|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Định giá 40 tỷ USD công ty mẹ Gojek

07:45 | 12/11/2021
Chia sẻ
GoTo được thành lập vào tháng 5 dưới sự hợp nhất giữa startup Gojek và kỳ lân Tokopedia của Indonesia.

Hãng tin CNBC vừa đưa tin tập đoàn công nghệ khổng lồ tới từ Indonesia, GoTo vừa nhận được 1,3 tỷ USD từ các nhà đầu tư trong một vòng gọi vốn. Đáng chú ý, vòng gọi vốn này diễn ra ngay trước thời điểm công ty thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), theo báo cáo từ GoTo.

Những nhà đầu tư trong vòng gọi vốn trước đợt IPO của GoTo bao gồm các ông lớn công nghệ như Google và Tencent, công ty thuộc sở hữu của chính phủ Singapore Temasek, quỹ tài sản có chủ quyền của Malaysia Permodalan Nasional Berhad cũng như một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Cơ quan đầu tư Abu Dhabi.

GoTo được thành lập vào tháng 5 dưới sự hợp nhất giữa startup Gojek và kỳ lân Tokopedia của Indonesia. Hoạt động kinh doanh của tập đoàn công nghệ này trải dài trên nhiều lịch vực, bao gồm dịch vụ gọi xe, dịch vụ tài chính và thương mại điện tử.

Công ty mẹ Gojek được Google, Tencent,... đầu tư hơn 1 tỷ USD trước khi IPO - Ảnh 1.

Công ty mẹ Gojek được nhiều ông lớn công nghệ đầu tư. (Ảnh: CNBC).

GoTo Group cho biết họ hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư tham gia vòng gọi vốn trước đợt IPO. Vòng gọi vốn này dự kiến sẽ kết thúc trong những tuần tới. Theo công ty, số tiền mới sẽ được đầu tư vào việc phát triển cơ sở khách hàng và mở rộng các sản phẩm thanh toán cũng như dịch vụ tài chính.

Tháng trước, GoTo Group cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với Cơ quan đầu tư Abu Dhabi, nơi quỹ tài sản có chủ quyền của khu vực này dẫn đầu vòng gọi vốn trước đợt IPO của công ty với khoản đầu tư 400 triệu USD.

Các báo cáo trước đó cho rằng GoTo Group có thể được định giá vào khoảng 35 đến 40 tỷ USD sau khi được niêm yết. Tháng 8, Reuters đã báo cáo rằng sự chậm trễ về quy định có thể đẩy kế hoạch niêm yết của công ty công nghệ này sang đầu năm 2022. GoTo Group không tiết lộ chi tiết về kế hoạch IPO của mình trong thông báo hôm thứ Năm.

"Indonesia và Đông Nam Á là một số thị trường tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Những gì diễn ra trong vòng gọi vốn vừa qua đã cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư vào nền kinh tế kỹ thuật số đang mở rộng nhanh chóng của khu vực này và vị trí dẫn đầu thị trường của chúng tôi", Andre Soelistyo, Giám đốc điều hành của GoTo Group cho biết.

Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo tuần của Google, Temasek và Bain & Company, nền kinh tế internet của Indonesia được dự đoán sẽ tăng trưởng 75%, từ 40 tỷ USD trong năm 2019 lên khoảng 70 tỷ USD trong năm nay.

Các công ty công nghệ như GoTo Group là những người được hưởng lợi nhiều nhất. Trên thực tế, tập đoàn đã ghi nhận sự tăng trưởng trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, giao hàng hóa, thực phẩm cũng như hậu cần.

Quốc Anh