|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Góc nhìn chuyên gia: NĐT không nên cố đoán đỉnh cổ phiếu dầu khí, có thể chốt lời một phần để bảo toàn lợi nhuận

08:01 | 09/03/2022
Chia sẻ
Theo ông Nguyễn Hoàng Giang, Chứng Khoán DNSE giá dầu tăng mãi sẽ không có lợi cho nền kinh tế và các nhà điều hành nên chúng ta phải rất thận trọng trong cuộc chơi này. Nhà đầu tư luôn cần chuẩn bị tâm thế để quản trị rủi ro.

Quan sát thị trường chứng khoán trong những phiên gần đây, dòng tiền vẫn đang tập trung ở nhóm cổ phiếu hàng hóa, trong khi đó các dòng cơ bản như VCB, VIC, VHM vẫn đang chịu áp lực điều chỉnh và tạo áp lực lên thị trường chung.

Nhìn đà tăng nóng của các nhóm dầu khí, phân bón, thép,... thời gian qua có lẽ cổ đông của các ngân hàng, doanh nghiệp bất động sản đang khá sốt ruột.

Tuy nhiên, ngay cả những nhà đầu tư sẵn tiền giải ngân thời điểm này cũng hiểu rằng rủi ro ngắn hạn là rất cao trong bổi cảnh dòng tiền xoay tua rất nhanh giữa các nhóm cổ phiếu và dường như "sóng" sẽ không kéo dài ở một nhóm cụ thể.

Còn với những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu hàng hóa, một mặt họ đang tận hưởng những phiên tăng bốc đầu, mặt khác cũng tìm kiếm thời điểm phù hợp để chốt lời.

Góc nhìn chuyên gia: NĐT không nên cố đoán đỉnh cổ phiếu dầu khí, có thể chốt lời một phần để bảo toàn lợi nhuận - Ảnh 1.

BTV Hoàng Nam và ông Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch Công Ty Cổ phần Chứng Khoán DNSE trong chương trình "Khớp lệnh" của VTV Digital. (Ảnh chụp màn hình).

Chia sẻ tại chương trình khớp lệnh của VTVDigital, ông Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch Công Ty Cổ phần Chứng Khoán DNSE cho biết do kỳ vọng câu chuyện hậu COVID-19 kéo theo sự phục hồi về nhu cầu xăng dầu nên ông đã mua cổ phiếu OIL vào khoảng tháng 4/2021, giá vốn 8.000 – 9.000 đồng/cp và vẫn giữ đến bây giờ.

Ông Giang chia sẻ, thực tế nhìn vào cuộc khủng hoảng hiện nay khi giá dầu tăng thì các đơn vị phân phối có hàng tồn kho giá thấp sẽ được hưởng lợi khi bán với giá cao. Câu chuyện của OIL xoay quanh lượng tiền mặt lớn và thị phần phân phối xăng dầu đứng thứ hai ở Việt Nam, chỉ sau Petrolimex.

Liên quan đến câu chuyện ngành dầu khí được hưởng lợi từ chiến sự Nga - Ukraine, vị chủ tịch DNSE cho rằng giá xăng dầu tăng hiện nay sẽ có áp lực với các đơn vị phân phối khi chính phủ có những động thái để bình ổn lại giá xăng dầu. Điều này dẫn đến việc các đơn vị phân phối không thể có lợi nhuận quá cao được, PV Oil và Petrolimex đều là doanh nghiệp có vốn của nhà nước.

Theo ông Giang, với những cổ phiếu này, nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời từng phần. Trong thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu dựa trên kỳ vọng của nhà đầu tư và có thể đạt tới các ngưỡng mà chúng ta không thể tưởng tượng được, do vậy đừng nên cố đoán đỉnh.

Nhà đầu tư luôn luôn phải cẩn trọng, biết được mức lợi nhuận có thể chấp nhận là bao nhiêu, trong trường hợp không muốn chốt lời hết thì có thể chốt lời một phần và phần còn lại sẽ nắm giữ để theo dõi kỳ vọng đi lên.

Khi giá dầu duy trì đà tăng thì nhà đầu tư vẫn có thể tận hưởng cuộc chơi này, tuy nhiên có một kỹ thuật rất là hay mà họ có thể áp dụng gọi là Trailing Stoploss, tức là khi giá tạo đỉnh và giảm bao nhiêu phần trăm từ đỉnh thì ta nên quyết định chốt lời.

Chiến thuật này giúp tối ưu được lợi nhuận và trong kịch bản giá đảo chiều thì nhà đầu tư cũng sẽ không bị mất hế lãi, đặc biệt là các nhà đầu tư F0 luôn luôn có một cái nhìn tích cực về thị trường. 

Điều gì sẽ xảy ra khi giá dầu liên tục tăng mạnh?

Hiện nay, hoạt động đầu cơ theo giá dầu đã đưa giá cổ phiếu của các doanh nghiệp liên quan tăng mạnh. Thậm chí, một số cổ phiếu dầu khí thậm chí có thể không hưởng lợi từ việc tăng giá dầu nhưng thị giá vẫn tăng bốc đầu và điều này tất nhiên ẩn chứa những rủi ro, vì khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine dừng lại thì chắc chắn sẽ tạo ra làn sóng giảm giá và hạ nhiệt trong giá dầu.

Câu hỏi ngược lại nếu như giá dầu cứ duy trì đà tăng như hiện nay thì điều gì sẽ xảy ra?

"Khi nguyên, vật liệu tăng giá, ta sẽ nghĩ ngay đến vấn đề lạm phát. Hiện nay, ở các nước phương Tây như Mỹ, châu Âu sau khi bơm tiền để phục hồi kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch COVID cũng như các gói nới lỏng định lượng thì lạm phát đã cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Việt Nam cũng sẽ không nằm ngoài câu chuyện lạm phát này, tuy nhiên chính phủ Việt Nam đã có những bước thận trọng hơn trong vấn đề cung tiền. Chúng ta không thực hiện bơm tiền ồ ạt như những năm 2009 nên việc kiểm soát cung tiền tốt hơn.

Tuy nhiên nếu giá dầu duy trì động lực tăng như hiện nay thì chắc chắn trong khoảng 3 tháng nữa thì lạm phát sẽ tăng cao và ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán. Lịch sử đau thương giai đoạn 2008 - 2009 cho thấy khi lạm phát lên đỉnh thì chứng khoán đã tạo đáy. Phiên giao dịch ngày 24/2/2009, VN-Index đã rơi xuống mức đáy 235,5 điểm, HNX-Index lùi về xuống mức thấp nhất trong lịch sử là 78,06 điểm", ông Giang chia sẻ.

Mặt khác, chuyên gia này cũng khẳng định giá dầu tăng mãi sẽ không có lợi cho nền kinh tế và các nhà điều hành nên chúng ta phải rất thận trọng trong cuộc chơi này. Nhà đầu tư luôn cần chuẩn bị tâm thế để quản trị rủi ro.

Thu Thảo

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.