|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Goldman Sachs cảnh báo về một đợt giảm điểm sắp tới của chứng khoán Mỹ

05:03 | 15/01/2021
Chia sẻ
Nhà kinh tế trưởng Jan Hatzius của ngân hàng Goldman Sachs mới đây đã nhận định thị trường trái phiếu và chứng khoán Mỹ có thể sẽ “xả hơi” trong thời gian tới, sau khi đạt những mức cao kỷ lục vào tuần trước.
Goldman Sachs cảnh báo về một đợt giảm điểm sắp tới của chứng khoán Mỹ - Ảnh 1.

Goldman Sachs cảnh báo về một đợt giảm điểm sắp tới của chứng khoán Mỹ. (Ảnh: AP).

Phố Wall đã có một khởi đầu bội thu cho năm 2021, bất chấp những lo ngại về tình hình phức tạp của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Ngày 8/1, thị trường này lại đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới. Tính từ mức đáy hồi cuối tháng 3/2020, chỉ số tổng hợp S&P 500 và chỉ số công nghiệp Dow Jones đều đã tăng gần 70% trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq đã tăng hơn 80%.

Phát biểu tại Hội nghị Chiến lược Goldman Sachs hồi đầu tuần này, ông Hatzius đã chia sẻ đánh giá rằng chứng khoán Mỹ trong tương lai gần có thể tạm ngừng đà tăng cao không biết mệt mỏi gần đây.

Diễn biến này hoàn toàn khả thi, do nhà đầu tư sẽ chuyển sang chú ý tới việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm chương trình kích thích và việc hỗ trợ lãi suất dài hạn đang được ngân hàng trung ương này thực hiện.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã phá vỡ mốc 1% vào tuần trước, sau khi đảng Dân chủ nắm được quyền lãnh đạo Thượng viện Mỹ sau cuộc bầu cử ở bang Georgia và Quốc hội Mỹ xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Cho tới tuần này, lợi suất trái phiếu Mỹ vẫn duy trì trên mức 1%.

Ông Hatzius lưu ý rằng lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đóng vai trò “điểm chuẩn so sánh” cho tất cả trái phiếu toàn cầu, đồng nghĩa là các công ty sẽ thấy lãi suất các khoản nợ của họ tăng lên. Điều này có thể khiến các công ty phải tiêu tốn nhiều hơn để trả nợ, gây thêm căng thẳng cho tình hình tài chính và kéo giá cổ phiếu của họ đi xuống.

Trong khi đó, bất kỳ sự cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng (QE) nào của Fed cũng đồng nghĩa số tiền được bơm vào nền kinh tế giảm xuống. Kịch bản này có thể gây tổn hại cho thị trường chứng khoán như đã từng xảy ra vào năm 2013.

Tuy nhiên, dù thị trường có khả năng giảm trong ngắn hạn, ông Hatzius cho biết Goldman Sachs vẫn đánh giá tích cực về chứng khoán Mỹ trong dài hạn, tin rằng các chỉ số chính còn tiếp tục tăng cao hơn.

Ông giải thích rằng thị trường đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ kinh doanh, khi nền kinh tế Mỹ và nhiều nước khác vẫn còn trì trệ. 

Lạm phát vẫn dưới mục tiêu, trong khi các ngân hàng trung ương và chính sách tài khóa vẫn khá tập trung vào việc đưa hoạt động kinh tế trở lại. Chuyên gia của Goldman Sachs cho rằng những yếu tố đó nhìn chung là khá tích cực cho các thị trường.

Chuyên gia Hatzius cũng nhấn mạnh rằng những số liệu sơ bộ cho thấy đã có một số cải thiện về cơ cấu trong năng suất kinh tế, chẳng hạn như các công ty hoạt động kém hiệu quả bị phá sản và các doanh nghiệp cắt giảm chi phí do tác động của đại dịch COVID-19. Đây cũng là những yếu tố có thể hỗ trợ Phố Wall tăng cao trong tương lai.

Tuần trước, Goldman Sachs đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ từ 5,6% lên 6,4% cho năm 2021. Dự báo trên được đưa ra sau khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ và nhiều khả năng sẽ giúp thông qua thêm những gói kích thích kinh tế mới.

H.Thủy