Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đồng loạt phá đỉnh sau bạo loạn, Dow Jones vượt mốc 31.000

07:31 | 08/01/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 7/1 tăng trên diện rộng sau khi Quốc hội chính thức xác nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống. Các nhà đầu tư kỳ vọng vào một tương lai tươi sáng sau khi bạo loạn ở thủ đô Washington chấm dứt.
Chứng khoán Mỹ đồng loạt phá đỉnh sau bạo loạn, Dow Jones vượt mốc 31.000 - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite vọt lên 2,6%, đóng cửa ở 13.067 điểm khi các đại gia Microsoft, Alphabet đều tăng hơn 2%, Apple thêm 3,4%.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 212 điểm, tương đương 0,7%, kết phiên ở 31.041 điểm. Trong phiên có lúc chỉ số gồm 30 cổ phiếu bluechip này tăng hơn 300 điểm. Chỉ số S&P 500 thêm 1,5%, đóng cửa ở 3.804 điểm.

7/1 là phiên giao dịch đầu tiên Nasdaq đóng cửa trên mốc 13.000. Đây cũng là lần đầu tiên Dow Jones kết phiên trên 31.000 và S&P 500 trên 3.800.

Hãng phân phối dược phẩm Walgreens Boots Alliance tăng 5,2% và dẫn đầu đà đi lên của Dow Jones sau khi công ty này thông báo kết quả kinh doanh quý IV khả quan hơn dự kiến. Cổ phiếu JPMorgan Chase tăng 3,3% sau khi đại gia ngân hàng này được một nhà phân tích tại Bank of America nâng hạng khuyến nghị từ Trung tính lên Mua.

Nhóm công nghệ và tiêu dùng không thiết yếu đi lên lần lượt 2,7% và 1,8%, đóng góp tích cực vào chỉ số S&P 500.

Chiều 6/1, những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump đã đụng độ với cảnh sát và gây bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. Phiên họp kiểm phiếu đại cử tri và xác định người chiến thắng phải tạm hoãn, hàng trăm nghị sĩ phải vội vã sơ tán.

Đã có ít nhất 4 người chết và hàng chục người bị thương. Đến tối 6/1, tình hình đã được kiểm soát và sáng sớm 7/1, Quốc hội đã chính thức xác nhận ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kì 2021-2025.

Cũng trong ngày 6/1, hai ứng viên Đảng Dân chủ tranh cử thượng nghị sĩ ở Georgia là Jon Ossoff và Raphael Warnock đều được dự phóng là sẽ chiến thắng trước hai thượng nghị sĩ đương nhiệm Đảng Cộng hòa. Như vậy hiện nay Đảng Dân chủ kiểm soát cả Hạ viện, Thượng viện và Nhà Trắng.

Các nhà đầu tư kỳ vọng "Làn sóng xanh" của Đảng Dân chủ sẽ giúp các gói kích thích tài khóa quy mô lớn hơn được thông qua nhanh hơn, qua đó tác động tích cực tới nền kinh tế vĩ mô và thị trường.

CNBC dẫn lời ông Peter Boockvar - Giám đốc đầu tư của Bleakley Advisory Group nhận định: "Vụ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1 quả thực rất đáng buồn và là một sự sỉ nhục đối với quốc gia, nhưng cũng dễ hiểu tại sao thị trường lại không hề quan tâm. Đó là bởi vì sự kiện đó hoàn toàn không tác động gì tới chiều hướng biến động của nền kinh tế, lợi nhuận của doanh nghiệp hay lãi suất. Chỉ đơn giản là vậy thôi".

Tổng thống Trump vẫn chưa nhận thua và tiếp tục tuyên bố vô căn cứ rằng có gian lận bầu cử tràn lan, tuy nhiên ông cam kết sẽ "chuyển giao quyền lực một cách hòa bình trong ngày 20/1/2021".

Ông Tom Lee - Đồng sáng lập công ty tư vấn Fundstrat Global Advisors nói: "Tôi nghĩ lý do thị trường không quá quan ngại về vụ bạo loạn là sự việc đó không hề thay đổi quá trình chuyển giao quyền lực".