Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên đầu tuần, nhà đầu tư đợi gói giải cứu mới

07:10 | 12/01/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên 11/1 đóng cửa trong sắc đỏ trong bối cảnh nhà đầu tư đang xem xét lại định giá thị trường cũng như phân tích triển vọng về một gói cứu trợ COVID-19 mới.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên đầu tuần, nhà đầu tư đợi gói giải cứu mới - Ảnh 1.

Nữ giao dịch viên Ashley Lara tại sàn chứng khoán New York. (Ảnh: Getty Images).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 89 điểm, tức 0,3%, kết phiên ở 31.009 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng mất lần lượt 0,7% và 1,3%. Ở đáy của phiên, Dow Jones sụt 265 điểm.

Trong tuần trước - tuần đầu tiên của năm 2021, thị trường chứng khoán Mỹ đi lên mạnh mẽ khi nhà đầu tư phớt lờ bất ổn chính trị và bạo động ở Điện Capitol. Thay vào đó, Phố Wall tập trung vào triển vọng gói kích thích kinh tế mới với quy mô lớn hơn nhiều khả năng được thông qua khi Đảng Dân Chủ nắm được cả Nhà Trắng lẫn hai viện Quốc hội.

Theo CNBC, trong tuần vừa qua, chỉ số S&P 500 đi lên 4 phiên liên tiếp và lập đỉnh mới, tăng tổng cộng 1,8%. Chỉ số Nasdaq Composite và Dow Jones cũng phá đỉnh lịch sử khi tăng lần lượt 2,4% và 1,6%.

Tuy nhiên, việc thị trường tăng mạnh trong bối cảnh chính trị bất ổn và đại dịch hoành hành đã làm dấy lên lo ngại rằng nhà đầu tư đã lạc quan thái quá. 

Ví dụ, cổ phiếu xe điện Tesla tăng tới 25% trong tuần trước và 747% trong 12 tháng qua. Hiện nay giá cổ phiếu này đang cao gấp 90 lần dòng tiền tự do ước tính cho năm 2021. Phiên đầu tuần 11/1, Tesla giảm 7,8%. 

Bitcoin - thường được xem là biểu tượng của sự đầu cơ trên các thị trường tài chính - lao dốc từ 40.000 USD hồi cuối tuần xuống dưới 33.000 USD phiên đầu tuần, tương đương mức giảm gần 18%.

CNBC dẫn lời nhà đầu tư tỷ phú Jeffrey Gundlach nhận định: "Chúng ta đang ở vùng định giá cực kỳ cao, được hỗ trợ bởi khối lượng kích thích kinh tế khổng lồ. Nếu chúng ta so sánh với dữ liệu thị trường chứng khoán trong 40 năm qua, hiện nay có nhiều chỉ tiêu định giá nằm ở nhóm 1% cao nhất. Sở dĩ thị trường vẫn tiếp tục diễn biến khả quan là vì Fed áp dụng chính sách lãi suất 0% và cam kết sẽ giữ ở 0% trong tương lai".

Căng thẳng tại chính trường Washington một lần nữa lên cao khi Đảng Dân chủ Hạ viện đã công bố điều khoản luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc kích động đám đông tấn công Điện Capitol hôm 6/1 vừa qua. Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về điều khoản luận tội trong tuần này.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết nếu Phó Tổng thống Mike Pence và các thành viên Nội các hiện tại không viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất ông Trump, Hạ viện sẽ làm các thủ tục cần thiết để luận tội tổng thống.

Người dẫn chương trình Jim Cramer của CNBC nhận xét: "Khi nghe thấy Chủ tịch Hạ viện liên tục tuyên bố Tổng thống Trump là người nguy hiểm nhất đe dọa nước Mỹ, nhà đầu tư cảm thấy tuần phía trước sẽ có nhiều biến động".

Cho đến nay, thị trường nhìn chung không mấy để tâm tới việc luận tội Tổng thống Trump vì Quốc hội đã xác nhận được chiến thắng của ông Biden, Đảng Dân chủ cũng chiếm ưu thế ở Hạ viện và Thượng viện. 

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tuyên bố ông muốn thông qua một gói cứu trợ mới trị giá "hàng nghìn tỷ USD", trong đó có khoản phát tiền mặt 2.000 USD cho mỗi người dân.

Gói kích thích kinh tế mới càng trở nên cần thiết hơn sau khi Bộ Lao động tuần trước công bố số liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ mất đi 140.000 việc làm trong tháng 12 do các biện pháp phong tỏa để phòng dịch COVID-19.

Đây là tháng đầu tiên số việc làm tại Mỹ giảm sút sau 7 tháng tăng liên tiếp kể từ đáy trong đại dịch.

Nếu căng thẳng chính trị ở Washington khiến cho gói kích thích kinh tế gặp trở ngại, các nhà đầu tư sẽ buộc phải lo lắng hơn.

Song Ngọc