặc dù ngành gọi xe đang dịch chuyển về hướng gia tăng hợp nhất trong vài năm trở lại đây, đây vẫn là ngành có độ phân mảnh cao đối với những hành khách quốc tế”, Grab từng chia sẻ khi đầu tư vào Splyt. Hiện tại, các hành khách di chuyển quốc tế thường phải tải về các ứng dụng gọi xe tại địa phương hoặc trực tiếp gọi taxi khi đến.

“Trong khi Splyt tiếp tục đưa nhiều đối tác hơn lên nền tảng của mình, nhiều hành khách sẽ có thể sử dụng Grab mà không cần phải tải về một ứng dụng khác cho nhu cầu của mình”, Grab nói thêm.

Theo Nikkei, dịch vụ mới nói trên thế hiện nỗ lực của Grab trong việc mở rộng hợp tác với các đối tác quốc tế. Bắt đầu từ thứ 6 tuần này, Grab cũng sẽ cho phép người dùng ở Singapore, Malaysia và Philippines gọi xe tại hơn 20 địa điểm ở Nhật Bản thông qua ứng dụng gọi xe Go do Mobility Technologies vận hành.

Hoạt động đặt trước phương tiện di chuyển từ sân bay được kỳ vọng sẽ tăng mạnh khi nhiều quốc gia mở cửa biên giới. Công ty nghiên cứu thị trường Future Market Insights dự đoán dịch vụ này sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm lên tới 23,6% từ năm 2021 đến năm 2031. Giá trị thị trường toàn cầu sẽ chạm mốc 52,42 tỷ USD vào năm 2031.

Nam Khánh