Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đảo chiều giảm điểm khi gói hỗ trợ mới bế tắc

07:38 | 30/12/2020

Chia sẻ

Sau những ngày tăng liên tiếp và lập đỉnh lịch sử, các chỉ số chứng khoán Mỹ kết phiên 29/12 trong sắc đỏ khi đề xuất phát tiền mặt 2.000 USD/người bị chặn lại bởi Đảng Cộng hòa Thượng viện.
Chứng khoán Mỹ đảo chiều giảm điểm khi gói hỗ trợ mới bế tắc - Ảnh 1.

Tổng thống Trump muốn gắn đề xuất phát tiền mặt 2.000 USD/người với các điều khoản liên quan tới doanh nghiệp internet và bầu cử. (Ảnh minh họa: MarketWatch, Getty Images).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 68,3 điểm, tương đương 0,2%, kết phiên ở 30.336 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng mất tương ứng 0,2% và 0,4%. Cổ phiếu Apple và Home Depot đều giảm hơn 1%, dẫn đầu đà đi xuống của Dow Jones.

Theo CNBC, cả ba chỉ số chính đều vọt lên đỉnh mới khi thị trường mở cửa, có lúc Dow Jones tăng hơn 100 điểm, nhưng sau đó thị trường diễn biến tiêu cực. Sự sụt giảm ngày 29/12 đã chấm dứt chuỗi tăng ba ngày liên tiếp của Dow Jones và S&P 500.

Trong phiên trước đó (28/12), Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite đều đóng cửa ở đỉnh lịch sử sau khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành gói hỗ trợ COVID-19 khẩn cấp trị giá 900 tỷ USD và dự luật chi tiêu chính phủ trị giá 1.400 tỷ USD.

Ông Trump còn đòi nâng khoản phát tiền mặt cho mỗi người dân từ 600 USD lên 2.000 USD. Tại Hạ viện, nơi Dảng Dân chủ chiếm đa số, đề xuất phát 2.000 USD/người dễ dàng được phê chuẩn.

Tuy nhiên ở Thượng viện, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Mitch McConnell đã chặn nỗ lực của Lãnh đạo Đảng Dân chủ Chuck Schumer và không cho phép dự luật phát 2.000 USD/người được nhanh chóng thông qua.

Thay vào đó, Thượng nghị sĩ McConnell giới thiệu một dự luật gồm việc phát tiền mặt 2.000 USD và hai nội dung khác không liên quan là loại bỏ quy định bảo vệ trách nhiệm pháp lý của các công ty internet và thành lập một ủy ban để điều tra các vấn đề bầu cử. Cả ba nội dung này đều là những điều mà Tổng thống Trump mong muốn. 

Qua Twitter cá nhân, ông Trump viết: "Nếu các nghị sĩ Đảng Cộng hòa không muốn chết thì phải thông qua điều khoản phát tiền 2.000 USD luôn và ngay, đó cũng là điều đúng đắn phải làm. 600 USD là không đủ. Đồng thời, loại bỏ ngay Mục 230 – Không để đám đại gia công nghệ đánh cắp đất nước của chúng ta, và không để bọn Đảng Dân chủ lấy mất cuộc bầu cử tổng thống. Phải cứng rắn lên!"

Việc ông McConnell gộp cả ba yêu cầu của ông Trump vào một dự luật được coi là hành động chống đối lại tổng thống Mỹ vì Đảng Dân chủ chắc chắn sẽ không đồng ý với dự luật này và khoản tiền 2.000 USD sẽ không thể sớm đến tay người dân như ông Trump mong muốn.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer tuyên bố: Nếu ông McConnell cố nhồi nhét vào trong dự luật những yêu cầu không liên quan và mang tính đảng phái không giúp ích gì cho các gia đình Mỹ đang gặp khó khăn thì gói phát tiền sẽ không bao giờ được thực thi.

Theo CNBC, nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã phản đối đề xuất tăng phát tiền mặt của ông Trump. Tuy nhiên một số người đã bày tỏ ủng hộ, chẳng hạn như Thượng nghị sĩ Josh Hawley của bang Missouri, David Perdue và Kelly Loeffler của bang Georgia.

Cả hai thượng nghị sĩ nói trên của bang Georgia đều đang phải lo giữ ghế trong cuộc bầu cử nước rút ngày 5/1 sắp tới. Kết quả của hai cuộc bầu cử thượng nghị sĩ tại Georgia sẽ quyết định đảng nào chiếm đa số ở Thượng viện. Ông Trump đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa này và kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho cả hai.

Tuần trước, ông Perdue và bà Loeffler đã biểu quyết ủng hộ phát tiền mặt 600 USD/người. Sau khi ông Trump bất ngờ đòi nâng lên thành 2.000 USD/người, cả hai ông bà đều lập tức thay đổi quan điểm và đòi tăng gói phát tiền.

Song Ngọc