|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Gojek tham gia sản xuất xe điện

15:09 | 19/11/2021
Chia sẻ
Gojek và đối tác đã đầu tư tổng cộng 10 triệu USD vào liên doanh mới, dự kiến có thể tăng lên 1 tỷ USD trong 5 năm tới để đẩy mạnh phát triển xe điện hai bánh.

Gojek và công ty năng lượng TBS Energi Utama, một công ty có trụ sở tại Indonesia đã thành lập một liên doanh có tên Electrum, sẽ tập trung vào việc đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái xe điện hai bánh tại Indonesia, theo Tech in Asia.

Các công ty ban đầu đã đầu tư 10 triệu USD vào Electrum, và khoản đầu tư có thể lên tới 1 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

Gojek bắt tay công ty năng lượng của Indonesia, đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái xe điện hai bánh - Ảnh 1.

Gojek sẽ đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái xe điện hai bánh. (Ảnh: News Direct).

"Chúng tôi có thể hỗ trợ Indonesia chuyển đổi sang xây dựng một hệ thống phương tiện di chuyển bền vững hơn, dễ tiếp cận hơn", Giám đốc điều hành Gojek, Kevin Aluwi cho biết. 

Ông nói thêm: "Việc đưa xe điện trở thành tiêu chuẩn sẽ góp phần thực hiện mục tiêu chung là giảm phát thải khí carbon của Indonesia cũng như cải thiện chất lượng không khí ở các thành phố trên khắp đât nước".

Trong khi đó, ông Pandu Sjahrir, Phó Chủ tịch của TBS cho biết: "TBS hoàn toàn cam kết về tính bền vững, và mục tiêu của chúng tôi là đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030. Sự hợp tác này với Gojek là một phần trong cam kết của chúng tôi nhằm tái đầu tư vào năng lượng sạch và tái tạo, phù hợp với các mục tiêu chuyển đổi kinh doanh và hướng tới mục tiêu trở thành một doanh nghiệp xanh hơn".

"Để cho phép áp dụng các loại xe điện trên quy mô lớn ở Indonesia, điều quan trọng là phải phát triển một hệ sinh thái xe điện mạnh mẽ và toàn diện. Kinh nghiệm lâu năm và hiểu biết sâu sắc của chúng tôi về lĩnh vực năng lượng, kết hợp với quy mô lớn trong mạng lưới vận chuyển của Gojek, sẽ trở thành chất xúc tác cho sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện tại Indonesia. 

Khi xe điện phổ biến hơn, chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ khơi dậy niềm tin từ cộng đồng và khuyến khích họ dùng thử, để họ cũng có thể tận hưởng những lợi ích mà xe điện đem lại", ông Pandu nói thêm.

Đầu tháng này, Gojek cũng hợp tác với Gogoro - một nhà sản xuất xe máy điện Đài Loan, khởi động một dự án thử nghiệm cho phép tài xế thuê những chiếc xe máy điện để hoạt động tại Indonesia, theo Nikkei.

Dự kiến Gojek sẽ cung cấp 250 xe tay ga điện Gogoro và xây dựng 4 trạm thay pin. Mục tiêu sẽ có 5.000 xe máy điện và bổ sung thêm nhiều trạm thay pin trong tương lai.

Tài xế Gojek sẽ được thuê xe tay ga điện với giá rất thấp, Giám đốc vận tải Gojek ông Raditya Wibowo nói với Nikkei. Ông cho biết, phí thuê xe bao gồm cả chi phí thay pin tại các trạm và phí bảo trì.

Thông báo hợp tác được đưa ra sau cam kết hồi tháng 4 của Gojek về mục tiêu đạt mức phát thải ròng carbon bằng 0 vào năm 2030. Chương trinh thử nghiệm dự kiến sẽ bắt đầu trong vài tháng tới tại Thủ đô Jakarta, Indonesia.

Quốc Anh

Dòng vốn ngoại có đủ sức thúc đẩy thị trường khi nội khối chưa ổn định tâm lý?

Dòng vốn ngoại có đủ sức thúc đẩy thị trường khi nội khối chưa ổn định tâm lý?
Theo Phó chủ tịch Chứng khoán Smart Invest, nền kinh tế đang duy trì ở mức ổn định và tăng trưởng tốt sau dịch. Do đó, dòng vốn chắc chắn sẽ tiếp tục ở lại Việt Nam và tăng trưởng trong thời gian tới.