Hàng hóa

Goldman Sachs: Giá dầu, vàng sẽ phục hồi trong năm 2019

16:14 | 27/11/2018

Chia sẻ

Hôm 26/11, Goldman Sachs nhận định giá hàng hóa có thể tăng khoảng 17% trong những tháng sắp với, với hội nghị thượng đỉnh G20 được coi là điểm phóng tiềm năng của các nguyên liệu thô.

Đợt bán tháo mạnh hàng hóa diễn ra tại thời điểm giới giao dịch đang giám sát chặt chẽ sự biến động của những yếu tố điều khiển thị trường.

Tính tới tháng 11, giá dầu đã lao dốc vì lo ngại nguồn cung dư thừa, các kim loại giảm trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, và giới đầu tư tiếp tục bất an về cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Với sự biến động của giá hàng hóa liên quan tới những yếu tố cơ bản và giá dầu cùng các kim loại giảm xuống dưới ngưỡng chi phí hỗ trợ, chúng tôi tin hàng hóa đang mang lại một điểm bắt đầu rất hấp dẫn trong việc mua vào dầu, vàng và kim loại cơ bản", các chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo nghiên cứu công bố hôm 26/11.

"Rõ ràng hơn về khả năng giảm sản lượng của OPEC"

Cuối tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tâp Cận Bình được dự kiến sẽ gặp mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina.

Buổi gặp mặt mang tới cơ hội cho hai nhà lãnh đạo giải quyết các tranh chấp thương mại, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cơ hội thảo luận chính sách dầu thô với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman.

goldman sachs gia dau vang se phuc hoi trong nam 2019
Ảnh: Daniel Acker/Bloomberg/Getty Images

"Rất nhiều bất ổn chính trị ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường hàng hóa có cơ hội lớn được giải quyết tại Buenos Aires, Argentina", các chuyên gia phân tích cho biết.

"Điều này gồm một số cải thiện về mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc và giống như buổi gặp mặt G20 năm 2016, khả năng giảm sản lượng của OPEC sẽ phần nào trở nên rõ ràng hơn".

Trong danh sách 10 ý tưởng thương mại hàng đầu cho năm 2019, Goldman Sachs dự báo sự phục hồi đối với dầu thô Brent khi OPEC triển khai chính sách giảm sản lượng.

Giá dầu tăng trong ngày 26/11, phục hồi phần nào sự sụt giảm lớn trong phiên giao dịch trước đó, nhưng những lo ngại về nguồn cung toàn cầu gia tăng vẫn đeo bám thị trường và tăng trưởng kinh tế chậm lại đã kìm hãm đà tăng.

Giá dầu thô Brent giao dịch ở mức 60,24 USD/thùng vào trưa ngày 26/11, tăng khoảng 2,5% trong khi giá dầu thô ngọt, nhẹ WTI của Mỹ đạt 51,24 USD, tăng 1,6%.

Trong phiên giao dịch ngày 23/11, giá dầu thô giảm gần 7%, mức giảm nhiều nhất trong hơn một năm. Sự suy yếu đã gia tăng áp lực lên OPEC trước buổi gặp mặt của tổ chức và các đồng minh tại Vienna, dự kiến diễn ra vào ngày 6/12.

OPEC được dự báo tuyến bố sẽ hạn chế sản lượng, mặc dù triển vọng về một đợt giảm sản lượng mới không tác động nhiều tới việc tăng giá trong những tuần gần đây.

Cả giá dầu Brent và dầu WTI đã giảm hơn 20% trong năm nay. Và, trừ khi chúng tiếp tục phục hồi trong suốt tuần này, sự suy yếu trong tháng đánh dấu mức giảm lớn nhất trong hơn 10 năm.

goldman sachs gia dau vang se phuc hoi trong nam 2019
Ảnh: Fortune.

Vàng

Trong khi đó, giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 26/11, vì đồng USD yếu và tương lai của Anh khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã hỗ trợ kim loại quí.

"Nếu tăng trưởng tại Mỹ chậm lại trong năm tới như dự báo, vàng sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu cao hơn đối với tài sản an toàn", theo Goldman Sachs.

Ngân hàng Mỹ cho biết các thành phần trong thị trường đã đặt cược 10/12 khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Giá vàng giao ngay tăng khoảng 0,3% lên 1.225,89 USD/ounce vào khoảng 13h00 (giờ London). Giá vàng giao ngay đã giảm gần 6% trong năm nay.

Xem thêm

Lyly Cao