Thời sự

Kinh tế Mỹ hứng chịu nhiều thiệt hại do COVID-19

23:41 | 08/01/2021

Chia sẻ

Số ca lây nhiễm COVID-19 gia tăng đã gây thiệt hại cho Mỹ trong những tuần cuối cùng của năm 2020, làm chậm trễ hoạt động tuyển dụng và làm gia tăng lo ngại tình trạng bất ổn mới tại nền kinh tế lớn nhất thế giới ngay cả khi việc tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19 được triển khai rộng rãi.

Ngày 7/1, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy 787.000 người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần cuối cùng của năm 2020, hầu như không thay đổi so với tuần trước đó.

Trong khi đó, Viện Quản lý Nguồn Cung (ISM) thông báo chỉ số trong lĩnh vực dịch vụ đã tăng lên 57,2 vào tháng 12/2020 nhờ lực đẩy từ các đơn đặt hàng mới và hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, nhiều công ty phàn nàn rằng họ nhận thấy tác động ngày càng tăng của dịch COVID-19 và việc làm trong lĩnh vực này giảm trở lại.

Số liệu này được xem là một dấu hiệu đáng lo ngại đối với báo cáo tháng 12/2020 của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố vào ngày 8/1 theo giờ địa phương, trong đó các nhà phân tích dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ có thêm 112.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp không đổi ở mức 6,7%.

Theo trường Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kép trong năm 2020, khi phải đối phó với sự bùng phát dịch COVID-19 mà chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Dịch bệnh này đã làm hơn 21,3 triệu người mắc và 362.000 người tử vong tính đến ngày 7/1.

Nhiều bang của Mỹ đã phải thực hiện các biện pháp hạn chế dịch bệnh lây lan như yêu cầu nhiều doanh nghiệp đóng cửa hoặc hạn chế các hoạt động gây ra tình trạng sa thải nhân viên hàng loạt bắt đầu từ tháng 3/2020. Tình hình đã dịu xuống trong mùa Hè khi các quy định được nới lỏng.

Tuy nhiên, do làn sóng COVID-19 bùng phát trở lại vào mùa Đông, nhiều bang đã phải thắt chặt lại các quy định đối với người sử dụng lao động, qua đó khiến thị trường lao động phục hồi chậm chạp hơn và lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp được duy trì ở mức cao.

Bên cạnh những người nộp đơn xin trợ cấp thông thường, Bộ Lao động Mỹ cho biết có khoảng 161.460 người đã nộp đơn xin trợ cấp theo chương trình Hỗ trợ Thất nghiệp do Đại dịch (PUA), dành cho những lao động không đủ điều kiện nhận trợ cấp của chính phủ trong tuần kết thúc vào ngày 2/1.

Con số này thấp hơn nhiều so với mức của những tuần trước, tuy nhiên, chương trình này đã hết hiệu lực trong thời gian Quốc hội và Tổng thống Donald Trump gặp bế tắc trong việc đàm phán gia hạn chương trình này cùng với các khoản viện trợ khá. Điều này đồng nghĩa với việc hồ sơ PUA có thể tăng lên trong tuần tới.

Số liệu trên cũng cho thấy tình trạng mất việc làm trong thời gian dài ngày càng trở nên tồi tệ hơn, với số lượng người nhận viện trợ theo chương trình Phúc lợi mở rộng mà chỉ có ở các bang có tỷ lệ thất nghiệp cao đã tăng khoảng 148.651 người lên 951.364 người trong tuần kết thúc ngày 19/12/2020.

Báo cáo cho biết khoảng 19,2 triệu người đã nhận được viện trợ từ tất cả chương trình trợ cấp thất nghiệp của chính phủ trong thời gian trên.

Minh Hằng