Chứng khoán

Tesla tăng giá 1.200%, chuyên gia thừa nhận sai khi trước đây khuyến nghị bán

10:53 | 08/01/2021

Chia sẻ

Ngân hàng đầu tư RBC Capital Markets vừa nâng mức khuyến nghị đối với cổ phiếu xe điện Tesla và thừa nhận rằng nhận định trước đó của mình là hoàn toàn sai lầm.
Tesla tăng giá 1.200%, chuyên gia thừa nhận sai khi trước đây khuyến nghị bán - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk - CEO của Tesla vừa trở thành người giàu nhất thế giới. (Ảnh minh họa: Reuters).

Nhà phân tích Joseph Spak của Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC Capital Markets) viết: "Tôi cũng không biết nói thế nào cho hay, chúng tôi quả thực đã đánh giá hoàn toàn sai lầm về cổ phiếu Tesla". Trong báo cáo phân tích mới nhất, RBC Capital Markets đã nâng khuyến nghị cổ phiếu Tesla từ Bán lên Trung tính.

Theo thống kê của Bloomberg, liên tục từ tháng 1/2019 đến trước báo cáo mới nhất này, RBC Capital Markets đều khuyến nghị Bán với Tesla. Trong khoảng thời gian hai năm này, cổ phiếu Tesla tăng giá khoảng 1.200%.

Nhà phân tích Joseph Spak cho biết sai lầm lớn nhất của ông là đánh giá thấp khả năng của Tesla trong việc tận dụng diễn biến giá cổ phiếu để huy động vốn và thực hiện các thương vụ sáp nhập hay hỗ trợ tăng trưởng.

Ông cũng nâng ước tính doanh số bán xe của Tesla vào năm 2025 từ 1,3 triệu chiếc lên 1,7 triệu chiếc, dựa theo giả định về năng lực sản xuất và thị phần. Giá mục tiêu với cổ phiếu xe điện này được nâng từ 339 USD lên 700 USD.

Phiên 7/1, giá cổ phiếu Tesla tăng gần 8% và dừng ở 816 USD/cp. Giá cổ phiếu ngành xe điện nói chung diễn biến tích cực sau khi Quốc hội chính thức xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ông Biden công khai ủng hộ chính sách giảm thiểu nhiên liệu hóa thạch, hạn chế ô nhiễm môi trường, khuyến khích sử dụng năng lượng xanh. Cổ phiếu hãng xe điện Nio tăng 7,2%, Nikola tăng 8%.

Trước RBC, một ngân hàng đầu tư lớn là Morgan Stanley cũng đã nâng giá mục tiêu với cổ phiếu Tesla thêm 50% lên mức cao nhất Phố Wall là 810 USD/cp. Tuần trước, Tesla báo cáo doanh số bán xe quý IV đạt xấp xỉ 500.000 chiếc, tương đương kế hoạch công ty này đặt ra và cao hơn nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích. Tesla cũng mới huy động thêm 5 tỷ USD thông qua chào bán cổ phiếu.

Tháng 11/2020, Morgan Stanley đưa ra khuyến nghị Mua với Tesla lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Theo thống kê của Bloomberg, cổ phiếu Tesla hiện nhận được 13 khuyến nghị Mua, 13 khuyến nghị Nắm giữ và 14 khuyến nghị Bán. Trong năm 2020, cổ phiếu này tăng giá 730%. Tháng 12 vừa qua, Tesla gia nhập chỉ số danh giá S&P 500 và lập tức nằm trong top 10 vốn hóa.

Đà tăng phi mã của cổ phiếu Tesla đã giúp cho CEO Elon Musk giành vị trí người giàu nhất thế giới từ tay Jeff Bezos – Chủ tịch kiêm CEO của đế chế Amazon. 

Năm 2020, tài sản ròng của ông chủ Tesla tăng thêm 140 tỷ USD còn của ông chủ Amazon tăng thêm 77 tỷ USD. Trái ngược với vận may của Elon Musk, giới bán khống cổ phiếu Tesla đã phải trả giá đắt khi thua lỗ 40 tỷ USD trong năm qua.

Đức Quyền