Chứng khoán

Goldman Sachs: Chứng khoán Mỹ có thể bị đảo lộn sau khi có vắc xin COVID-19

09:06 | 07/08/2020

Chia sẻ

Trái ngược với sự lạc quan thường thấy của nhà đầu tư mỗi khi có tin tức tích cực về vắc xin COVID-19, Goldman Sachs cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ đối mặt với rủi ro lớn một khi vắc xin được cấp phép.
Goldman Sachs: Chứng khoán Mỹ có thể bị đảo lộn khi vắc xin COVID-19 được phê duyệt - Ảnh 1.

Goldman Sachs cho rằng nhà đầu tư nên phòng ngừa rủi ro một vắc xin COVID-19 được cấp phép. Ảnh: Reuters

Theo Goldman Sachs, một loại vắc xin ngừa COVID-19 thành công có thể sẽ làm náo động thị trường chứng khoán qua việc châm ngòi đợt bán tháo trái phiếu, thúc đẩy giới đầu tư rũ bỏ cổ phiếu công nghệ và đổ xô vào nhóm cổ phiếu có tính chu kì.

Các chuyên gia của Goldman Sachs lưu ý rằng thị trường chưa đánh giá đầy đủ về khả năng ngày càng tăng rằng một loại vắc xin COVID-19 sẽ được phê duyệt vào cuối tháng 11.

Trong vài tháng tiếp theo, diễn biến của bầu cử tổng thống Mỹ và sự biến đổi của virus SARS-CoV-2 nhiều khả năng sẽ trở thành yếu tố chủ chốt tác động đến thị trường chứng khoán Mỹ.

Nhóm chuyên gia của Goldman Sachs viết rằng việc vắc xin ngừa COVID-19 được cấp phép có thể "thách thức các giả định của thị trường về tính chu kì và kịch bản lãi suất thực âm kéo dài vĩnh viễn".

Nhóm chuyên gia nói thêm rằng sự kiện một loại vắc xin COVID-19 được phê duyệt có thể sẽ khiến đường cong lợi suất dốc hơn, hỗ trợ giá cổ phiếu có tính chu kì và ngân hàng, đồng thời thách thức "ngôi vương" của cổ phiếu công nghệ.

Trong trường hợp kịch bản trên diễn ra cùng với việc ông Biden trở thành tổng thống Mỹ, cổ phiếu các thị trường mới nổi có thể được hưởng lợi "nếu rủi ro chính sách thương mại giảm xuống còn rủi ro thuế trong nước của Mỹ tăng lên", Goldman Sachs nhận định.

Goldman Sachs: Chứng khoán Mỹ có thể bị đảo lộn sau khi có vắc xin COVID-19 - Ảnh 2.

Dù các chuyên gia nói rằng có thể vẫn còn quá sớm để nhà đầu tư tích cực phòng ngừa cho sự thay đổi lớn lao mà vắc xin có thể mang đến, họ khuyến nghị nhà đầu tư giao dịch quyền chọn để đề phòng bất trắc. Ví dụ, một số quyền chọn mua vẫn còn có vẻ hấp dẫn.

Theo Bloomberg, Goldman Sachs dự đoán nếu thế giới sớm có vắc xin ngừa COVID-19, chỉ số S&P 500 có thể dao động xung quanh ngưỡng 3.700 điểm. Trong khi đó, nếu hoạt động kinh tế bị suy giảm nghiêm trọng vì làn sóng COVID-19 thứ hai, S&P 500 có thể lao dốc xuống 2.200 điểm. Kết phiên 6/8, S&P 500 tăng 0,6% lên 3.349 điểm.

Nhóm chuyên gia Goldman Sachs thẳng thắn hơn trong việc duy trì quan điểm tiêu cực đối với đồng USD: "Phạm vi các kết quả có thể xảy ra rất rộng. Theo chúng tôi, nhiều khả năng đồng USD sẽ tiếp tục suy yếu".

Giang