Chứng khoán

Công ty cho thuê xe phá sản vì COVID-19, ông trùm Carl Icahn nguy cơ mất trắng hàng tỉ USD

11:36 | 27/05/2020

Chia sẻ

Nhà đầu tư huyền thoại Carl Icahn có thể sẽ mất toàn bộ 1,5 tỉ USD đầu tư vào Hertz sau khi đại gia ngành cho thuê xe hơi này nộp đơn xin bảo hộ phá sản vì những áp lực tài chính mà COVID-19 gây ra.
Công ty cho thuê xe phá sản vì COVID-19, ông trùm Carl Icahn nguy cơ mất trắng hàng tỉ USD - Ảnh 1.

Nhà đầu tư nổi tiếng Carl Icahn - Nhà sáng lập Icahn Enterprises. Ảnh: CNBC

Tuần trước, Hertz xin toà án bảo hộ phá sản theo Chương 11 của Luật Phá sản Mỹ để có thể tái cơ cấu các khoản nợ.

Khoảng 1/3 hoạt động của Hertz xoay quanh việc cho thuê xe tại các sân bay. Thông thường, hành khách sau khi di chuyển bằng máy bay sẽ thuê xe của Hertz để đi lại. Tuy nhiên khi dịch COVID-19 bùng phát và di chuyển bằng hàng không bị hạn chế, sân bay bỗng trở nên vắng lặng và Hertz cũng mất đi lượng lớn khách hàng.

Từ trước đó, Hertz đã gặp vô vàn khó khăn khi phải cạnh tranh với các ứng dụng gọi xe mới như Uber hay Lyft. COVID-19 và sự đình trệ của ngành hàng không đã trở thành giọt nước làm tràn li đối với Hertz.

CNBC cho biết nhà đầu tư huyền thoại Carl Icahn sở hữu gần 40% vốn cổ phần của Hertz và đại gia xe hơi này nằm trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Icahn.

Trong quí I/2020, quĩ đầu tư của ông Icahn đã mua thêm 11 triệu cổ phiếu Hertz, tổng giá trị thị trường khoản đầu tư này thời điểm cuối quí là 342 triệu USD. 

Cuối năm 2019, khoản đầu của Icahn vào Hertz trị giá tới 700 triệu USD nhưng giai đoạn thị trường chứng khoán bán tháo do lo ngại ảnh hưởng của COVID-19 đã khiến cho vốn hóa của Hertz sa sút.

Carl Icahn lần đầu tiên công bố sở hữu cổ phiếu Hertz vào tháng 8/2014, từ đó đến nay quĩ đầu tư của ông đã chi khoảng 1,5 tỉ USD để tiếp tục mua vào. Theo Wall Street Journal, Icahn đang xem xét tiếp tục đầu tư thêm vào Hertz sau khi công ty này vượt qua thủ tục phá sản.

Trong khoảng cuối tháng 8 - đầu tháng 9/2014, giá cổ phiếu Hertz đang ở trên 90 USD/cp. Hiện nay, giá chỉ còn chưa đầy 3 USD/cp.

Cổ đông không phải đối tượng được ưu tiên bảo vệ khi doanh nghiệp phá sản nên nhiều khả năng toàn bộ khoản đầu tư của Icahn sẽ trở thành vô giá trị.

CNBC liên hệ với người đại diện của Carl Icahn nhưng chưa nhận được bình luận gì thêm.

Công ty cho thuê xe phá sản vì COVID-19, ông trùm Carl Icahn nguy cơ mất trắng hàng tỉ USD - Ảnh 2.

Hertz dự định bán 30.000 xe mỗi tháng từ nay đến cuối năm 2020 để có tiền trả nợ. Ảnh: Reuters.

Hertz có trụ sở tại bang Florida, Mỹ và dự tính vẫn hoạt động trong thời gian làm thủ tục phá sản nhờ nguồn tiền mặt khoảng 1 tỉ USD còn lại. Đến nay hãng đã phải sa thải 12.000 nhân viên tại khu vực Bắc Mỹ.

Hertz có 568.000 xe hơi và 12.400 chi nhánh (bao gồm cơ sở nhượng quyền) trên thế giới. Hãng đã tính đến phương án bán 30.000 xe mỗi tháng từ nay đến cuối năm để có tiền trả nợ.

Carl Icahn năm nay 84 tuổi và có khối tài sản ròng trị giá 13,8 tỉ USD, theo cập nhật của Forbes tính đến tháng 4/2020. Năm 2019, ông là nhà quản lí quĩ đầu cơ có thu nhập cao thứ 11 trong danh sách của Forbes.

Ông tốt nghiệp đại học Princeton năm 1957 và từng cố vấn cho Tổng thống Trump về vấn đề cải cách khung pháp lí khi ông Trump mới nhậm chức.

Song Ngọc