Chứng khoán

Giá cổ phiếu tăng 880% dù công ty lỗ hàng tỉ USD

17:36 | 06/08/2020

Chia sẻ

So với Tesla, Apple hay Amazon, sự chú ý mà Sea nhận được là cực kì ít. Nhưng Sea đã lặng lẽ trở thành cổ phiếu vốn hóa lớn sinh lời nhất trong năm 2020.
Cổ phiếu nóng bỏng nhất thế giới:  - Ảnh 1.

Sea được kì vọng sẽ trở thành gã khổng lồ công nghệ tiếp theo. Ảnh minh họa: Bloomberg

Phố Wall đang tranh cãi rằng liệu công ty Sea sẽ là gã khổng lồ công nghệ tiếp theo hay trở thành bong bóng công nghệ vỡ tung.

Ít nhất cho đến nay, những người lạc quan đang thắng thế. Sự tin tưởng rằng Sea sẽ trở thành "Tencent và Alibaba của Đông Nam Á" đã đẩy giá cổ phiếu Sea tăng vọt 880% trong vòng 18 tháng, mức tăng lớn nhất trong số những công ty có vốn hóa 1 tỉ USD trở lên. Những nhà bán khống đặt cược kỉ lục chống lại Sea từ tháng 6 đang rút lui với tốc độ nhanh chưa từng thấy.

Cổ phiếu nóng bỏng nhất thế giới:  - Ảnh 2.

Mốc tính từ ngày 31/1/2019

CEO Forrest Li nói trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng ông đã phải làm việc 7 ngày/tuần từ tháng 4 để dẫn dắt Sea trong giai đoạn quan trọng nhất của công ty. Nhu cầu dành cho trò chơi trên điện thoại di động và nền tảng mua sắm trực tuyến của công ty tăng mạnh trong đại dịch.

Sea đang xin cấp giấy phép ngân hàng số để đẩy nhanh bước tiến vào lĩnh vực dịch vụ tài chính. Ông Li cũng đang tìm kiếm các thương vụ mua lại khả thi trong lĩnh vực game, ligistics và thương mại điện tử.

"Chúng tôi không muốn suy nghĩ quá nhiều về thành công hay việc chúng tôi đạt được vị trí hiện tại như thế nào", CEO Li trả lời khi được hỏi về giá cổ phiếu Sea. "Môi trường kinh doanh tốt hay xấu không quan trọng, nó không thay đổi công ty hay con người".

Ông Li thành lập Sea vào năm 2009, với tên gọi ban đầu là Garena. Công ty lên sàn tại New York vào năm 2017 với sự hậu thuẫn của Tencent.

Sau năm đầu trắc trở, cổ phiếu của Sea tăng phi mã, đánh bại mọi công ty cùng ngành. Ban đầu, đà tăng của Sea được châm ngòi bởi thành công vượt trội của tựa game Free Fire. Tựa game này thu hút được tới 80 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng tại hơn 130 thị trường.

Cổ phiếu nóng bỏng nhất thế giới:  - Ảnh 3.

CEO Forrest Li. Ảnh: Bloomberg

Bộ phận thương mại điện tử và dịch vụ tài chính của Sea đang ngày càng trở nên quan trọng đối với các nhà đầu tư. Shopee đã vượt mặt Lazada của Alibaba trong quí IV/2019 để trở thành sàn thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á, theo hãng nghiên cứu iPrice. Shopee đóng góp tới hơn 40% doanh thu của Sea trong năm 2019, lớn hơn nhiều so với tỉ trọng 2,3% trong năm 2017.

Ông Li cho rằng SeaMoney – nền tảng dịch vụ tài chính số cung cấp mọi thứ từ ví điện tử cho đến các khoản vay nhỏ cũng có tiềm năng lớn mạnh không kém Shopee: "Chúng tôi cho rằng đây là cơ hội kinh doanh khổng lồ".

Ông Li có được được lòng tin của một số tên tuổi lớn. Tencent vẫn sở hữu khoảng 20% cổ phần của Sea. Tính đến tháng 5, Sea là cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục của quĩ Dynamic Power Global Growth Class của nhà quản lí quĩ nổi tiếng Noah Blackstein.

Các cổ đông đáng chú ý khác bao gồm Tiger Global Management của Chase Coleman và Kora Management, quĩ đầu cơ tập trung vào thị trường mới nổi có trụ sở tại New York.

Ông Daniel Jacobs, một trong thành viên sáng lập của quĩ Kora Management cho biết Kora bắt đầu đầu tư vào Sea vào đầu năm 2018 sau cuộc gặp với ông Li.

Ông Jacobs nói: "Trong vòng hai năm qua, chúng tôi thấy rằng Sea có đội ngũ và các sản phẩm tuyệt vời, nhắm đến thị trường lớn và vận hành cực kì tốt. Chúng tôi cho rằng Sea là phiên bản nhỏ của Tencent và có khả năng thành công vang dội, trở thành công ty lớn tầm cỡ toàn cầu".

Sea đã giành được danh hiệu công ty lớn nhất Đông Nam Á sau khi đạt được vốn hóa 65 tỉ USD cách đây không lâu. Doanh thu của Sea tăng 163% lên tới 2,2 tỉ USD trong năm 2019.

Cổ phiếu nóng bỏng nhất thế giới:  - Ảnh 4.

Ông Jacobs chẳng hề bận tâm tới khoản lỗ ròng 1,46 tỉ USD năm 2019 của Sea. "Họ rất chu đáo và thận trọng trong việc xây dựng doanh nghiệp. Chúng tôi tin tưởng rằng công ty kiểm soát tốt tình hình".

Nhưng không phải ai cũng có niềm tin giống vậy.

Nhà phân tích Sachin Mittal của DBS Bank đã hạ mức khuyến nghị đối với cổ phiếu Sea thành "bán ra" trong tháng 7. Ông nhận xét: "Sea đang được định giá quá cao và là một trong những ví dụ về bong bóng công nghệ hiện nay".

Phe bán khống vẫn còn nắm giữ vị thế bán khống trị giá hơn 3 tỉ USD đối với cổ phiếu Sea, tương đương với 8% cổ phiếu chuyển nhượng tự do của công ty, hãng phân tích S3 Partners cho biết. 

Những người hoài nghi chỉ ra rằng Sea phải đối mặt với các đối thủ dày vốn trong mọi lĩnh vực chủ chốt, từ Lazada cho đến Grab và hàng loạt gương mặt mới trong ngành tài chính điện tử. Trong khi đó, mảng game của Sea mới chỉ có một tựa game thành công.

Thách thức lớn nhất của Sea hiện nay có lẽ là đáp ứng kì vọng "cao chót vót" của nhà đầu tư, nhà phân tích Matthew Kanterman của Bloomberg Intelligence cho biết. Chỉ trong 7 ngày qua, cổ phiếu Sea đã tăng 28% để đạt mức kỉ lục.

Ông Li dường như hiểu rằng cổ đông ngày càng đòi hỏi nhiều từ công ty. Mọi người gọi công ty của ông là sự kết hợp của Tencent và Alibaba của Đông Nam Á, 2 trong số những công ty thành công nhất trong lịch sử.

Ông Li cho biết: "Chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều từ những công ty tiên phong này. Nhưng chúng tôi không cần trở thành phiên bản mini của họ. Chúng tôi sẽ là chính mình".

Giang