|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thị trường việc làm Mỹ sa sút sau 7 tháng hồi phục liên tiếp

23:40 | 08/01/2021
Chia sẻ
Tháng 12 vừa qua, số việc làm trong nền kinh tế Mỹ đi xuống trong bối cảnh nhiều khu vực phải một lần nữa giãn cách xã hội để kiểm soát COVID-19. Riêng ngành kinh doanh nhà hàng, khách sạn tháng vừa qua mất gần 400.000 việc làm.

Hãng tin NPR trích dẫn số liệu Bộ Lao động vừa công bố ngày 8/1 cho biết nước Mỹ đã mất đi 140.000 việc làm trong tháng 12. Đây là tháng đầu tiên số việc làm tại Mỹ giảm sút sau 7 tháng tăng liên tiếp kể từ đáy trong đại dịch. Tỷ lệ thất nghiệp giữ nguyên ở mức 6,7%.

Các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát dự đoán cả nước sẽ tạo ra thêm 50.000 việc làm trong tháng 12 và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 6,8%. 

Thị trường việc làm Mỹ sa sút sau 7 tháng hồi phục liên tiếp - Ảnh 1.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, liên tục từ 30/11/2020 đến nay, ngày nào Mỹ cũng ghi nhận trên 1.000 ca tử vong vì COVID-19, có những ngày 2.000 - 3.000 người chết. Kỷ lục là hôm 7/1 vừa qua với 4.085 ca tử vong. Số trường hợp nhiễm mới cũng đạt trung bình khoảng 200.000 ca/ngày trong một tháng trở lại đây.

Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, những ngành đòi hòi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng phải chịu thiệt hại nặng nề. 

NPR dẫn lời bà Sarah House - Chuyên gia kinh tế cao cấp tại công ty chứng khoán Wells Fargo Securities nói: "Những biện pháp hạn chế mà chính quyền ban hành cũng như do người dân tự nguyện áp dụng đã làm giảm đáng kể hoạt động kinh tế, ảnh hưởng tới quyết định thuê lao động".

Lĩnh vực quán bar và nhà hàng mất 372.000 việc làm trong tháng 12, lĩnh vực vui chơi giải trí mất 92.000 việc làm. Tính từ đầu tháng 1 đến tháng 12/2020, các quán bar và nhà hàng tại Mỹ giảm tổng cộng 3,9 triệu lao động, tương đương tỷ lệ 23,2%.

Ngược lại, lĩnh vực kho bãi và vận tải có thêm 47.000 lao động trong tháng 12, cho thấy ngành bán hàng online và giao hàng tại nhà đang làm ăn khởi sắc. Các lĩnh vực như sản xuất, xây dựng và bán lẻ truyền thống cũng thuê thêm nhân công.

Tuy thị trường lao động hồi phục vững chắc trong mùa hè và đầu mua thu, đến nay nước Mỹ với chỉ lấy lại được 56% số việc làm biến mất trong đại dịch. Tổng số việc làm phi nông nghiệp trong tháng 12 vẫn thấp hơn 9,8 triệu so với tháng 2 khi đại dịch chưa lan rộng trên đất Mỹ.

Tỷ lệ người làm việc tại nhà tăng từ 21,8% trong tháng 11 lên 23,7% trong tháng 12.

Thị trường việc làm Mỹ sa sút sau 7 tháng hồi phục liên tiếp - Ảnh 2.

Một rạp chiếu phim ở Mỹ phải đóng cửa vì COVID-19. (Ảnh: Getty Images).

Theo NPR, thị trường việc làm sẽ khó có thể cải thiện đáng kể nếu dịch COVID-19 tiếp tục lây lan nhanh chóng. Hiện nay Mỹ đã bắt đầu triển khai một số loại vắc xin nhưng sớm nhất cũng phải đến giữa năm nay số người được tiêm phòng mới đủ lớn để kiểm soát dịch bệnh

Bà Sarah House từ Wells Fargo Securities nói: "Hoạt động tuyển dụng của doanh nghiệp vẫn sẽ khá dè dặt cho đến khi vắc xin được triển khai trên diện rộng. Đến nửa sau của năm 2021, chúng tôi dự đoán tình hình việc làm sẽ thực sự được cải thiện".

Tháng trước, Quốc hội và tổng thống Mỹ đã thông qua một gói kích thích tài khóa tổng trị giá 900 tỷ USD để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong khi chờ đợi kinh tế hồi phục. Mỗi công dân được phát một khoản tiền mặt 600 USD, mỗi người thất nghiệp được trợ cấp bổ sung 300 USD/tuần.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đang kêu gọi tăng cường hỗ trợ. Sau khi chiến thắng trong cả hai cuộc đua giành ghế thượng nghị sĩ ở bang Georgia, Đảng Dân chủ giờ đây kiểm soát cả Nhà Trắng, Hạ viện và Thương viện, vì vậy các gói hỗ trợ quy mô lớn sẽ dễ dàng được thông qua hơn so với trước.

Các nhà đầu tư đang kỳ vọng chính phủ sẽ tăng cường chi tiêu để giải cứu nền kinh tế. Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt lập đỉnh mới trong phiên 7/1. Bước sang phiên 8/1, tuy số liệu việc làm tháng 12 gây thất vọng nhưng chỉ số S&P 500 vẫn ghi nhận sắc xanh đầu phiên.

CNBC dẫn lời ông Michael Arone - Giám đốc chiến lược đầu tư tại US SPDR Business nhận định: "Xét theo một khía cạnh nào đó, tin xấu chính là tin tốt vì thị trường việc làm suy yếu tức là xác suất có gói kích thích kinh tế sẽ tăng lên".

Đức Quyền

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.