Chứng khoán

Cắt lỗ đúng đáy, Carl Icahn bỏ lỡ nhịp hồi phục 825% của cổ phiếu Hertz

05:28 | 07/06/2020

Chia sẻ

Sau khi nhà đầu tư huyền thoại Carl Icahn bán và ghi nhận khoản lỗ 1,8 tỉ USD, cổ phiếu Hertz đã nhanh chóng tăng bằng lần. Số tài khoản nhà đầu tư nhỏ lẻ nắm giữ cổ phiếu này cũng tăng phi mã.
Cắt lỗ đúng đáy, Carl Icahn bỏ lỡ nhịp hồi phục 825% của cổ phiếu Hertz - Ảnh 1.

Tỉ phú đầu tư Carl Icahn. Ảnh: Bloomberg.

Công ty cho thuê xe hơi Hertz nộp đơn xin phá sản vào cuối tháng 5 vừa qua. Từ đó đến nay, giá cổ phiếu này đã tăng 825%. Tính riêng trong phiên giao dịch 5/6, Hertz đã tăng hơn 100%. 

Đây là điều ít ai ngờ có thể xảy ra với cổ phiếu của một doanh nghiệp không thanh toán được nghĩa vụ nợ của mình, nhưng thực tế là như vậy.

Trong bối cảnh hoạt động vận tải và du lịch bị đóng băng vì COVID-19, doanh thu cho thuê xe của Hertz - đặc biệt là tại các sân bay - nhanh chóng bốc hơi. Công ty lâm vào khủng hoảng tài chính và nộp đơn xin phá sản vào tối thứ Sáu (22/5) theo Chương 11 của Luật Phá sản Mỹ. 

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần sau 26/5, cổ phiếu Hertz rớt xuống chỉ còn 0,41 USD/cp, lúc thấp nhất là 0,4 USD/cp. Từ đó đến nay, giá cổ phiếu này đã tăng 825%, lúc cao nhất trong phiên 5/6 là 3,7 USD/cp.

Một trong những nhà đầu tư bỏ lỡ nhịp tăng khủng khiếp này là tỉ phú Carl Icahn. Ông Icahn đầu tư vào Hertz kể từ năm 2014. Khi Hertz lâm nạn vì COVID-19 trong năm nay, ông Icahn đã bán toàn bộ cổ phiếu Hertz trong danh mục của mình với giá bình quân 0,72 USD/cp và ghi nhận khoản lỗ hơn 1,8 tỉ USD.

Cắt lỗ đúng đáy, Carl Icahn bỏ lỡ nhịp hồi phục 825% của cổ phiếu Hertz - Ảnh 2.

Nguồn: Robintrack.net/Business Insider.

Trong khi huyền thoại Carl Icahn bán ra thì các nhà đầu tư nhỏ lẻ lại tích cực mua vào. Theo thống kê của hệ thống giao dịch trực tuyến Robinhood, trước khi Hertz nộp đơn phá sản có khoảng 43.000 tài khoản Robinhood nắm giữ cổ phiếu Hertz. Đến ngày 5/6, số tài khoản nắm giữ Hertz đã vọt lên thành 73.000. 

Khi du khách bắt đầu đi máy bay trở lại như hiện nay, hoạt động cho khách du lịch thuê xe của Hertz có thể phục hồi. Tuy nhiên liệu cổ phiếu của Hertz có còn tồn tại đủ lâu để hưởng thành quả phục hồi này hay không lại là một câu chuyện khác. Thông thường khi doanh nghiệp phá sản, toàn bộ vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp đó sẽ bị xóa sạch, chỉ chủ nợ mới có thể nhận được (một phần) tiền.

Mặc dù tăng sốc 825%, cổ phiếu Hertz vẫn đang nằm trong xu hướng giảm (downtrend). Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu này vẫn mất tới 82% giá trị.

Hertz có trụ sở tại bang Florida, Mỹ và vẫn hoạt động trong thời gian làm thủ tục phá sản nhờ nguồn tiền mặt khoảng 1 tỉ USD còn lại. Đến nay hãng đã phải sa thải 12.000 nhân viên tại khu vực Bắc Mỹ.

Trên toàn thế giới, Hertz có khoảng 568.000 xe hơi và 12.400 chi nhánh (bao gồm cơ sở nhượng quyền). Hãng đã tính đến phương án bán 30.000 xe mỗi tháng từ nay đến cuối năm để có tiền trả nợ.

Carl Icahn lần đầu tiên công bố sở hữu cổ phiếu Hertz vào tháng 8/2014. Trong quí I/2020, quĩ đầu tư của ông Icahn đã mua thêm 11 triệu cổ phiếu Hertz, tổng giá trị thị trường khoản đầu tư này thời điểm cuối quí là 342 triệu USD. 

Từ trước khi COVID-19 ập đến, Hertz đã gặp vô vàn khó khăn do sự cạnh tranh của các ứng dụng gọi xe mới như Uber hay Lyft.

Song Ngọc