Chứng khoán

Doanh thu bằng 0, giá cổ phiếu hãng xe tải điện vẫn tăng 100% trong một phiên, vốn hóa vượt Ford

17:50 | 09/06/2020

Chia sẻ

Giá cổ phiếu hãng xe điện Nikola tăng hơn gấp đôi chỉ trong một ngày dù công ty dự báo doanh thu cả năm 2020 bằng không.
Doanh thu bằng 0, giá cổ phiếu công ty xe tải điện vẫn tăng 100%, vốn hóa vượt cả Ford - Ảnh 1.

Ảnh: Nikola Motor

Kết thúc phiên giao dịch 8/6, giá cổ phiếu Tesla lên đến mức cao nhất mọi thời đại. Giá cổ phiếu Hertz Global Holdings hiện cũng cao gấp nhiều lần so với lúc công ty cho thuê xe hơi này nộp đơn xin phá sản. Nhưng Nikola mới là cổ phiếu trong lĩnh vực ô tô minh họa tốt nhất về sự hưng phấn thái quá của thị trường chứng khoán.

Nikola là công ty có tham vọng sản xuất xe tải chạy bằng pin và pin nhiên liệu mới niêm yết trên sàn Nasdaq cuối tuần trước. Nikola dự kiến sẽ không tạo ra được đồng doanh thu nào trong cả năm 2020 và phải đến tận năm 2023 mới kiếm được 1 tỉ USD đầu tiên.

Để so sánh, Ford Motor dự báo sẽ có 115 tỉ USD doanh thu trong năm nay. Nhưng hiện vốn hóa trường của Nikola đã vượt quá cả Ford, sau khi giá cổ phiếu tăng hơn gấp đôi kết phiên 8/6 và tăng thêm 30% trong phiên giao dịch ngoài giờ, cuối cùng đạt 95 USD/cp. 

Giá cổ phiếu Tesla cao gấp 10 lần Nikola, ở mức 949,92 USD/cp. Giá trị thị trường công ty xe điện của tỉ phú Elon Musk là 176,1 tỉ USD.

Từ lâu nhiều người hoài nghi đã đặt câu hỏi về vốn hóa thị trường của Tesla, một phần vì hãng xe điện này chưa từng báo cáo lợi nhuận dương trong cả năm. Nhưng với việc vốn hóa của Nikola bị đẩy lên 26 tỉ USD vào cuối phiên 8/6, có thể thấy rằng sự lạc quan mù quáng của nhà đầu tư đã lên đến tầm cao mới.

Ông Trevor Milton, chủ tịch điều hành của Nikola cho biết: "Mục tiêu số một của Nikola là tăng trưởng ổn định theo thời gian".

Ông Milton chỉ ra một vài yếu tố có thể giải thích cho sự đi lên mạnh mẽ của giá cổ phiếu, bao gồm cả thông báo về việc Nikola sẽ bắt đầu nhận đơn đặt hàng cho dòng xe bán tải Badger.

Doanh thu bằng 0, giá cổ phiếu công ty xe điện vẫn tăng hơn 100%, vốn hóa vượt cả Ford - Ảnh 1.

Ông Milton thành lập Nikola từ 5 năm trước. Cho đến cuối năm trước, công ty này lỗ khoảng 188,5 triệu USD. Nikola dự kiến sẽ phân phối dòng xe bán tải Tre chạy bằng pin vào năm tới, sau đó là hai mẫu chạy pin nhiên liệu vào năm 2023.

Dòng xe Badger mà ông Milton cho rằng có thể là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư phấn khích thậm chí có thể sẽ không được sản xuất. Trong hồ sơ chào bán cổ phiếu, Nikola cho biết công ty sẽ không chế tạo dòng Badger trừ khi tìm được nhà sản xuất uy tín để cùng hợp tác.

Phát ngôn viên của Nikola cho biết công ty sẽ công bố đối tác trong tương lai gần nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Đến cuối năm ngoái, Nikola có khoảng 86 triệu USD tiền mặt. Trước khi chính thức niêm yết, Nikola đã huy động được hơn 500 triệu USD, bao gồm khoản góp vốn bằng hiện vật của CNH Industrial NV. Năm ngoái, CNH cũng đầu tư 100 triệu USD tiền mặt cho Nikola. 

Nikola đang lên kế hoạch xây dựng một cơ sở rộng 1 triệu mét vuông ở phía nam Phoenix và bắt đầu sản xuất xe tải vào năm 2021. Dự kiến công ty sẽ đạt công suất tối đa là sản xuất 30.000 xe chạy bằng pin nhiên liệu vào năm 2027 và 15.000 xe chạy bằng pin vào năm tiếp theo. 

Doanh thu bằng 0, giá cổ phiếu công ty xe điện vẫn tăng hơn 100%, vốn hóa vượt cả Ford - Ảnh 2.

Dù Nikola khoe rằng các đơn đặt hàng cho tổng cộng 14.000 chiếc xe tải sẽ mang lại doanh thu 10 tỉ USD, nhưng những thỏa thuận này vẫn chưa được chốt.

Hồi tháng 4, Nikola thông báo với các nhà đầu tư tiềm năng rằng công ty này đang đàm phán với các đối tác chiến lược để chuyển đơn đặt hàng thành các hợp đồng ràng buộc yêu cầu đặt cọc. 

Chủ tịch điều hành kiêm nhà sáng lập Trevor Milton của Nikola hiện có tổng tài sản lên tới 9 tỉ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. 

Hiện tượng giá cổ phiếu nhảy vọt của Nikola đã thu hút sự chú ý không mong muốn từ @TESLACharts, một tài khoản trên Twitter chuyên châm chọc Elon Musk có gần 26.400 người theo dõi. 

Tweet của @TESLACharts viết: "Nikola, một công ty với *doanh thu bằng không*, hiện có mức vốn hóa thị trường trên 30 tỉ USD. Nhưng Fed không hề liên quan gì đến cơn sốt bong bóng tài sản này. Quả là một thời kì đáng kinh ngạc"

Doanh thu bằng 0, giá cổ phiếu công ty xe điện vẫn tăng hơn 100%, vốn hóa vượt cả Ford - Ảnh 3.

Tweet đăng ngày 9/6 của TeslaCharts. Ảnh chụp màn hình.

Giang