|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ phá đỉnh bất chấp số liệu việc làm gây thất vọng

07:30 | 09/01/2021
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 8/1 tiếp tục leo lên đỉnh mới, kết thúc tuần đầu tiên đầy tích cực của năm 2021. Số liệu trên thị trường lao động tháng 12 gây thất vọng nhưng cũng làm tăng khả năng chính phủ sẽ tung ra gói kích thích tài khóa mới trị giá hàng nghìn tỷ USD.
Chứng khoán Mỹ phá đỉnh bất chấp số liệu việc làm gây thất vọng - Ảnh 1.

Các nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại New York. (Ảnh: Reuters).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 57 điểm, tương đương 0,2%, kết phiên ở 31.098 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đi lên lần lượt 0,6% và 1%. Đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của cả Dow Jones và S&P 500. 

Coca-Cola tăng 2,2%, dẫn đầu đà đi lên của Dow Jones. Nhóm tiêu dùng không thiết yếu và bất động sản cùng tăng hơn 1%, hỗ trợ cho chỉ số S&P 500. Nasdaq Composite tăng điểm một phần nhờ đại gia xe điện Tesla vọt lên 7,8%.

Theo CNBC, thị trường rơi xuống mức thấp nhất ngày vào khoảng 13h40, Dow Jones có lúc giảm hơn 200 điểm sau khi Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Joe Manchin trả lời phỏng vấn tờ Washington Post cho biết ông "tuyệt đối không" ủng hộ một đợt phát tiền mặt 2.000 USD cho mỗi người dân.

Tổng thống đắc cử Joe Biden từng hứa sẽ thông qua một chương trình phát tiền lớn hơn trước nếu Đảng Dân chủ chiếm đa số ở Thượng viện. Thực tế Đảng Dân chủ đã giành được cả hai ghế thượng nghị sĩ trong cuộc bầu cử ở bang Georgia đầu tuần này và qua đó giành được ưu thế nhỏ ở Thượng viện. 

Tuy nhiên nếu có bất kỳ nghị sĩ nào trong đảng phản đối, đề xuất của ông Biden sẽ khó có thể được phê chuẩn.

CNBC dẫn lời ông Bill Miller - Nhà sáng lập công ty quản lý quỹ Miller Value Partners nhận xét: "Tuyên bố của Thượng nghị sĩ Manchin là rất đáng chú ý. Về lý thuyết, Đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện nhưng thực tế sẽ phụ thuộc vào quyết định của Thượng nghị sĩ Manchin từ West Virginia và Thượng nghị sĩ Collins từ Main - những người có tư tưởng trung dung".

"Nếu Đảng Dân chủ không thể thuyết phục được các nghị sĩ trung dung trong đảng, hay thậm chí là các nghị sĩ Đảng Cộng hòa, thì sẽ chẳng có dự luật nào được thông qua cả", ông Miller nói thêm.

Về sau, văn phòng của ông Manchin làm rõ rằng vị thượng nghị sĩ này vẫn chưa quyết định về các đề xuất kích thích tài khóa trong tương lai và không có ý thẳng thừng phản đối phát tiền mặt 2.000 USD cho người dân Mỹ. Các chỉ số chứng khoán chính đồng loạt hồi phục sau thông tin này.

Tính chung cả tuần qua, Dow Jones và S&P 500 đều tăng hơn 1%, Nasdaq Composite thêm 2,4%. Thị trường đi lên bất chấp biến động và bạo loạn tại thủ đô Washington khi Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Biden. 

Số liệu việc làm gây thất vọng công bố sáng 8/1 cũng không thể cản bước tiến của thị trường. Theo Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới mất đi 140.000 việc làm trong tháng 12 vừa qua, trái ngược với dự đoán có thêm 50.000 việc làm của các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát. 

Thị trường việc làm Mỹ sa sút sau 7 tháng hồi phục liên tiếp - Ảnh 1.

Đây là tháng đầu tiên số việc làm tại Mỹ giảm sút sau 7 tháng tăng liên tiếp kể từ đáy trong đại dịch. Nguyên nhân là đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan nhanh khiến nhiều nơi phải giãn cách xã hội, tăng cường phong tỏa, ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế. 

Lĩnh vực quán bar và nhà hàng mất 372.000 việc làm trong tháng 12, lĩnh vực vui chơi giải trí mất 92.000 việc làm.

CNBC dẫn lời ông Michael Arone - Giám đốc chiến lược đầu tư tại US SPDR Business nhận định: "Xét theo một khía cạnh nào đó, tin xấu chính là tin tốt vì thị trường việc làm suy yếu tức là xác suất có gói kích thích kinh tế sẽ tăng lên".

Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 8/1 cho biết gói kích thích kinh tế mới sẽ có quy mô "hàng nghìn tỷ USD". Tháng 12 vừa qua, Quốc hội và Tổng thống Trump ban hành dự luật giải cứu trị giá 900 tỷ USD, trong đó có điều khoản phát tiền mặt 600 USD cho mỗi người dân.

Song Ngọc