Doanh nghiệp

Giá dầu lao dốc: Doanh nghiệp dầu khí Việt Nam 'kẻ khóc, người cười'

15:18 | 26/11/2018

Chia sẻ

Thị trường dầu khí thế giới đang trải qua khoảng thời gian đầy sóng gió khi giá dầu liên tục lao dốc trong hơn hai tháng qua. Sự sụt giảm này của giá dầu thế giới sẽ ảnh hưởng như thế nào lên nhóm doanh nghiệp dầu khí Việt Nam?
 
gia dau lao doc doanh nghiep dau khi viet nam ke khoc nguoi cuoi Khi giá dầu 'nhảy múa'

Sụt giảm hơn 34%, giá dầu chìm trong thị trường con gấu

Sau khi nối dài chuỗi tăng trưởng giá và đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2015, giá dầu thế giới đã quay lại xu hướng điều chỉnh với chuỗi lao dốc không ngừng trong hơn hai tháng qua. Chấm dứt tuần giao dịch thứ ba của tháng 11/2018, giá dầu WTI đã rơi về mức 50 USD/thùng, mức giá thấp nhất kể từ đầu năm 2018. Mức sụt giảm hơn 34% cũng chính thức xác nhận giá dầu thế giới đã rơi vào thị trường con gấu (bear market).

gia dau lao doc doanh nghiep dau khi viet nam ke khoc nguoi cuoi
Đơn vị: USD/ thùng. Nguồn: Bloomberg

Nguyên nhân chính dẫn tới đợt lao dốc được xem là mạnh nhất kể từ năm 2014 đến từ những lo ngại dâng cao về khả năng tái diễn tình trạng thừa cung trên thị trường dầu. Số liệu gần nhất của quý 3/2018 cho thấy sản lượng sản xuất của hai nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới là Mỹ và OPEC đồng loạt xác lập mức cao nhất kể từ năm 2013. Theo cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), sản lượng dầu của Mỹ có thể tăng thêm hơn 2 triệu thùng/ngày kể từ năm 2019 và gia tăng thêm nguy cơ tái lập tình trạng thừa cung trên toàn cầu.

Bên cạnh sức ép lên nguồn cung dầu, đà lao dốc của giá dầu còn đến từ sự chững lại của nhu cầu dầu khí. Giá dầu ở mức cao trong khi nền kinh tế và đồng nội tệ lại suy yếu đã tạo nên sự giảm tốc trong tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu ở Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Venezuela... Một yếu tố đáng lưu ý khác là biên lợi nhuận của các sản phẩm dầu khí đã sụt giảm mạnh, với biên xăng từ dầu WTI đã rớt xuống mức thấp nhất kể từ quý IV/2015. Điều này thể hiện nhu cầu sản phẩm dầu khí đã suy yếu nhanh chóng trong nhiều tháng qua.

gia dau lao doc doanh nghiep dau khi viet nam ke khoc nguoi cuoi
Nguồn: Bloomberg

Với việc nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc đối diện với rủi ro giảm tốc tăng trưởng, ngành dầu khí thế giới sẽ tiếp tục đối diện với sự suy giảm nhu cầu dầu khí. Thị trường dầu khí thế giới theo đó sẽ đối diện với với nhiều khó khăn và biến động hơn trong năm 2019.

Khó khăn quay trở lại với ngành dầu khí trong nước?

Trước viễn cảnh không mấy tích cực của thị trường dầu khí thế giới, các doanh nghiệp của ngành dầu khí trong nước sẽ khó thoát khỏi những ảnh hưởng lên hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng sẽ có sự phân hóa xuất phát từ chiều sâu liên kết với thị trường dầu khí thế giới.

Xét về khía cạnh doanh thu thì nhóm doanh nghiệp ngành khí với đại diện là Tổng Công ty Khí Việt Nam (Mã: GAS), CTCP Kinh doanh Khí Miền Nam (Mã: PGS), CTCP Kinh doanh Khí Miền Bắc (Mã: PVG), Pvgas Distr (PGD), Petro Miền Trung (PMG), CNG Việt Nam (CNG)… khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp khi giá bán khí có sự tham chiếu cao theo giá dầu thế giới. Diễn biến doanh thu của nhóm doanh nghiệp này cũng thể hiện sự đồng thuận với diễn biến giá dầu trong quá khứ, đặc biệt là trong giai đoạn năm 2014-2016.

gia dau lao doc doanh nghiep dau khi viet nam ke khoc nguoi cuoi
Tỉ lệ tăng trưởng doanh thu của các doanh nghiệp so với quí liền trước. Nguồn: BCTC & Bloomberg

Cũng chịu sự tác động từ diễn biến của giá dầu nhưng CTCP Lọc hóa Dầu Bình Sơn (Mã: BSR) và Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex, Mã: PLX) sẽ giảm đi phần nào ảnh hưởng nhờ sự hỗ trợ từ nhu cầu xăng dầu trong nước. Riêng PLX sẽ có cơ hội tăng trưởng lớn trong những năm tới nhờ sản phẩm xăng E5 và các sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao hơn bù đắp cho rủi ro từ biến động giá dầu.

Triển vọng của các doanh nghiệp hoạt động ở phân khúc vận tải và hỗ trợ thượng nguồn dầu khí là Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC, Mã: PVS) và Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (Mã: PVT) lại được đánh giá khả quan hơn trong giai đoạn hiện tại khi hoạt động kinh doanh ít chịu sự phụ thuộc bởi giá dầu.

Với nhu cầu sản phẩm dầu khí tăng cao trong nước và các dự án khai thác dầu khí trong khu vực thì PTSC và PVT có khả năng đứng trước cơ hội gia tăng hiệu suất hoạt động và trở thành các cổ phiếu có triển vọng “đi ngược” với xu hướng giá dầu trong thời gian tới.

Xem thêm

Biên An Toàn