|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

'Ngày thứ Sáu đen tối' của dầu có thể ảnh hưởng tới ngân sách khái thác của các nhà sản xuất Mỹ năm 2019

16:59 | 26/11/2018
Chia sẻ
Các nhà sản xuất dầu Bắc Mỹ, đã tăng chi tiêu để tận dụng mức giá cao trong năm nay, sẽ phải thu hồi khoản đầu tư vì lượng dự trữ nhiên liệu của tháng 11 gây lo ngại về sự thặng dư trong năm 2019, các giám đốc điều hành ngành năng lượng cho biết. 

Giá dầu thô ngọt, nhẹ Mỹ WTI chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu (23/11) ở mức 50,42 USD/thùng, giảm gần 23% kể từ tháng 10 và ghi nhận mức thấp nhất trong hơn 1 năm vì lo ngại nguồn cung dư thừa và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Nguyên nhân của sự sụt giảm là nhiều nhà sản xuất dầu đang thiết lập ngân sách khai thác cho năm 2019.

"Mọi người đều sẽ bị ảnh hưởng", ông Cole Frederick, đồng sáng lập của Peak Land Services, cho biết. Peak Land Services giúp các công ty dầu mua vị trí tại các mỏ dầu đá phiến Texas. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý mức giá của tháng 11 đang trên ngưỡng thấp nhất, mức giá khiến hàng trăm doanh nghiệp nhỏ phải rời ngành vào đầu năm 2016.

Dầu tại miền Tây Texas và Bắc Dakota được giao dịch ở mức chiết khấu so với giá dầu WTI, lần lượt dao động quanh ngưỡng 6 USD và 15 USD/thùng, vì sản xuất vượt diện tích vận chuyển để mang dầu thô tới thị trường. Tại miền Tây Canada, giá dầu nặng giao dịch trong ngày 23/11 giảm còn 37 USD.

"Rất nhiều doanh nghiệp đang có khoảng thời gian khó khăn để xác định mức chi phí học có thể thanh toán trong năm tới", ông Andy Mah, Giám đốc điều hành của công ty Advantage Oil & Gas, cho biết. Công ty của ông có thể giảm ngân sách trong năm 2019 nếu giá duy trì ở mức thấp.

ngay thu sau den toi cua dau co the anh huong toi ngan sach khai thac cua cac nha san xuat my nam 2019
Ảnh: Reuters.

Một số nhà sản xuất nhỏ tại Texas đã ngừng một vài hoạt động, theo ông Ryan Sitton, nhà quản lí một công ty năng lượng quốc gia.

"6 tuần trước, một số công ty có lợi nhuận và hiện họ hòa vốn. Biến động về giá đủ lớn để khiến một số công ty không còn có thể tạo ra dòng chảy tiền mặt tự do", ông Sitton nói.

Trong khi đó, một số nhà sản xuất đã làm dịu sự giảm giá bằng cách khóa tại mức giá thích hợp đối với sản lượng quí IV thông qua việc sử dụng các quĩ phòng hộ, giúp giảm ảnh hưởng trong ngắn hạn tới lợi nhuận và hoạt động.

Theo ông Clint Concord, nhà quản lí phòng bán hàng tại công ty dịch vụ Byrd Oilfield Services, "chúng ta đều thấy sự gia tăng" trong hoạt động khoan dầu. Ảnh hưởng của việc giá dầu suy giảm sẽ mất một thời gian để ảnh hưởng tới mỏ dầu.

Trong năm nay, công ty Byrd đã tăng số lượng việc làm lên 350 mỗi tháng và công ty thuê thêm nhiều nhân viên mỗi tuần để làm việc tại các nhà sản máy, ông Concord cho biết.

Xem thêm

Lyly Cao