|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Gỗ Đức Thành thực hiện 60% kế hoạch đơn hàng cả năm ngay trong quý I

08:25 | 31/03/2021
Chia sẻ
Tính đến giữa tháng 3, luỹ kế các đơn đặt hàng của Gỗ Đức Thành đạt 10 triệu USD, so với mục tiêu 17 triệu USD năm 2021.
Gỗ Đức Thành hoàn thành 60% kế hoạch đơn hàng cả năm ngay trong quý I - Ảnh 1.

Công nhân làm việc trong xưởng sản xuất gỗ. (Ảnh: GDT).

Chứng khoán BVSC ra báo cáo về triển vọng kinh doanh của CTCP Chế biến Gỗ Đức Thành (mã: GDT) trong quý I/2021. Trong đó đưa dự báo, doanh thu quý I có khả năng đạt 101 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 18,4 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng 23,4% và 27,2% so với cùng kỳ.

Các động lực tăng trưởng chính của Gỗ Đức Thành trong quý I, theo BVSC, gồm: nhu cầu phục hồi mạnh mẽ ở cả thị trường xuất khẩu và nội địa, đồng thời biên lãi gộp tăng đáng kể chủ yếu nhờ hàng tồn kho chi phí thấp.

Gỗ Đức Thành hoàn thành 60% kế hoạch đơn hàng cả năm ngay trong quý I - Ảnh 2.

Dự báo kết quả kinh doanh của Gỗ Đức Thành. (Nguồn: BVSC).

Luỹ kế giá trị đơn hàng mới đạt 10 triệu USD

Theo BVSC, tình hình kinh doanh của Gỗ Đức Thành trong quý I/2021 tiếp tục phục hồi rõ ràng. Doanh thu từ xuất khẩu quý I tăng 24% so với cùng kỳ lên 85,1 tỷ đồng, chiếm 85% doanh thu ước tính trong quý.

Các đơn hàng từ thị trường xuất khẩu chính của công ty như châu Á, châu Âu và Mỹ tiếp tục quay trở lại. Xuất khẩu sang các đối tác lâu năm như như Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn chiếm ưu thế và được đánh giá là động lực tăng trưởng chính trong kỳ.

Công ty cho biết các đơn đặt hàng mới tính đến giữa tháng 3 vẫn tăng mạnh, hoàn thành xấp xỉ 60% mục tiêu năm 2021 là 17 triệu USD. Với thông tin này, BVSC ước tính luỹ kế đơn hàng mới vào giữa tháng 3 của Gỗ Đức Thành là 10 triệu USD so với 14 triệu doanh thu xuất khẩu 2020.

Lãnh đạo doanh nghiệp cho biết các đơn đặt hàng mới vẫn được duy trì. Trong bối cảnh giá một số phụ liệu tăng, GDT đã chọn lọc các đơn đặt hàng nhằm duy trì biên lợi nhuận gộp tốt nhất. 

Đáng chú ý, Gỗ Đức Thành không chỉ giành được những đơn hàng mới từ những khách hàng mới ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như The Container Store, những đơn đặt hàng lặp lại từ Kid Kraft, mà công ty cũng đang có được những đơn đặt hàng mới từ những khách đã lâu không giao dịch đã quay trở lại đặt hàng.

Riêng thị trường nội địa, bất chấp những ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết, doanh thu của Gỗ Đức Thành vẫn được dự báo sẽ tăng 20% lên 14,4 tỷ đồng. Doanh thu từ cho thuê nhà xưởng và bán phế phẩm tăng 20% so với cùng kỳ, đạt 1,5 tỷ.

Bên cạnh doanh thu tăng nhờ các đơn đặt hàng phục hồi sau dịch, trong kỳ, biên lợi nhuận của GDT cũng được cải thiện nhờ hàng tồn kho chi phí thấp. Chuyên viên phân tích từ BVSC ước tính biên lãi gộp tăng từ 29,2% trong quý I/2020 lên 33%. Trong đó, lãi gộp tăng 39,6% lên 33,3 tỷ đồng.

Điều này chủ yếu nhờ vào việc Gỗ Đức Thành chủ động dự trữ hàng tồn kho với chi phí cạnh tranh. Lý do là bởi công ty nhận được sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp trong thời kỳ đại dịch, cho phép GDT lưu trữ hàng mua tại kho của nhà cung cấp. Thông thường, Gỗ Đức Thành duy trì lượng tồn kho 6 tháng cho sản xuất của mình.

Tuy vậy, lượng chi phí cố định như chi phí hoạt động (gồm chi phí bán hàng và chi phí quản lý) trong kỳ của GDT lại tăng 10,9% so với quý I/2020, và chiếm 12,7% doanh thu thuần. BVSC kỳ vọng chỉ số này sẽ được cải thiện trong các quý sắp tới.

Với những phân tích trên, BVSC dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế năm 2021 của Gỗ Đức Thành lần lượt là 523,7 tỷ đồng và 112,4 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng 30,8% và 40,4% so với thực hiện 2020

Thiên Trường